3
shared

สาวซาอุฯขอบคุณไทย ช่วยลี้ภัยไปแคนาดา

10 เมษายน 2562 02:30 99
สาวซาอุฯขอบคุณไทย ช่วยลี้ภัยไปแคนาดา

สาวซาอุฯให้สัมภาษณ์สื่อครั้งแรก ขอบคุณรัฐบาลไทยและยูเอ็นเอชซีอาร์ที่ช่วยให้ได้ลี้ภัยในแคนาดา

 

วันนี้( 16 ม.ค.62) น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน สาววัย 18 ปีชาวซาอุดีอาระเบีย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในนครโทรอนโต ประเทศแคนาดาเมื่อวันอังคารว่า สามารถตัดสินใจจัดการชีวิตทั้งหมดได้ด้วยตัวเอง พร้อมกล่าวขอบคุณรัฐบาลแคนาดา, รัฐบาลไทย, สำนักข้าหลวงใหญ่เพ่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ และทุกคนที่มีบทบาททำให้ตนได้อาศัยอยู่ในประเทศที่มีความปลอดภัย ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่โชคดีและก็รู้ด้วยว่า ยังมีผู้หญิงที่โชคร้ายอีกจำนวนมาก ที่หายตัวไปหลังพยายามหลบหนี  

 

สำหรับราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน ตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากขังตัวเองอยู่แต่ในห้องพักของโรงแรมในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อขัดขืนการถูกส่งตัวกลับไปหาครอบครัว ซึ่งก็ปฏิเสธการทำร้าย นอกจากนี้ยังปฏิเสธที่จะพบหารือกับบิดาและพี่ชาย ซึ่งเดินทางมายังกรุงเทพฯ เพื่อพยายามเกลี้ยกล่อมเธอให้เดินทางกลับซาอุดีอาระเบียไปพร้อมกัน

 

ยูเอ็นเอชซีอาร์ มอบสถานะผู้ลี้ภัยแก่ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน และแคนาดาก็ตกลงรับการลี้ภัย ซึ่งการตัดสินใจของรัฐบาลแคนาดาในการรับราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุนลี้ภัย มีขึ้นในช่วงเวลาที่ยุ่งยาก เพราะความสัมพันธ์ระหว่างแคนาดาและซาอุดีอาระเบีย ตึงเครียด หลังจากแคนาดาเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนทันทีเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ตอบโต้ด้วยการระงับการค้ากับแคนาดา และบีบให้นักศึกษาซาอุดีอาระเบียหลายคนเดินทางกลับประเทศ

 

กรณีของราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุนเรียกความสนใจของผู้คนทั่วโลกต่อกฎระเบียบทางสังคมที่เข้มงวดของซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งกฎที่ผู้หญิงได้รับอนุญาตจากผู้คุ้มครองชาย ในการเดินทาง ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ทำให้ครอบครัวที่โหดร้ายทารุณ สามารถกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้หญิงและเด็กหญิง ให้ป็นนักโทษได้ 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง