6
shared

ทส.รับลูกนักวิชาการสั่งลูกจ้างทำงานที่บ้านช่วงฝุ่นวิกฤต

10 เมษายน 2562 02:30 85
ทส.รับลูกนักวิชาการสั่งลูกจ้างทำงานที่บ้านช่วงฝุ่นวิกฤต

ทส.รับลูกนักวิชาการที่เสนอให้ขรก.-เอกชน ทำงานที่บ้านในช่วงที่มีวิกฤตฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยให้แต่ละหน่วยไปพิจารณาความเป็นไปได้

วันนี้(16ม.ค.62)กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อเร่งรัดและทบทวนมาตราการป้องกันป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5 โดยมี นายวิจารย์  สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมพร้อมแถลงผลประชุมว่าแผนระยะสั้นในการแก้ปัญหาเบื้องต้น ได้เพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติงาน ทั้งความถี่ในการกวาดล้างทำความสะอาดถนนและฉีดพ่นน้ำในอากาศ การเเจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ป่วย คนชราเด็กและผู้ปฏิบัติงานกลางแจ้ง

 

มาตรการเข้มงวดการตรวจจับควันดำ รถทุกประเภท โดยได้เพิ่มจุดตรวจจับรถควันดำ 20 จุดและบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด จากข้อมูลกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร) ที่ตั้งตรวจจับควันดำเมื่อวานนี้ ได้จำกุมรถควันดำ กว่า651คัน ได้สั่งให้หยุดเดินรถจนกว่าจะมีการปรับปรุงสภาพรถ นอกจากนี้ได้สั่งให้เร่งคืนพื้นผิวการจราจรบริเวณเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าและการห้ามเผาขยะในที่โล่งแจ้ง รวมถึงจำกัดช่วงเวลารถบรรทุกเข้าพื้นที่กทม.

 

นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอจากนายสุพัฒน์ หวังวงศ์วัฒนา นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เสนอให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงพนักงานเอกชนบางส่วน ให้สามารถทำงานที่บ้านได้ สัปดาห์ละ2-3วัน

 

ซึ่งข้อเสนอดังกล่าว ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับไปพิจารณา และขอให้แต่ละหน่วยงานไปดูความเหมาะสมว่าส่วนงานใดจะสามารถทำได้ ในช่วงวิกฤตฝุ่นPM2.5ส่วนมาตรการระยะยาว ให้มีการปรับเปลี่ยนระบบเชื้อเพลิงรถยนต์ จากดีเซล เป็นมาตรฐานน้ำมันยูโร5  ปรับรถโดยสารสาธารณะเป็นระบบไฟฟ้าและระบบไฮบริด

 

สำหรับปัญหาฝุ่นละอองPM2.5 คนกทม.และปริมณฑลยังต้องเผชิญไปอีก2เดือน ซึ่งช่วงเวลาการเกิดฝุ่นPM2.5 ในปริมาณสูง จะเกิดในช่วงปริมาณรถเยอะ เช่น ในช่วงเช้า หรือช่วงเย็น อากาศจะปิด ทำให้ปริมาณฝุ่นสูงจนถึงเที่ยงคืน

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง