2
shared

เฟสบุ๊คฟื้นคืนชีพหลังล่มยาวนาน 10 ชม.

4 กรกฎาคม 2562 09:46 172
เครือเฟสบุ๊คกลับมาแล้วหลังล่มยาวนาน 10 ชม. โดยบริษัทชี้แจงว่าข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการซ่อมบำรุงระบบ

วันนี้ ( 4 ก.ค.62 )กลับมาครบทั้งเครือบริการ facebook , Instagram, WhatsApp และ Messenger หลังผู้ใช้ทั่วโลกพบปัญหาไม่สามารถใช้งานรูปภาพและฟีเจอร์บางส่วนบนทุกบริการของ Facebook ความผิดพลาดของระบบกินเวลาตั้งแต่ 9.00-19.00 น. ตามเวลาในสหรัฐฯ เบื้องต้น Facebook ยืนยันทุกอย่างกู้กลับมาได้เต็ม 100%

ผู้ใช้ Facebook พร้อมใจรายงานปัญหาในการโหลดภาพวิดีโอและข้อมูลอื่น บนแอปพลิเคชันว่าไม่สามารถโหลดรูปภาพในฟีดข่าวของ Facebook ได้ในช่วงวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็ไม่สามารถดูเรื่องราวบน Instagram หรือส่งข้อความใน WhatsApp ได้ ทำให้ Facebook ออกมายอมรับว่าได้รับรู้ถึงปัญหาและทำงานเร่งแก้ไขเพื่อให้สิ่งต่าง ๆ กลับสู่ปกติโดยเร็วที่สุด

Facebook เผยสาเหตุของปัญหาระบบล่มครั้งนี้ว่าเพราะข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการซ่อมบำรุงระบบ โดยในเวลา 19:49 น. ตามเวลาซีกโลกตะวันตก ET ยักษ์ใหญ่ Facebook ได้โพสต์ข้อความไปยังบัญชี Twitter อย่างเป็นทางการว่าปัญหาของระบบ Facebook ได้รับการแก้ไขแล้วและระบบจะกลับมาให้บริการเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์สำหรับทุกคน

จากการประเมินเบื้องต้น ปัญหาระบบ Facebook ล่มนั้นอาจเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 8.00 น. ET และเริ่มขยายตัวอย่างช้า ๆ หลังจาก 2-3 ชั่วโมงตามข้อมูลของดาวน์ดีเทคเตอร์ (DownDetector) ซึ่งเป็นบริการตรวจสอบปัญหาเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ข้อผิดพลาดไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาพทั้งหมดที่มีอยู่บน Facebook และ Instagram แต่ส่วนใหญ่มีผลกับการอัปโหลดภาพใหม่ และการแสดงผลบางภาพ จุดนี้ DownDetector ได้รับรายงานจากผู้ที่ไม่สามารถโหลดข้อความใน Facebook Messenger ด้วย

ภาวะระบบล่มของ Facebook ครั้งนี้กินเวลาตั้งแต่เช้าถึงเย็นตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ทำให้ Facebook ออกแถลงการณ์หลายครั้งเพื่อขออภัยสำหรับความไม่สะดวก โดยเว็บไซต์ Facebook แสดงสถานะแพลตฟอร์มแบบตรงไปตรงมาว่า หยุดทำงานบางส่วน” พร้อมย้ำว่าบริษัทกำลังดำเนินการแก้ไข ภาวะนี้แม้จะเป็นเรื่องปกติของแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ที่มักจะประสบปัญหาระบบล่มและหยุดให้บริการเป็นครั้งคราวเนื่องจากความซับซ้อนของบริการที่นำเสนอ แต่ปัญหานี้ก็สามารถกลายเป็นปัญหารุนแรงได้สำหรับ Facebook เนื่องจากผู้ใช้จำนวนมากไม่สามารถใช้ชุดแอปพลิเคชันยอดนิยมที่มักใช้งานเป็นประจำ ทำให้ไม่สามารถสานต่อเรื่องสำคัญสำหรับธุรกิจและการสื่อสารได้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Facebook คือรัฐบาลเยอรมนีสั่งปรับ Facebook มูลค่า 2 ล้านยูโร (2.3 ล้านเหรียญ) หลังจากมีการร้องเรียนว่า Facebook ให้บริการเนื้อหาที่ผิดกฎหมายบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายของประเทศเกี่ยวกับความโปร่งใสของอินเทอร์เน็ต

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง