1
shared

แค้นมาจากไหน!หนุ่มบุกเวทีเทน้ำราดหัวซีอีโอไป่ตู้

4 กรกฎาคม 2562 15:14 103
'โรบิน หลี่'ซีอีโอของ 'Baidu' ถึงกับงงเลยทีเดียวเมื่อถูกหนุ่มปริศนาบุกขึ้นเวทีเทน้ำราดหัว ก่อนจะวิ่งหนีไป

วันนี้ ( 4 มิ.ย. 62 )กลุ่มสื่อจีนรายงานว่าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ขณะที่ โรบิน หลี่ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Baidu บริษัท เทคโนโลยีจีนกำลังกล่าวสุนทรพจน์ถึงการขับเคลื่อนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ บนเวทีงานประชุมนักพัฒนาประจำปีของบริษัท เมื่อวันพุธที่ 3 กรกฎาคม ได้ถูกชายชาวจีนผู้ร่วมงานคนหนึ่งขึ้นไปบนเวทีเทน้ำจากขวดพลาสติกราดที่ศีรษะของเขา ก่อนวิ่งลงจากเวทีไป

หลังจากที่ทุกคนงุนงงกับเหตุการณ์ไปสักครู่ พอชายคนนั้นลงไปจากเวที โรบินหลี่ ก็ถามชายผู้นั้นด้วยภาษาอังกฤษว่า “คุณมีปัญหาอะไร” รายงานข่าวกล่าวว่า ชายผู้ซึ่งแรงจูงใจไม่ชัดเจน ได้ถูกจับตัวไว้อย่างรวดเร็วโดยไม่ขัดขืน

หลี่ ปาดน้ำจากใบหน้า ก่อนกล่าวสุนทรพจน์ของเขาต่อไป เกี่ยวกับการขนส่งอัจฉริยะ โดยหลี่ นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาพูดว่าก็เหมือนกับการบุกเบิกถนนสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น “แต่มันจะไม่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของไป่ตู้” เขากล่าวเสริม

ในเวลาต่อมา โฆษกของไป่ตู้ บอกกับ TechNode สื่อไอที ในวันพุธว่า ตำรวจได้นำตัวชายคนดังกล่าวไป โดยชาวเน็ตจีนยังได้ติดตามบัญชีที่ชายคนนั้นใช้บนแพลตฟอร์มเวยปั๋ว @Zhinanshangshu ซึ่งได้โพสต์รูปขวดน้ำที่ด้านหน้าเวที ที่หลี่พูดปราศรัยครั้งสำคัญในเวลา 9:40 น. วันพุธพร้อมข้อความว่า“ ฉันกำลังจะไป [ขึ้นเวที]” ก่อนที่โพสต์ทั้งหมดของบัญชีนี้ถูกลบในช่วงบ่ายวันพุธ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลประจำตัวอื่นๆ ของเจ้าของบัญชี ไม่สามารถตรวจสอบได้ 

ทั้งนี้ ไป่ตู้ เป็นเว็บไซต์เครื่องมือค้นหาที่ใหญ่ที่สุดของจีน ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังจากหลายเรื่องอื้อฉาวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมถึงกรณีอื้อฉาวในปี 2559 ที่ไป่ตู้รับลงโฆษณาให้โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง โฆษณาวิธีรักษาโรคมะเร็งด้วยวิธีการทดลองรักษา จนมีนักศึกษาผู้ป่วยโรคมะเร็งหลงเชื่อไปรักษา แต่ปรากฏว่าไม่ได้ผล และผู้ป่วยรายนี้เสียชีวิต ซึ่งปรากฏในเวลาต่อมาว่า โรงพยาบาลให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง