6
shared

จีนปักหมุดปี 2020 ส่งยานตามหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร

9 กรกฎาคม 2562 13:51 741
จีนแถลงสร้างยานโรเวอร์สำรวจดาวอังคารลำแรกของประเทศ โดยมีภารกิจตามหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร คาดเริ่มได้ในปี 2020

วันนี้ ( 9 ก.ค. 62 )จีนแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนในความทะเยอทะยานด้านอวกาศ ด้วยการแถลงว่าเสร็จสิ้นงานสร้างยานโรเวอร์ดาวอังคารลำแรกของประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมปักหมุดจะเริ่มภารกิจสำรวจดาวอังคารในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของปี 2020

ภารกิจเบื้องต้นของยานโรเวอร์ลำนี้จะเป็นการตามล่าสัญญาณสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร แต่ขณะเดียวกันมันก็จะทำการสำรวจด้วยว่าดาวอังคารสามารถปรับสภาพบรรยากาศ (Terraforming) เพื่อให้เหมาะสมกับการตั้งอาณานิคมนอกโลกได้หรือไม่

ตลอดภารกิจนี้ ยานโรเวอร์จะคอยรายงานค่าต่างๆ ทั้งชั้นบรรยากาศ, ลักษณะภูมิประเทศ, ธรณีวิทยาและแม่เหล็ก ส่วนหนึ่งของการศึกษาความเป็นไปได้เกี่ยวกับการสำรวจในอนาคต หรือแม้แต่สร้างมันให้เป็นอาณานิคมของโลก กรอบเวลาของการส่งยานขึ้นไปสอดคล้องกับช่วงที่ดาวอังคารโคจรเฉียดใกล้โลกมากที่สุด ซึ่งเกิดขึ้นในทุกๆ 26 เดือนและจะคงระยะใกล้เช่นนี้ราวๆ 1 เดือน

ด้วยการสื่อสารจากโลกไปยังดาวอังคารจะดีเลย์ราวๆ 10 นาที ดังนั้นยานโรเวอร์จำเป็นต้องตัดสินใจลงจอดด้วยตนเอง ระหว่างช่วงเวลาที่เรียกว่า 7 นาทีแห่งความสะพรึงกลัว ตอนที่มันเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ของดาวอังคาร และจนถึงตอนนี้มีภารกิจส่งมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคารเพียง 19 จาก 45 ครั้งเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ โดยส่วนใหญ่ทำได้แค่โคจรรอบๆในลักษณะบินผ่านเท่านั้น

นอกจากนี้แล้วพวกนักวิทยาศาสตร์ยังจำเป็นต้องจัดการกับความท้าทายที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้จากพายุฝุ่นทรงพลังมากมายของดาวอังคาร ซึ่งสามารถซัดเล่นงานด้วยความแรงลมมากกว่า 118 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้ภารกิจดาวอังคารของจีนเริ่มต้นช้า แต่เราเริ่มต้นในจุดสูงด้วยการออกแบบทรีอินวัน และเราพร้อมเผชิญหน้ากับความท้าทายต่างๆ พ่าง จือเหา ผูเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสำรวจอวกาศในปักกิ่งกล่าว

ซุน เจ๋อโจว หัวหน้าทีมออกแบบยาน Chang'e 4 (ฉางเอ๋อ 4) ให้คำจำกัดความการพัฒนายานดรเวอร์ดาวอังคารว่า มีปัญหาต่างๆมากมาย แต่ระบุว่า แรงกดดันเหล่านั้นได้นำมาสู่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

การปล่อยจรวดฉางเจิง 5 ซึ่งบรรทุกยานโรเวอร์ขึ้นสู่อวกาศคาดว่าน่าจะมีในเดือนกรกฏาคมหรือไม่ก็สิงหาคม 2020 จากฐานปล่อยกระสวยอวกาศเหวินฉาง ในเมืองเหวินฉาง มณฑลไห่หนาน และหากทั้งหมดเป็นไปตามแผน ยานโรเวอร์จะสามารถส่งข้อมูลกลับมายังโลกในช่วงต้นปี 2021


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง