2
shared

กรมฝนหลวงลุ้น! อีก3ชม.ฝนตกล้างฝุ่นพิษ

10 เมษายน 2562 02:30 35
กรมฝนหลวงลุ้น! อีก3ชม.ฝนตกล้างฝุ่นพิษ

เจ้าหน้าที่ขึ้นบินทำฝนหลวงช่วยล้าง 'ฝุ่นพิษ' แต่ต้องลุ้นอีก3ชั่วโมงรอเลี้ยงเมฆให้อ้วนโอกาสฝนตก50%

 

วันนี้( 20 ม.ค.62) กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลในช่วงบ่ายวันนี้ยังพบงว่า  หลายพื้นที่ กทม.และปริมณฑล คุณภาพอากาศในภาพรวมยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ที่ 42-85 มคก./ลบ.ม. จากค่ามาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม. โดยพื้นที่ริมถนนมีค่าเกินมาตรฐาน 18 พื้นที่ พื้นที่ทั่วไปเกินค่ามาตรฐาน 9 สถานีรวมเป็น 27 พื้นที่ ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามคาดในวันพรุ่งนี้(21 ม.ค.)จากการพยากรณ์ และแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา การลอยตัวของ อากาศจะไม่ดี สภาวะอากาศปิด และลมอ่อน มีมวลอากาศสะสมอยู่มาก ส่งผลทำให้ ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 อาจเพิ่มสูงขึ้น 

 

ด้านนายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 14.30 น.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ได้สั่งการให้ฝนหลวงขึ้นปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยบรรเทาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 

 

โดยนายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยประชาชนอย่างมากที่ประสบปัญหากระทบสุขภาพในขณะนี้ จึงให้ฝนหลวงขึ้นบินโปรยสารฝนหลวงวางแนวแกนเมฆ บริเวณ อ.บางคร้า จ.ฉะเชิงเทรา จนถึง อ.องครักษ์ จ.นครนายก โดยใช้เครื่องบินคาซ่า 2 ลำ จากหน่วยฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว จ.ระยอง ขึ้นบินแล้ว

 

อย่างไรก็ตามพบกลุ่มเมฆที่ใช้ขั้นตอนที่ 1 คือ ก่อกวนได้ แต่ยังคาดว่าการเกิดฝนตกมีโอกาสเพียง 50% เพราะค่ายกตัวมวลอากาศยังเป็นบวก ซึ่งนายกฯ ได้รับทราบข้อมูลนี้แล้วจึงได้สั่งให้ขึ้นบินปฏิบัติการได้เลย เพราะยังมีโอกาสเกิดฝนตกในพื้นที่เป้าหมายถึง 50%หลังจากนี้จะติดตามการพัฒนาตัวของเมฆ และขึ้นปฏิบัติการขั้นตอนที่ 2 คือ เลี้ยงเมฆให้อ้วนเพิ่มโอกาสให้เป็นฝนตกในกรุงเทพฯในอีก 3 ชม.นี้ โดยยืนยันพวกเราชาวฝนหลวงพยายามอย่างเต็มที่ให้เป็นผลสำเร็จ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง