2
shared

ผู้นำสหรัฐฯ ยื่นข้อเสนอยุติภาวะชัตดาวน์

10 เมษายน 2562 02:30 70
ผู้นำสหรัฐฯ ยื่นข้อเสนอยุติภาวะชัตดาวน์

ผู้นำสหรัฐฯยื่นข้อเสนอยุติภาวะชัตดาวน์ ยอมให้การคุ้มครองชั่วคราวผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายรุ่นเยาว์ แลกเปลี่ยนกับการได้รับงบประมาณในการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯกับเม็กซิโก

 

วันนี้( 20 ม.ค.62) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เสนอแผนประนีประนอม กับพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นฝ่ายค้าน เพื่อหวังให้ร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวผ่านการเห็นชอบจากสภาคองเกรส ซึ่งจะทำให้ภาวะชัตดาวน์ที่ยืดเยื้อมานาน 29 วันสิ้นสุดลง 

 

โดยในข้อเสนอครั้งนี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่า เงินก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯกับเม็กซิโกที่เขาเรียกร้อง จำนวน 5,700 ล้าน ดอลลาร์ จะต้องอยู่ในร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวฉบับนี้ด้วย แม้เป็นสิ่งที่พรรคเดโมแครต คัดค้านมาโดยตลอดก็ตาม 

 

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ได้เสนอข้อแลกเปลี่ยน โดยระบุว่า รัฐบาลจะให้การสนับสนุนกฎหมายให้การคุ้มครองชั่วคราวผู้อพยพรุ่นเยาว์ที่เข้ามาอาศัยในสหรัฐฯอย่างผิดกฎหมาย และอยู่ภายใต้การโครงการ ดาก้า หรือ ดรีมเมอร์ส ( Dreamers) ซึ่งรัฐบาลสมัยประธานาธิบดี บารัก โอบาม่า ก่อตั้งเมื่อปี 2555 เพื่อให้เยาวชนเหล่านี้ได้มีโอกาสเรียนหนังสือและได้รับสวัสดิการดูแลอื่นๆ รวมทั้งมีสิทธิ์หางานทำในสหรัฐฯ โดยปัจจุบันมีผู้อพยพในโครงการ ดาก้าราว 7 แสนคน นอกจากนั้น ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังเสนอจะขยายเวลาให้แก่ผู้อพยพผิดกฎหมายอีก 3 แสนคน ที่สถานะคุ้มครองชั่วคราว หรือ ทีพีเอส กำลังจะหมดอายุลง  

 

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังระบุว่า นาย มิตช์ แม็กคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา จากพรรครีพับลิกันจะนำข้อเสนอดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของสภาโดยเร็ว 

 

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกพรรคเดโมแครตคัดค้าน ตั้งแต่ยังไม่แถลงแล้ว โดยนางแนนซี่ เปโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคเดโมแครต ระบุว่า เป็นข้อเสนอ ที่ยอมรับไม่ได้และไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความมีศรัทธาที่จะช่วยฟื้นฟูความมั่นคงในชีวิตของผู้คนเลย นางเปโลซี่ ยังเชื่อว่า ข้อเสนอของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์จะไม่ได้รับการเห็นชอบทั้งในวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร

 

ทั้งนี้ งบประมาณก่อสร้างกำแพงดังกล่าวเป็นปมปัญหาที่ทำให้ร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวไม่ผ่านการลงมติเห็นชอบของสภาคองเกรส ส่งผลให้หน่วยงานรัฐบาลกลาง 1 ใน 4 ไม่มีงบประมาณใช้จ่าย และกระทบต่อลูกจ้าง 8 แสนคน ที่ถูกพักงาน หรือต้องทำงาน โดยไม่ได้รับเงินเดือน มาตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง