2
shared

เปลี่ยนขยะทะเล 5 กก. เป็นรองเท้าแตะ 1 คู่

17 สิงหาคม 2562 13:00 439
บริษัทผลิตรองเท้าแตะเก่าแก่ของไทย เกิดไอเดียรีไซเคิลขยะจากรองเท้า 5 กิโลกรัม ให้กลายเป็นรองเท้าคู่ใหม่ 1 คู่ รุ่นรักษ์โลกบ่อยครั้งกับการสูญเสียชีวิตของสัตว์ทะเล ที่ในร่างกายอัดแน่นไปด้วยขยะพลาสติก  รวมทั้งรองเท้าแตะ ก็เป็นขยะทะเลที่ถูกพบจำนวนไม่น้อย ล่าสุดบริษัทผลิตรองเท้าแตะเก่าแก่ของไทย เกิดไอเดียรีไซเคิลขยะจากรองเท้า 5 กิโลกรัม ให้กลายเป็นรองเท้าคู่ใหม่ 1 คู่ รุ่นรักษ์โลก

วันนี้ (17 ส.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รองเท้า "KHYA" (ขยะ) ของบริษัทนันยาง ที่เกิดจากการนำขยะทะเลที่เป็นรองเท้าแตะ ให้กลายเป็นรองเท้าแตะคู่ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด โดยรองเท้าแตะ 1 คู่ เกิดจากเก็บขยะทะเลประมาณ 5 กิโลกรัม ถ้า 200 คู่ เท่ากับการเก็บขยะ 1,000 กิโลกรัม หรือ 1 ตัน


ทั้งนี้ โปรเจครองเท้า KHYA (ขยะ) ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นโครงการตัวอย่าง และแทนสัญลักษณ์ที่ใช้สื่อสารกับผู้คนในสังคม พร้อมเชิญชวนให้ตระหนักถึงปัญหาขยะทะเล การมองเห็นคุณค่าของขยะ การนำขยะมาเพิ่มมูลค่า


โดยขั้นตอนการผลิตรองเท้าขยะ เริ่มจากบริษัทได้รับขยะรองเท้าแตะมาจากกลุ่มอาสาสมัคร ที่รวมตัวกันเก็บขยะทะเลและคัดแยกประเภทขยะ และส่งต่อขยะรองเท้าจำนวนมากไปยัง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ที่ทำการชั่วคราวของกลุ่ม “ทะเลจร” เพื่อเตรียมวัตถุดิบขั้นแรก และส่งต่อมาที่ “นันยาง” เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตแบบจำนวนมาก โดยส่วนพื้นล่างของรองเท้า เป็นส่วนพื้นจริงรองเท้าแตะช้างดาวที่มีความทนทาน


โปรเจ็กต์นี้เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของสังคม ที่ต้องการให้เกิดความตระหนักถึงปัญหาและคุณค่าของขยะ และหวังว่าจะเป็นสิ่งที่จุดประกายผู้ประกอบการ นักคิดรุ่นใหม่ที่จะร่วมกันสร้างโลกให้น่าอยู่


สำหรับประเทศไทย ถูกจัดว่ามีการทิ้งขยะลงทะเลมากที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก โดยพบว่าขยะพลาสติกในทะเลกว่าร้อยละ 60 เป็นถุงพลาสติก รองลงมาคือหลอดกาแฟ และแก้วน้ำ การแก้ปัญหาเพื่อลดความเสียหายต่อสัตว์ทะเล ต้องทำทั้ง 3 ส่วน คือผู้บริโภคที่ต้องลดการใช้ถุงพลาสติก การส่งเสริมการใช้พลาสติกทดแทน หรือ bio-plastic ในภาครัฐ และการจูงใจจากกลุ่มผู้ค้า ทั้งการให้สิทธิพิเศษหากไม่รับถุง หรือวิธีที่ได้ผลชัดเจนแล้วในต่างประเทศ คือการคิดค่าบริการถุงพลาสติก ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก นันยาง

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง