7
shared

จับตาครม.ศก.เคาะมาตรการดึงต่างชาติย้ายฐานมาไทย

6 กันยายน 2562 10:13 140
จับตาครม.ศก.เคาะมาตรการดึงต่างชาติย้ายฐานมาไทย

ลุ้นคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจออกมาตรการส่งเสริมการลงทุน เพื่อดึงนักลงทุนใหม่เข้ามาลงทุนในเขตพื้นที่ EEC หนุนกลุ่มนิคมอุตสากรรมตื่นตัว

วันนี้ (6 ก.ย.62)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมครม.เศรษฐกิจในวันนี้ จะมีการนำเสนอมาตรการสร้างบุคลากรของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ที่จะมีการร่วมมือกันระหว่างภาคเอกชนและมหาวิทยาลัย ในการสร้างบุคลากรให้ตรงกับความต้องการแรงงาน และเพิ่มขีดความสามารถของบุคลากรเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ซึ่งในอีก 5 ปีข้างหน้า เช่น ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI และ Machine เข้ามา โดยทางรัฐบาลจะช่วยเหลือทางด้านเงินลงทุน หรือภาษี ซึ่งต้องรอติดตามข้อสรุป หรือแนวทางในวันที่

อีกทั้ง ยังจะมีพิจารณามาตรการส่งเสริมการลงทุนเพื่อดึงนักลงทุนใหม่เข้ามาลงทุนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) เพื่อชดเชยการส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า ซึ่งที่ผ่านมานักลงทุนค่ายรถยนต์โตโยต้าได้ยืนยันจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถยนต์อีวี ซึ่งเป็นผลดีกับเศรษฐกิจไทย และยกระดับเทคโนโลยีของไทยให้มีความทันสมัยมากขึ้น

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน)  ประเมินสถานกาณณ์ตลาดหุ้นไทยด้วยว่า  แนวโน้มการประชุมครม.เศรษฐกิจวันนี้ คาดว่าจะทำให้หุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม ยังมีโอกาส "Outperform" ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ได้อย่างต่อเนื่อง จากการที่นักลงทุนต่างชาติเร่งย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีน   เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากสงครามการค้าที่เริ่มสร้างความเสียหายให้หลายกลุ่มอุตสาหกรรม ประกอบกับรัฐบาลเร่งรัดมาตรการจูงใจผู้ประกอบการ ควบคู่ความพยายามผลักดันโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) อย่างต่อเนื่อง

โดยคาดการณ์ผลการดำเนินงานโดยรวมของกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมทั้งปี 2562 จะขายที่ดินได้ทั้งสิ้น 1,625 ไร่ หนุนกำไรของกลุ่มขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญ

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังคงต้องติดตามภาวะเศรษฐกิจโลกอย่างใกล้ชิด เนื่องจากจะกดดันกำลังการผลิตโดยรวม ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้ประกอบการในระยะสั้น