241
shared

ปั่นป่วน! ประท้วงเวเนซุเอลายอดดับเพิ่มเป็น 13 ราย

10 เมษายน 2562 02:30 41
ยอดผู้เสียชีวิตเหตุประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาลาออกเพิ่มขึ้นเป็น 13 ราย หลังเกิดการปะทะกันขณะที่อีกหลายประเทศรับรองผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลาเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาล

 

วันนี้ (24 ม.ค. 62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตระหว่างการประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร่ ของเวเนซุเอล่า เกิดขึ้นพร้อมกันในหลายเมืองเมื่อวานนี้ (23 ม.ค.) เพิ่มขึ้นเป็น 13 ราย โดยในกรุงคาราคัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลามีผู้ประท้วงหลายแสนคนเดินขบวนเรียกร้องให้ประธานาธิบดีมาดูโร่ลาออกจากตำแหน่ง และเกิดการปะทะกับตำรวจปราบจลาจล โดยตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุม ส่วนผู้ประท้วงตอบโต้กลับด้วยการขว้างปาก้อนหินและสิ่งของใส่ตำรวจและวางเพลิงเผายานพาหนะของตำรวจ

 

ขณะเดียวกัน ประชาชนที่ยังสนับสนุนประธานาธิบดีมาดูโร่ได้ออกมาชุมนุมในกรุงคาราคัส เพื่อแสดงการสนับสนุนมาดูโร่ แต่มีจำนวนที่น้อยกว่าผู้ประท้วงต่อต้านนายมาดูโร่อย่างมาก

 

 

 

โดยมีการเปิดคลิปวีดิโอในขณะที่นายฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านวัย 35 ปีซึ่งเพิ่งได้รับเลือกเป็นประธานสมัชชาแห่งชาติ หรือรัฐสภาเวเนซุเอลาคนใหม่ และเป็นประธานสภาที่อายุน้อยที่สุดของเวเนซุเอลาได้สาบานตัวเองขึ้นเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซุเอลา ต่อหน้าผู้ประท้วงหลายแสนคนที่กำลังชุมนุมต่อต้านมาดูโรเมื่อวานนี้ (23 ม.ค.) นายไกวโด ระบุว่า “เขาจะเป็นผู้นำรัฐบาลเฉพาะกาลในช่วงของการเปลี่ยนผ่าน โดยรัฐบาลเฉพาะกาลของเขาจะทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งใหม่ที่เสรี” พร้อมกันนี้ นายไกวโดประกาศว่า การชุมนุมประท้วงนายมาดูโร่จะปักหลักประท้วงอย่างต่อเนื่อง จนกว่า “เวเนซุเอลา” จะได้รับการปลดปล่อย พร้อมกับเรียกร้องให้กองทัพเวเนซุเอลาเลิกเชื่อฟังมาดูโร และจนถึงขณะนี้กองทัพเวเนซุเอลายังคงหนุนหลังมาดูโร

 

 

ด้านรัฐมนตรีกลาโหมเวเนซุเอล่าออกมาประณามนายไกวโด แต่ตัวประธานาธิบดีมาดูโร่เองกลับยังไม่มีปฏิกิริยาใดต่อการประท้วงต่อต้านตัวเขา มีแต่เพียงออกมาประกาศตัดสัมพันธ์กับสหรัฐฯเท่านั้น

 

ทั้งนี้ มีประเทศที่รับรองนายไกวโดเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลเพิ่มขึ้นอีกคือ บราซิล,โคลอมเบีย,อาร์เจนติน่า เอกวาดอร์ และเปรู หลังจากที่ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯเป็นประเทศแรกที่ประกาศรับรองนายไกวโดทันที ตามด้วยองค์การรัฐอเมริกา (โอเอเอส),แคนาดา และสหภาพยุโรป (อียู) แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีประเทศที่ประกาศว่ายังสนับสนุนประธานาธิบดีมาดูโร่ของเวเนซุเอลาอยู่คือ เม็กซิโก,คิวบา และโบลิเวีย

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง