7
shared

สุดยอด! ประมูล'พระพุทธรูปอุลตร้าแมน' 2ภาพ สูงถึง 2.6 ล้าน

14 กันยายน 2562 08:15 896
สุดยอด! ประมูล'พระพุทธรูปอุลตร้าแมน' 2ภาพ สูงถึง 2.6 ล้าน

ผลประมูล 'พระพุทธรูปอุลตร้าแมน' 2 ภาพ มูลค่าสูง 2.6 ล้านบาท แบ่งนักศึกษาเจ้าของผลงาน 10% ที่เหลือบริจาค

วันนี้( 14 ก.ย.62) ภายหลังกรณีนักศึกษาสาขาศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา วาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน นำไปจัดแสดงในศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ในจ.นครราชสีมา ซึ่งต่อมาก็ถูกวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม พร้อมสนับสนุนให้นำภาพดังกล่าวไปทำลาย แต่ผู้ที่ได้ภาพไปครอบครองยืนยันจะไม่ทำลายและมีการนำออกประมูลเพื่อนำเงินไปบริจาคให้กับแผนกเด็กโรงพยาบาลด่านขุนทด ทำการกุศลต่างๆ และเงินประมูลส่วนหนึ่งมอบให้กับเจ้าของผลงาน 

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก "ปกรณ์ พรชีวางกูร" ที่แจ้งผลการประมูลภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนภาพแรก ปิดราคาประมูลไปที่ 6 แสนบาท ต่อมาภาพที่ 2 มีผู้ประมูลไปได้ 2 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 2,600,000 บาท พร้อมระบุว่า สาเหตุที่ภาพที่ 2 มีราคาแพงน่าจะเกิดจากภาพนี้มีเรื่องราวอยู่มากมาย อีกทั้งผู้ที่เป็นเจ้าของภาพ คือนายชาติฉกาจ ไวกวี ช่างภาพชื่อดังระดับโลก ซึ่งเงินที่ได้จะหัก 10% มอบให้เป็นทุนการศึกษาแก่น้องนักศึกษาเจ้าของผลงาน ส่วนที่เหลือเบื้องต้นจะนำไปซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับโรงพยาบาลด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ประมาณ 700,000 บาท เหลือจากจำนวนนี้ก็จะนำไปบริจาคให้กับเด็กตาบอดและโรงพยาบาลสงฆ์ที่ขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ต่อไป

ส่วนรูปภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนที่เหลืออีก 2 ภาพ ขณะนี้ยังไม่ได้ประสานเจ้าของผู้ครอบครองภาพว่าจะนำมาประมูลอีกหรือไม่ แต่เห็นว่าถ้านำมาประมูลแล้วมีเงินรายได้มาสร้างสาธารณประโยชน์ก็น่าจะดีกว่า ต้องติดตาม กันต่อไป

ขณะที่ ผู่ช่วยศาสตราจารย์ อดิศร เนาว์นนท์  อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา ระบุว่า ภาพวาดดังกล่าวสร้างความไม่สบายใจให้กับพุทธศาสนิกชนทั่วไป ในมุมของผู้บริหารมหาวิทยาลัยเห็นว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง หลังจากนี้ทางมหาวิทยาลัยจะทบทวนชี้แจงให้นักศึกษาและคณาจารย์ทุกคนทราบว่า ก่อนจะวาดภาพศิลปะอะไรลงไปที่เกี่ยวข้องกับสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ควรตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อไม่ให้มีผลกระทบตามมาในภายหลัง

ส่วนเรื่องการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ทางมหาวิทยาลัยจะไม่เข้าไปตีกรอบบังคับอะไร พร้อมส่งเสริมให้มีอิสระทางความคิดผลงานที่สร้างสรรค์ต่อไป 

ทั้งนี้ กรณีนักศึกษาและคณาจารย์ของมหาวิทยาลัย หลังจากถูกฟ้องให้ดำเนินคดีทางกฎหมาย ถ้ามีการฟ้องร้องเป็นคดีจริงๆ ทางมหาวิทยาลัยพร้อมที่จะออกมาปกป้อง และสู้คดีอย่างเต็มที่ 

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ และรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า  พระพุทธรูปเพิ่งจะมีภายหลังพระพุทธเจ้าปรินิพพานไปแล้วตั้ง 500 ปี โดยกรีกนำมาเผยแพร่ให้อินเดีย พระพุทธรูปในยุคแรกที่เมืองคันธาระจึงมีใบหน้าท่าทางที่ถอดแบบมาจากเทวดากรีกแทบ ไม่ผิดเพี้ยน  พร้อมระบุว่า ตนเป็นนักกฎหมายนึกไม่ออกว่า นักศึกษาผู้วาดทำผิดกฎหมายในมาตราใด เพราะเรื่องนี้อย่างมากก็เป็นแค่เรื่องเหมาะสมไม่เหมาะสม เลยไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเป็นคดีความอะไรขึ้นมาได้ แต่ถ้าหากทางตำรวจดำเนินคดีขึ้นมา ผมจะขอช่วยสู้คดีเต็มที่