3
shared

ซากเรือประมงของกลางกำลังเป็นขยะทะเล

27 กันยายน 2562 11:23 445
ซากเรือประมงของกลางกำลังเป็นขยะทะเล

นักท่องเที่ยว และชาวบ้านร้อง ซากเรือประมงเวียดนาม จำนวนมากที่ถูกเจ้าหน้าที่ยึดเป็นของกลาง ถูกปล่อยทิ้งไว้ในทะเล ทำให้เป็นขยะทะเล ไร้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแล


วันที่ 27 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน และนักท่องเที่ยวบนเกาะสมุย ว่าในพื้นที่ชายทะเล ตั้งแต่บริเวณหน้าสถานีตำรวจน้ำเกาะสมุย ไปจนถึงชายทะเลหน้าโรงพยาบาลเกาะสมุย หมู่ 2 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีซากเรือประมงถูกจอดทิ้งคลื่นซัดลอยเข้ามาใกล้ยังชายฝั่งเกรงว่านักท่องเที่ยว และชาวเรือที่ใช้เรือเป็นพาหนะจะได้รับอันตราย จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ และพบว่าในในทะเล มีซากเรือประมงถูกปล่อยทิ้งเกลื่อนตามคำร้องเรียนจริง

 

จึงได้ทำการตรวสอบและหาข้อมูล พบว่าเรือประมงดังกล่าว มีจำนวน 7 ลำ เป็นเรือประมงสัญชาติเวียดนาม ที่ถูกทางการไทยไม่ทราบว่าหน่วยงานไหนจับกุมมา จากการที่เรือประมงต่างสัญชาติ ลักลอบเข้ามทำการประมงในเขตน่านน้ำไทย และถูกทางเจ้าหน้าของทางการไทยชุดจับกุมจึงได้ยึดเรือประมง พร้อมกับลูกเรือ ส่งดำเนินคดีไปแล้ว และบางคดี คดีก็ได้สิ้นสุดไปแล้ว แต่บางคดีก็ยังอยู่ระหว่างดำเนินคดี ที่คดียังไม่สิ้นสุด

ซึ่งซากเรือประมงดังกล่าว ที่เป็นของกลางที่เป็นเรือประมงดังกล่าว ได้ถูกทอดสมอลอยลำไว้ในทะเลบริเวณอ่าวบ้านหน้าทอน แต่เนื่องจากเรือดังกล่าวได้ถูกคลื่นซัด ทำให้สมอเรือขาด และเรือถูกคลื่นซัดเข้ามาจมอยู่บริเวณชายหาดหน้าสถานีตำรวจน้ำกาะสมุย และหน้าโรงพยาบาลเกาะสมุย บางลำเรือจมไปอยู่ใต้น้ำ แต่ยังมีอุปกรณ์ ของเรือโผล่ขึ้นมาอยู่เหนือน้ำ และเป็นอันตรายกับชาวเรือ ที่ใช้เรือเป็นยานพาหนะ ยิ่งในตอนกลางคืนจะเป็นอัตรายมาก

 

ขณะที่นักท่องเที่ยว ที่จะลงไปเล่นน้ำ ก็อาจจะได้รับอันตราย จากอุปกรณ์เรือ ที่ชำรุดจมอยู่ใต้น้ำ เช่นเศษตะปูหรือเหล็กตะขอเรือต่างๆ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บได้ หรือเรือต่างๆที่ใช้เส้นทางตรงบริเวณที่ซากเรือที่จม อาจเกิดประสบอุบัติเหตุต่อการเดินเรือได้ จึงควรหลีกเลี่ยงใช้เส้นทางที่ซากเรือประมงจม และในช่วงหน้ามรสุม จะมีคลื่นซัดเข้าหาชายฝั่ง ทำการคลื่นกัดเซาะชายฝั่งทำให้ต้นมะพร้าวชายฝั่งล้มลง และคลื่นยังซัดซากเรือที่จมเข้ามายังชายฝั่ง หากยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าเร่งดำเนินการแก้ไข อาจเกิดอันตรายต่อนักท่ทงเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ หรือ ผู้ที่ใช้เรือเป็นยานพาหนะได้เกิดประสบอุบัติเหตุได้ ทั้งนี้ ซากเรือดังกล่าวทั้ง 7 ลำนี้ ถูกปล่อยทิ้งมานานกว่า 5 ปี ยังไร้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข ซึ่งหากปล่อยไว้ จะทำให้บทบังทัศนียภาพชายหาดที่วงยงามของเกาะสมุยได้ และจะเป็นขยะทะเลไปในที่สุด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่เกาะสมุย ยังมีกลุ่มจิตอาสา ที่ใช้กลุ่มเรือตัวเองเรียกว่ากลุ่ม แทรชฮีโรเกาะสมุยโดยมีการรวมตัว เป็นกลุ่มผู้พิชิตขยะ มีสมาชิกทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ออกประชาสัมพันธ์ เชิญชวนเพื่อนๆสมาชิก และคนทั่วไป มาร่วมกันทำความดี จิตอาสาเดินหน้าเก็บขยะบนชายทุกๆวันอาทิตย์ ซึ่งกลุ่มแทรชฮีโรเกาะสมุย ทำการเดินหน้าเก็บขยะตามชายหาดสาธารณะบนเกาะสมุย มาแล้วกว่า 5 ปี และพร้อมจะเดินหน้าทำต่อไป จนขยะจะหมดไปจากเกาะสมุย รวมทั้งได้มีการเพิ่มมาตรการ ในการป้องกันและเก็บกวาดสิ่งปฏิกูลที่จะถูกปล่อยทิ้งลงสู่ทะเล เพื่อทำให้ภาพลักษณ์ของชายหาดเกาะสมุย สวยงาม สมเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกต่อไป


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand