7
shared

สทนช.เตือนพื้นที่เฝ้าระวัง14จว.เสี่ยงน้ำท่วม-น้ำล้นตลิ่ง

7 ตุลาคม 2562 18:26 1370
สทนช.เตือนพื้นที่เฝ้าระวัง14จว.เสี่ยงน้ำท่วม-น้ำล้นตลิ่ง

สทนช.เตือนพื้นที่เฝ้าระวัง14 จังหวัด 64 อำเภอเสี่ยงน้ำท่วมและน้ำล้นตลิ่ง เร่งเข้าติดตั้งเครื่องมือในพื้นที่เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์

วันนี้ (07ต.ค.62) นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์อำนวยการน้ำเฉพาะกิจเพื่อติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 6/2562 โดยคาดการณ์ว่าตั้งแต่ 15 ต.ค.นี้ จะเกิดฝนตกหนักในบริเวณภาคใต้ตอนกลางฝั่งตะวันตก โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังเสี่ยงท่วมและน้ำล้นตลิ่งทั้งหมด 14 จังหวัด 64 อำเภอ ประกอบด้วย ภาคตะวันออก 3 จังหวัด 6 อำเภอ ได้แก่ จ.จันทบุรี ชลบุรี ตราด ภาคตะวันตก 2 จังหวัด 14 อำเภอ ได้แก่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และภาคใต้ 9 จังหวัด 44 อำเภอ ได้แก่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร ระนอง พังงา กระบี่ ตรัง พัทลุง และสงขลา


ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มอบหมายกรมชลประทานและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งเข้าติดตั้งเครื่องจักรเครื่องมือในพื้นที่เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันที โดยเฉพาะ จ.นครศรีธรรมราช กระบี่ ภูเก็ต และสงขลา ที่อาจจะได้รับผลกระทบหนักกว่าพื้นที่อื่น เนื่องจากอิทธิพลของลมหนาวที่ปะทะเข้ามา ทำให้สภาพอากาศเกิดความผันผวนมาก ซึ่งขณะนี้ทางกรมชลประทานได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องจักรกลในพื้นที่ 16 จังหวัด ภาคใต้ จำนวน 1,106 หน่วย แบ่งเป็น เครื่องสูบน้ำ 453 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำ 300 เครื่อง รถแทรกเตอร์และรถขุด 108 คัน และเครื่องจักรกลสนับสนุนอื่น ๆ 245 หน่วย

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี ขณะนี้เหลือพื้นที่ประสบภัยอยู่ทั้งสิ้น 3 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.วารินชำราบ และอ.สว่างวีระวงศ์ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือเพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยไว


นายสมเกียรติ กล่าวเพิ่มเติมถึงการเตรียมพร้อมรับมือฤดูแล้งว่า การประปาส่วนภูมิภาคได้ทำการสำรวจพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนในช่วงเดือน พ.ย.62 - เม.ย.63 รวมทั้งสิ้น 48 สาขา ใน 24 จังหวัด แบ่งเป็น ภาคเหนือ 7 จังหวัด 12 สาขา ภาคอีสาน 11 จังหวัด 28 สาขา ภาคตะวันออก 2 จังหวัด 4 สาขา และภาคใต้ 4 จังหวัด 4 สาขานั้น เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการบูรณาการร่วมประมวลจัดทำแผนแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรมชลประทานและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยที่ได้จัดทำแผนสำรองไว้ในส่วนที่มีการใช้แหล่งน้ำร่วมกัน ขณะที่น้ำเพื่อทำการเกษตรในปีนี้ปริมาณน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำหลายๆ แห่งมีค่อนข้างน้อย เช่น ในภาคอีสาน ซึ่งพื้นที่ที่มีปัญหายังคงเป็นพื้นที่เดิม ๆ เช่น จ.ขอนแก่น ชัยภูมิ เป็นต้น รวมถึงขณะนี้ในภาคกลางเริ่มมีการปลูกข้าวรอบสองและพืชต่อเนื่องแล้ว


ทั้งนี้ สทนช. ได้ประเมินจากปริมาณน้ำที่มีอยู่ในปัจจุบัน และพบว่าจะมีน้ำเหลือใช้สำหรับการปลูกพืชและข้าวรอบสองได้เพียงไม่เกิน 1,000 ล้าน ลบ.ม. เท่านั้น เพราะจำเป็นต้องกักเก็บน้ำไว้เพื่อให้เพียงพอตลอดฤดูแล้งหน้า โดยไม่ให้กระทบต่อน้ำอุปโภคบริโภคซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด สทนช.ได้แจ้งข้อมูลปริมาณน้ำต้นทุนทั้งประเทศไปยังกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งเตรียมการและจัดทำแผนการเพาะปลูกให้มีความชัดเจน พร้อมประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรได้รับทราบโดยทั่วกันเพื่อป้องกันปัญหาการแย่งน้ำในอนาคต ซึ่งศูนย์อำนวยการน้ำเฉพาะกิจจะมีการหารือแนวทาง มาตรการในทางปฏิบัติที่ชัดเจนรายพื้นที่ในวันจันทร์หน้า (14 ต.ค.62) ด้วย

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand