19
shared

เช็คด่วน!พิษ “ไต้ฝุ่นฮากิบิส”ยกเลิกเที่ยวบินบางเส้นทาง (มีคลิป)

11 ตุลาคม 2562 11:21 1167
เช็คด่วน!พิษ “ไต้ฝุ่นฮากิบิส”ยกเลิกเที่ยวบินบางเส้นทาง (มีคลิป)

เช็คด่วนเตรียมรับมือวางแผนเดินทาง “ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส”ขึ้นฝั่งถล่มญี่ปุ่นวันพรุ่งนี้ สายการบิน-รถไฟประกาศยกเลิกให้บริการ


วันนี้ ( 11 ต.ค. 62 )สถานการณ์ล่าสุดของ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส ที่มีความรุนแรงและเคลื่อนตัวอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก สำนักข่าว NHK รายงานว่าเจ้าหน้าที่สำนักพยากรณ์อากาศญี่ปุ่นพายุเคลื่อนขึ้นไปทางตอนเหนือ ใกล้หมู่เกาะโอกาซาวาระทางภาคใต้ของญี่ปุ่น คาดว่าคืนวันเสาร์หรือเช้ามืดวันอาทิตย์จะขึ้นฝั่งที่เกาะฮอนชู จากสถานการณ์ความรุนแรงของพายุ ทำให้สายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ (เอเอ็นเอ) ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศทั้งหมดที่ใช้สนามบินฮาเนดะและสนามบินนาริตะในกรุงโตเกียวในวันเสาร์นี้ มีเที่ยวบินรวม 370 เที่ยวถูกยกเลิก 

นอกจากนี้ ANA อาจจะยกเลิกเที่ยวบินในประเทศบางเที่ยวที่ทำการบินระหว่างเมืองโอซากากับสนามบินนานาชาติชูบุ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ถมทะเล ชานเมืองนาโงยะ ด้านสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ ยกเลิก 6 เที่ยวบินในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะเครื่องบินโดยสารที่จะบินไปยังสนามบินฮาเนดะ, เมืองโอซากา, สนามบินนานาชาติชูบุ ขณะที่สายการบินอื่นๆที่ประกอบธุรกิจในญี่ปุ่นระบุว่าพวกเขาจะยกเลิกบางเที่ยวบินช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์นี้


จากการสำรวจของผู้สื่อข่าวสำหรับเที่ยวบินจากประเทศไทยไปที่สนามบินนาริตะ ใน กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นนั้น 

สายการบินแอร์เอเชีย ในวันนี้ และ วันที่ 12 ต.ค เที่ยวบิน XJ 602 เวลา 05.05 น. XJ 606 ที่จะออกเดินทาง ในเวลา 11.00น. และ XJ 600 ในเวลา 23.55 น. ยังไม่มีการแจ้งเตือนยกเลิกเที่ยวบิน

สำหรับเที่ยวบินจากสนามบินนาริตะ มายัง สนามบินดอนเมือง ในวันนี้ เที่ยวบิน XJ 601 ออกเดินทางในเวลา 09.25 น. และ XJ 603 ออกเดินทาง 14.23 น. และ XJ 607 ออกเดินทางเวลา 20.40 น. ยังไม่มีการยกเลิกเที่ยวบิน 

ขณะที่วันที่ 12 ต.ค.  เที่ยวบินจากสนามบินนาริตะ มายัง สนามบินดอนเมือง  เที่ยวบิน XJ 601 ออกเดินทางในเวลา 09.25 น. และ XJ 603 ออกเดินทาง 14.23 น. และ XJ 607 ออกเดินทางเวลา 20.40 น. ยังไม่มีการยกเลิกเที่ยวบิน 

ขณะที่สายการบินไทยยังไม่มีประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปสนามบินนาริตะแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามสถานเอกอัครราชทูตณกรุงโตเกียวประกาศเตือนคนไทยโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในพื้นที่คันโต(โตเกียวฯลฯ)โตไก(ชิซึโอกะฯลฯ)และบริเวณใกล้เคียงติดตามสถานการณ์ระวังภัยจากฝนตกหนักและลมกระโชกแรงหลีกเลี่ยงการออกจากเคหะสถานในช่วงเวลาที่กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยว่าไต้ฝุ่นหมายเลข19 (Hagibis) ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีความเร็วสูงสุดถึง216กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะถึงฝั่งคันโตหรือทางตะวันออกของญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2562 และกระทบพื้นที่คันโตและโตไกระหว่างวันที่12-13ตุลาคม 2562 ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงมาก โดยขอให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวตรวจสอบความแข็งแรงของประตูหน้าต่างเตรียมอาหารน้ำและของจำเป็นในสถานการณ์ฉุกเฉินระวังสิ่งของด้านนอกบ้านหรือระเบียงที่อาจปลิวจากลมกระโชกแรงและสร้างความเสียหายได้รวมทั้งเตรียมความพร้อมหากมีประกาศอพยพของทางการญี่ปุ่น

แม้ในเบื้องต้นยังไม่มีการประกาศให้อพยพหรือระงับบริการของสายการบินและรถไฟแต่มีการคาดการณ์ว่าไต้ฝุ่นหมายเลข19นี้จะส่งผลกระทบทั้งทางรถไฟเครื่องบินและเส้นทางเดินรถจึงขอให้ติดตามประกาศเพิ่มเติมของทางการญี่ปุ่นกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นสายการบินและบริษัทรถไฟในช่วงวันที่11และ12ตุลาคม2562และตรวจสอบตารางการบินและรถไฟอย่างใกล้ชิด

หากต้องการสอบถามข้อมูลหรือความช่วยเหลือสามารถติดตามได้ที่สถานเอกอัครราชทูตณกรุงโตเกียวหมายเลขโทรศัพท์+81(0)9044357812

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทั่วโลกผวา “ไต้ฝุ่นฮากิบิส”อาจรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

ญี่ปุ่นจ่อยกเลิกเที่ยวบิน-รถไฟหนี 'ไต้ฝุ่นฮากิบิส'

ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” ถล่มญี่ปุ่นสุดสัปดาห์นี้

เตือน! คนไทยในญี่ปุ่นระวัง 'ไต้ฝุ่นฮากิบิส'


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand