1
shared

ชาวสวนยางผวา! 'เชื้อราพันธุ์ใหม่'ระบาด เสียหายนับแสนไร่

17 ตุลาคม 2562 14:12 207
ชาวสวนยางผวา! 'เชื้อราพันธุ์ใหม่'ระบาด เสียหายนับแสนไร่

ชาวสวนยางนราธิวาสเดือดร้อน 'เชื้อราพันธุ์ใหม่' ระบาดหนัก ทำใบร่วงเกือบหมดต้น เสียหายนับแสนไร่

วันนี้( 17 ต.ค.62) นายวีระ นุ้ยผอม ผู้อำนวยการ การยางแห่งประเทศไทย หรือ ผอ.กยท. สาขาสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ที่หมู่บ้านโล๊ะจูด หมู่ 9 ตำบลโล๊ะจูด อำเภอแว้ง หลังพบว่า ต้นยางพาราของชาวบ้าน มีการแพร่ระบาดของเชื้อรา Pestalotiopsis sp. (เพสตาโลทิออฟซิส เอสพี.) อย่างหนักในพื้นที่ 44 หมู่บ้าน 6 ตำบล  ซึ่งมีสวนยางพารา ทั้งสิ้น 106,415 ไร่  

โดยต้นยางพาราแต่ละต้นจะมีลักษณะคล้ายกับการผลัดใบ แต่ข้อสังเกตุ คือ ใบของต้นยางพาราที่ร่วงลงมาแต่ละใบที่ติดเชื้อรา จะมีลักษณะเด่นชัดคือ ใบจะมีรูปร่างคล้ายวงกลมสีเหลืองเป็นจุดๆ เหมือนรอยไหม้ ซึ่งเชื้อราชนิดนี้ได้แพร่ระบาดในมาเลเซีย อินโดนีเซีย โดยกระแสลมได้พัดพานำเชื้อราเข้ามาในพื้นที่  ซึ่งอาการใบร่วงจากเชื้อรานี้ มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของต้นยางพารา เนื่องจากแต่ละต้นมีใบร่วงมากกว่าร้อยละ 90 จึงเป็นต้นเหตุทำให้ผลผลิตลดลงถึงร้อยละ 30  - 50  และหากเจ้าของสวนยางพารายังคงกรีดยางเพื่อเป็นรายได้ ในขณะที่ต้นยางพาราติดเชื้อราก็จะทำให้ ต้นยางพาราขาดน้ำเลี้ยงและเปลือกของต้นยางฯ จะแห้งและยืนต้นตายไปในที่สุด


ผู้อำนวยการ การยางแห่งประเทศไทย สาขาสุไหงโก-ลก  เปิดเผยเพิ่มเติมว่า พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อรา Pestalotiopsis sp. (เพสตาโลทิออฟซิส เอสพี.) ในขณะนี้สำรวจพบหลายอำเภอ ซึ่งพื้นที่ ที่แพร่ระบาดหนักสุดอยู่ใน อำเภอแว้ง อำเภอระแงะและอำเภอรือเสาะ ขณะนี้ กำลังปรึกษาหารือกับผู้บังคับบัญชา เพื่อนำโดรนติดตั้งเครื่องบรรจุน้ำยาฆ่าเชื้อรา บินโปรยน้ำยาฆ่าเชื้อราทางอากาศในสวนยางพารา โดยจะทดลองในพื้นที่ ตำบลโล๊ะจูด อำเภอแว้ง หากพบว่ามาตรการดังกล่าวได้ผล ก็จะขอสนับสนุนโดรนมาบินโปรยยาฆ่าเชื้อราในโอกาสต่อไป

ด้านนายนิพนธ์ ศรีสุวรรณ ประธานศูนย์รวบรวมน้ำยางสด อ.แว้ง กล่าวว่า หลังจากชาวบ้านพบว่า  ใบของต้นยางพาราร่วงผิดปกติ จึงได้แจ้งไปยังการยางแห่งประเทศไทย สาขาสุไหงโก-ลก เข้ามาตรวจสอบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่วิจัยเกี่ยวกับโรคได้ลงมาดู แล้วนำใบยางที่ร่วงไปเพาะเชื้อ จนทราบว่าเป็นโรคที่ระบาดมาจากเพื่อนบ้านและรุนแรงน่าเป็นห่วง เพราะอาจจะลุกลามไปยังเขตจังหวัดปัตตานี ยะลา และสงขลา หากไม่รีบป้องกัน  เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand