3
shared

มท1.ย้ำไม่จำเป็นต้องรื้อร่าง พ.ร.บ.งบฯ ใหม่ ชี้​ ยังมีเวลาปรับปรุง

18 ตุลาคม 2562 12:25 337
มท1.ย้ำไม่จำเป็นต้องรื้อร่าง พ.ร.บ.งบฯ ใหม่ ชี้​ ยังมีเวลาปรับปรุง

กระทรวงศึกษาธิการ แจงงบอาหารกลางวันที่โรงเรียนขนาดเล็กกับขนาดใหญ่อาจได้รับไม่เท่ากัน ขณะที่ รมว.มหาดไทย ชี้งบท้องถิ่นที่เพิ่มขึ้นไม่ได้ใช้รองรับการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่เป็นเรื่องของบุคลากรในองค์กร

วันนี้ (18 ต.ค.62) ที่อาคารรัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ วันที่ 2 ผ่านมาแล้วกว่า 2 ชม. บรรยากาศยังคงเป็นไปอย่างเรียบร้อย กระทรวงศึกษาธิการชี้แจงงบอาหารกลางวันที่โรงเรียนขนาดเล็กกับขนาดใหญ่อาจได้รับไม่เท่ากัน  ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงงบท้องถิ่นที่เพิ่มขึ้นว่าไม่ได้ใช้รองรับการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่เป็นเรื่องของบุคลากรในองค์กร


มท1.แจงงบท้องถิ่นพุ่ง ไม่เกี่ยวเลือกตั้งท้องถิ่น

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงภาพรวมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ วานนี้ เป็นไปด้วยดี เนื้อหาบางส่วนมีความสร้างสรรค์ พร้อมชี้แจงงบประมาณกระทรวงมหาดไทยที่เพิ่มขึ้นว่า เป็นส่วนของท้องถิ่น ที่เพิ่มขึ้นเพื่อนำไปใช้จ่ายกับบุคลากร ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่น

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเสนอให้นำร่างงบประมาณฯ กลับไปร่างใหม่นั้น พล.อ.อนุพงษ์ เห็นว่า คงไม่ต้องนำกลับไปร่างใหม่ทั้งฉบับ แต่สามารถดำเนินการแก้ไขในชั้นคณะกรรมาธิการได้ฯ 


เลขาฯ อนาคตใหม่ มั่นใจสมาชิกลงมติเป็นเอกภาพ

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่  กล่าวถึงการลงมติใน กฎหมายพระราชกำหนดโอนกำลังพลฯ ที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ลงมติไม่เป็นเอกภาพว่า  เป็นกระบวนการภายในของพรรคที่ผ่านการพูดคุยหารือกันมา 3 วัน 3 คืน  ซึ่งพรรคเคารพเสียงส่วนใหญ่   แต่ยังคงมั่นใจว่า การลงมติในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ สมาชิกจะลงมติไปในทิศทางเดียวกัน เพราะพันธะกิจของพรรคผูกมัดกับประชาชน ซึ่งเชื่อว่าจะไม่มี ส.ส.คนใดทรยศกับอุดมการณ์


หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จ่อหารือสมาชิกลงมติ

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุว่า วันนี้จะหารือร่วมกับ ส.ส.ของพรรค เรื่องการลงมติ ร่าง พ.ร.บ. งบประมาณ 63 เพราะเบื้องต้นตนเองเห็นว่าร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวผิดกฎหมายและไม่สามารถรับได้ จึงต้องหารือภายในพรรคว่าจะโหวตอย่างไร 

ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วันที่สอง มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม  ซึ่งกว่า 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา สมาชิกสลับกันลุกขึ้นอภิปรายสนับสนุนและคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ โดยส่วนใหญ่เป็นงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการ  


รมว.ศึกษาฯ แจงงบอาหารกลางวัน หัวละ 30 บาท เหมาะสม!

นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนได้กำชับผู้บริหารกระทรวงให้ใช้จ่ายเงินงบประมาณอย่างเหมาะสม และเกิดประสิทธิภาพ โดยเฉพาะงบประมาณอาหารกลางวันที่ได้เพิ่มขึ้น 20 บาทมาแล้ว 5 ปี ส่วนที่มีการเสนอให้ขึ้นเป็น 30 บาททั่วประเทศนั้น อาจต้องใช้วิธียืดหยุ่น โดยโรงเรียนขนาดเล็กอาจจะได้งบประมาณรายหัวมากกว่าโรงเรียนขนาดใหญ่  

ส่วนความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังไม่ได้เดินทางเข้าร่วมรับฟังการอภิปรายของสมาชิก

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ พรรคเสรีรวมไทยจะมีการประชุมหารือกันภายในพรรค ซึ่งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เปิดเผยว่า จะมีเซอร์ไพรส์ และระบุว่า มติของพรรคเสรีรวมไทยจะไม่เกี่ยวข้องกับทางฝ่ายค้านทั้งหมด


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand