2
shared

นายกฯ ยืนยันขอสภาอนุมัติงบฯ 3.2 ล้านล้าน ยึดประโยชน์ประชาชน

19 ตุลาคม 2562 12:27 377
นายกฯ ยืนยันขอสภาอนุมัติงบฯ 3.2 ล้านล้าน ยึดประโยชน์ประชาชน

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ฝ่ายค้านตำหนิการจัดสรรงบประมาณให้กับหน่วยงานด้านความมั่นคง และการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ พร้อมเรียกร้องนายกฯ ชี้แจงความไม่โปร่งใส

วันนี้ (19 ต.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนการเข้าร่วมรับฟังการอภิปราย ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยยอมรับว่า งบประมาณที่รัฐบาลขออนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎร เป็นงบประมาณสูง แต่ยืนยัน รัฐบาล มีการกำหนด และจัดสรรให้โครงการต่างๆ ชัดเจน โดยพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ รวมถึงยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ประเทศมีขีดความสามารถในการชำระหนี้เงินกู้ได้ ตามกฎหมายวินัยการเงินการคลัง ที่สำคัญรัฐบาล ก็จะหารายได้จากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะการร่วมทุนกับภาคเอกชน หรือ พีพีพี ที่รัฐบาลไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับใคร 

ขณะที่ การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปรงบประมาณ 2563 ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 เริ่มต้นขึ้น โดย ส.ส.ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ยังคงสับเปลี่ยนกันลุกขึ้นอภิปราย 

ส.ส.ฝ่ายค้าน ยังคงตำหนิรัฐบาลในการจัดสรรงบประมาณด้านความมั่นคง รวมถึงการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา จึงขอรัฐบาลให้ความสำคัญกับงบประมาณด้านสาธารณสุข ด้านการศึกษา และด้านการเกษตรให้มากกว่านี้ และพร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ชี้แจงการจัดซื้อเรือเหาะตรวจการ มูลค่ากว่า 350 ล้านบาทให้ชัดเจน มิเช่นนั้น เจอศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจในเดือนหน้าแน่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังยืนยันด้วยว่า งบประมาณที่นำไปจัดซื้อยุทโธปกรณ์นั้น มีเพียง 70,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นจำนวนที่น้อยมา แม้หลายคนมองว่า กองทัพมียุทโธปกรณ์เยอะแล้ว แต่ขอให้มองเรื่องความทันสมัยด้วย

สำหรับกรอบเวลา การอภิปรายตลอด 3 วัน ทั้งหมด 36 ชั่วโมงนั้น ที่ประชุม ได้ใช้เวลาในการประชุม 2 วันแล้ว ประมาณ 26 ชั่วโมง 50 นาที ที่คณะรัฐมนตรีใช้ไปแล้ว 4 ชั่วโมง ส.ส.รัฐบาล อภิปราย 49 คน ใช้เวลาไป 8 ชั่วโมง 46 นาที ส.ส.ฝ่ายค้าน อภิปรายแล้ว 50 คน ใช้เวลา 13 ชั่วโมง 53 นาที ทำให้เหลือเวลาการอภิปรายวันสุดท้ายวันนี้ (19 ต.ค.) ประมาณ 9 ชั่วโมง 9 นาที แบ่งเป็นเวลาของคณะรัฐมนตรี 1 ชั่วโมง 50 นาที ส.ส.รัฐบาล 3 ชั่วโมง และ ส.ส.ฝ่ายค้าน 4 ชั่วโมง โดยคาดว่า การอภิปราย น่าจะเสร็จสิ้นช่วงเวลา 18.30 น. จากนั้นเป็นการลงมติ และตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ที่กระบวนการทั้งหมดน่าจะสิ้นเสร็จไม่เกิน 21.00 น.

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand