3
shared

กมธ.งบปี63เล็งตัดงบฯกระทรวงพาณิชย์198ล้าน

29 ตุลาคม 2562 17:11 240
กมธ.งบปี63เล็งตัดงบฯกระทรวงพาณิชย์198ล้าน

กรรมาธิการงบปี 63 พิจารณางบกระทรวงพาณิชย์ พร้อมตั้งข้อสังเกตงบ 197.6 ล้าน ซื้อที่ทำการ ผู้แทนการค้าที่เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คุ้มค่าหรือไม่

วันนี้ (28ต.ค.62) นายชัยชนะ เดชเดโช โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 แถลงความคืบหน้าการประชุมพิจารณางบประมาณรายกระทรวง โดยกระทรวงพาณิชย์เป็นกระทรวงแรกที่เข้าสู่การพิจารณา โดยตั้งงบประมาณไว้ 7,553 ล้านบาท ซึ่งวานนี้ได้พิจารณางบประมาณสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ 1,802 ล้านบาท และสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า 213 ล้านบาท 

คณะกรรมาธิการตั้งข้อสังเกตกรณีสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ ตั้งงบประมาณ 197.6 ล้านบาท เพื่อซื้อที่ดินพร้อมอาคารที่ทำการคณะผู้แทนการค้าไทยถาวรประจำองค์การการค้าโลกและองค์การทรัพย์สินทางปัญญา ที่เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่าคุ้มค่าหรือไม่ เนื่องจากงบประมาณปี 2563 เป็นงบประมาณขาดดุลและกู้เงินจากต่างประเทศมาทำงบประมาณเกือบ 5 แสนล้านบาท ขณะที่อาคารหลังนี้เช่ามาเป็นเวลา 24 ปีแล้ว จึงต้องพิจารณาว่าจะเอางบประมาณซึ่งมาจากการกู้ไปซื้อ จะคุ้มกับค่าดอกเบี้ยที่ต้องเสียหรือไม่ เมื่อเทียบกับค่าเช่าที่เช่าอยู่

นายชัยชนะ กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มีการตั้งเป้าปรับลดงบประมาณ เพราะต้องพิจารณารายละเอียดในชั้นอนุกรรมาธิการ เพียงแต่มีการตั้งข้อสังเกตถึงภาพรวม อาทิ การขอให้เน้นรับซื้อสินค้าเกษตรในประเทศก่อนนำเข้า มาตรการช่วยเหลือผู้ค้าออนไลน์ มาตรการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรหรือ GSP แนวทางการช่วยเหลือราคาสินค้าเกษตร มาตรการข้าวโพดและทุเรียน การดูแลผู้ประกอบการอัญมณี การช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย ความปลอดภัยด้านอาหารสินค้าตามแนวชายแดน การแก้ปัญหาลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์ม การจัดการ Big Data การแก้ไขปัญหาการกดราคาของพ่อค้าคนกลางหรือนกต่างๆ และขอคำชี้แจงตัวชี้วัดการบริหารงานของกระทรวง โดยคณะกรรมาธิการจะเร่งพิจารณา ในส่วนกระทรวงพาณิชย์ให้เสร็จสิ้นภายในวันนี้ 

นายชัยชนะ กล่าวถึงกรอบเวลาที่กรรมาธิการวางไว้เบื้องต้น 226 ชั่วโมง แต่ทางกรรมาธิการคาดว่าเวลาไม่เพียงพอ อาจต้องมีการขยายเวลาเช่น การประชุมวันจันทร์จากเลิก 22 นาฬิกา เปลี่ยนเป็นเที่ยงคืน วันพุธและพฤหัสบดีจากเลิก 18 นาฬิกา เปลี่ยนเป็นเลิก 22 นาฬิกา และอาจเพิ่มการประชุมวันเสาร์อาทิตย์ ส่วนการพิจารณางบประมาณกระทรวงกลาโหม นายชัยชนะเปิดเผยว่า จะมีการพิจารณาวันที่ 28 ถึง 29 พฤศจิกายน ส่วนงบกลางจะพิจารณา วันที่ 4 และ 9 ธันวาคม

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand