0
shared

อัฐิหลวงพ่อคูณ ถึงหนองคายแล้ว

10 เมษายน 2562 02:30 2
ขบวนรถเถ้าอัฐิ 'หลวงพ่อคูณ' ถึงหนองคายแล้ว สาธุชนหลายหมื่นคนเข้าร่วมพิธีลอยอังคารอย่างเนืองแน่น

 

วันนี้( 30 ม.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเก็บเถ้าอัฐิ พระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ที่เมรุลอยชั่วคราว ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และต่อมาขบวนรถได้ออกเดินทางนำเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณไปลอยอังคารกลางลำน้ำโขง จ.หนองคาย ที่บริเวณหน่วยเรือรักษาความสงบลำน้ำโขง (นรข.) 

 

ล่าสุดขบวบรถเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณได้เดินทางถึง หน่วยเรือรักษาความสงบลำน้ำโขง (นรข.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ได้อัญเชิญอัฐิหลวงพ่อคูณขึ้นวางบนแท่นสักการะ ซึ่งอยู่ภายในเต้นท์บริเวณหน้าสถานีเรือ นรข. เพื่อรอที่จะอัญเชิญอัฐิหลวงพ่อคูณลงเรือไปลอยอังคารบริเวณพระธาตุกลางน้ำ หรือ พระธาตุหล้าหนอง ในเวลาประมาณ 14.00 น.ซึ่งขบวนเรือที่จะใช้ในการลอยอังคารอัฐิหลวงพ่อคูณ จะมีประมาณ 17 ลำ มีทั้งเรือตำรวจน้ำ เรื่อ นรข ,เรือตม.และเรือของเอกชนที่เข้ามาร่วม โดยเรือลำที่จะอัญเชิญอัฐิหลวงพ่อคูณ คือ เรือลาดตระเวน 169 ของ นรข.ที่ประดับตกแต่งผูกด้วยผ้าสีขาว ซึ่งจะมีผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ,ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ,ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ,คณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยขอนแก่นและลูกศิษย์คนใกล้ชิด ซึ่งเป็นผู้ที่ถือกุญแจสำหรับเปิดกล่องที่บรรจุอัฐิหลวงพ่อคูณ นั่งไปในเรือลำนี้ด้วย 

 

 

 

ส่วนการเคลื่อนขบวนเรือจะเคลื่อนไปอย่างช้าๆ ใช้ความเร็วประมาณ 10-15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อไม่ให้เกิดคลื่นกระทบขบวนเรือ และให้ประชาชนที่อยู่ 2 ฝั่งแม่น้ำโขง ไทย ลาว ได้กราบอัฐิหลวงพ่อคูณที่อยู่ในขบวนเรือ โดยรูปแบบจะล่องทวนน้ำขึ้นไปที่สะพานมิตรภาพไทย ลาว และเลี้ยวกลับมายังพระธาตุกลางน้ำ วนจำนวน 3 รอบ จึงเริ่มทำพิธีโยนเหรียญจำนวน 9 เหรียญข้าวตอกดอกไม้พวงมาลัย และโปรยอัฐิลงในบริเวณพระธาตุกลางแม่น้ำโขง โดยมีระยะทางเคลื่อนขบวนเรือไป-กลับรวม 10 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.

 

ซึ่งบริเวณจุดที่จะมีพิธีลอยอังคารอัฐิหลวงพ่อคูณ มีประชาชนเดินทางมารอร่วมในพิธีตามจุดที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้ ทั้งภายในเต้นท์ และลงไปจับจองพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ใกล้กับพระธาตุกลางน้ำ เพื่อรอร่วมส่งสักการะอัฐิหลวงพ่อคูณ ที่ไม่เพียงแต่ประชาชนชาวจังหนองคายหรือจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น แต่ยังมีประชาชนจากฝั่ง สปป.ลาว ที่ศรัทธาในหลวงพ่อคูณ เดินทางมาเฝ้ารอกราบอัฐิหลวงพ่อคูณ ในช่วงที่ขบวนเรือเคลื่อนผ่านเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

 

 

 

ส่วนหลังจากนี้หากอัฐิหลวงพ่อคูณมาถึงและอัญเชิญขึ้นวางบนแท่นสักการะ จะไม่เปิดให้ประชาชนหรือเจ้าหน้าที่เข้ากราบสักการะใกล้ชิด แต่จะมีพิธีขอขมาอัฐิหลวงพ่อคูณแทน เพื่อความเป็นระเบียบและไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งสาเหตุที่เลือกลอยอังคารอัฐิหลวงพ่อคูณบริเวณพระธาตุกลางน้ำ แม้ในพินัยกรรมหลวงพ่อคูณจะไม่ได้ระบุจุดไว้ แต่ทางจังหวัดหนองคายได้หารือร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น และเห็นควรว่าให้นำเถ้าอัฐิของหลวงพ่อคูณ มาลอยอังคารที่บริเวณพระธาตุกลางน้ำโขง เพราะตามความเชื่อของชาวบ้านว่าพระธาตุกลางน้ำเป็นหนึ่งในที่ประดิษฐาน พระธาตุของพระพุทธเจ้า 

 

นอกจากในพินัยกรรมที่หลวงพ่อคูณสั่งไว้ให้นำเถ้าอัฐิของท่านมาลอยในแม่น้ำโขงแล้ว การลอยอังคารอัฐิหลวงพ่อคูณยังมีความหมายที่เชื่อมโยงกับหลวงพ่อคูณด้วย ยังเรื่องเล่าจากหลานชายหลวงพ่อคูณว่าท่านนั้นผูกพันกับแม่น้ำโขง เนื่องจากท่านใช้เส้นทางนี้เดินข้ามเพื่อออกธุดงค์ไปเผยแพร่หลักธรรมคำสอนยังประเทศลาว

 

 

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง