2
shared

ส่งโดรนพ่นน้ำลดฝุ่นพิษ เช็กอีก 5 จุดเตรียมดักจับฝุ่นวันนี้

10 เมษายน 2562 02:30 89
ส่งโดรนพ่นน้ำลดฝุ่นพิษ เช็กอีก 5 จุดเตรียมดักจับฝุ่นวันนี้

เจ้าหน้าที่ปล่อยโดรน 5 ตัวพ่นน้ำสะอาดเพื่อดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่กทม. พร้อมเตรียมปล่อยพ่นน้ำ 5 พื้นที่

 

วันนี้ (31 ม.ค. 62) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนหน่วยปฏิบัติการแก้วิกฤตมลพิษทางอากาศกรุงเทพมหานคร โดยทดลองปล่อยโดรนพ่นน้ำเพื่อดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) บริเวณลานคนเมือง โดยระดมโดรนจิตอาสาจากชมรมโดรนโคราช จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเบื้องต้นมี 5 ตัวร่วมในปฏิบัติการครั้งนี้

 

สำหรับโดรนบรรทุกน้ำที่เห็นอยู่นี้เป็นโดรนเพื่อการเกษตรที่ใช้ฉีดพ่นสารอาหารทางไป ซึ่งได้ล้างทำความสะอาด บรรทุกน้ำตัวละประมาณ 10 ลิตรบินขึ้นไปที่ความสูง 30 เมตร พ่นน้ำได้ในพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่บินได้เที่ยวละ 20 นาที โดยจุดเด่นคือละอองน้ำที่พ่นออกมาจะเป็นละอองขนาดเล็กประมาณ 3 ไมครอน ขณะที่ พ.ต.ท. สมเกียรติ นนทแก้ว ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ยืนยันว่า น้ำที่ใช้พ่นวันนี้เป็นน้ำสะอาด เปลี่ยนจากแผนการเดิมที่จะใช้น้ำผสมกับกากน้ำตาลเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการวันนี้เป็นการทดลอง ซึ่งยังต้องศึกษาถึงอุปสรรคของการบินในเขตเมือง

 

 

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) คุณภาพทางอากาศ (Air Quality Index) ของกทม. ย่ำแย่ที่สุดอันดับ 4 ของโลก ซึ่งเป็นอันดับที่สูงที่สุดเท่าที่มีการจัดอันดับมา โดยการตรวจวัดสภาพอากาศในช่วงเย็นพบว่ากรุงเทพมหานครมีค่าคุณภาพอากาศอยู่ที่ 169 ซึ่งอยู่ในระดับที่เรียกว่าส่งผลต่อสุขภาพของคนทั่วไป

 

 

ขณะที่วันนี้ ยังมีพื้นที่ที่ฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานถึง 39 จุดจากสาเหตุอากาศลอยตัวได้น้อยและการจราจรสะสม โดย กทม.มีแผนการที่จะปล่อยโดรนพ่นน้ำในพื้นที่อีก 5 ฐานการบินคือ

 

1. บริเวณวัดพระศรีมหาธาตุบางเขน

2. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

3. สวนจตุจักร

4. สวนลุมพินี

5. ถนนพระราม 4 และสะพานพระราม 9

 

โดยจะปฏิบัติการต่อเนื่อง 2 วัน ซึ่ง กทม.ตั้งเป้าหมายจะระดมโดรนให้ได้ 50 ตัวเพื่อจะใช้ปฏิบัติการแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานนับจากนี้ นอกจากนี้ ยังมีรถน้ำพร้อมอุปกรณ์จากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและสำนักสิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานครพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดสำนักงานเขตพื้นที่จะร่วมในปฏิบัติการ

 

ทั้งนี้ แม้ก่อนหน้านี้จะมีเสียงวิจารณ์ถึงประสิทธิภาพของการปล่อยโดนพ่นน้ำดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก แต่กรุงเทพฯยืนยันว่าขณะนี้ต้องเร่งปฏิบัติการ เพื่อบรรเทาปัญหาให้ได้มากที่สุด เป็นที่น่าติดตามสำหรับค่าPM 2.5 หลังปฏิบัติการเสร็จสิ้น

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง