5
shared

เตือนขาช้อป! ระวังถูกล้วงข้อมูล มหกรรมลดราคาวันคนโสด 11.11

10 พฤศจิกายน 2562 07:58 351
เตือนขาช้อป! ระวังถูกล้วงข้อมูล มหกรรมลดราคาวันคนโสด 11.11

หลายบริษัทแข่งกันออกโปรโมชั่นเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสด 11.11 จนกลายเป็นมหกรรมกระตุ้นนักช้อปทั่วโลก ด้าน บริษัทผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส ออกมาเตือนนักช้อป เสี่ยงตกเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพไซเบอร์

วันนี้ (10 พ.ย.62) อันเดร คอสติน นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ กลุ่มผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส ออกมาเตือนนักช้อปปิ้งออนไลน์ ในช่วงมหกรรมลดราคาสินค้าเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสด 11.11 (11 พ.ย.) แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับนักช้อป เพราะมีทั้งโปรโมชั่นและส่วนลดมากมาย แต่ช่วงนี้ก็ยังเป็นช่วงเวลาในฝันของมิจฉาชีพทางไซเบอร์ด้วยเช่นกัน

อันเดร ระบุว่า ในช่วงที่เว็บต่างๆ พากันลดราคาเช่นนี้ นักช้อปมักขาดความระแวดระวัง ขาดความสังเกตสิ่งผิดปกติ เพราะกำลังไล่ล่าสินค้าที่หมายตาไว้ โดยในปีที่แล้วพบมีการก่ออาชญากรรมทางการเงินในโลกออนไลน์ ก่อนเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดเพิ่มสูงขึ้นแบบพุ่งพรวด จากเดือนตุลาคมที่พบเพียง 350,000 ครั้งต่อวัน แต่เมื่อเข้าสู่เทศกาล 11.11 พบการโจมตีสูงขึ้นเป็น 950,000 ครั้งต่อวัน หรือเกือบ 3 เท่าตัว

ขณะที่ปีนี้ยังพบการโจมตีที่มีลักษณะคล้ายกัน รวมถึงภัยคุกคามในโมบายแอปพลิเคชั่นที่ปลอมแปลงตัวเองหลอกนักช้อปให้เข้าใจว่า เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยอดนิยม จึงเตือนนักช้อปทั่วโลกให้ระมัดระวังการใช้จ่ายออนไลน์ในช่วงนี้ ให้ระมัดระวัง 2 ข้อหลักๆ คือ

ข้อแรก หากได้รับอีเมล์พร้อม link ข้อเสนอโปรโมชั่น ควรตรวจสอบ link ที่ฝังไว้ด้วย บางครั้งอาจไม่ตรงกับ link ที่เห็น  หากกดไปแล้วพบว่ามาจากที่อื่น ให้สังเกตเว็บแอดเดรส  (http:// …) หากแตกต่างจากร้านค้าออนไลน์ที่เป็นทางการ ควรเข้าจากเว็บทางการแทน

ข้อที่สอง ไม่ใช้รหัสผ่านเดียวกันหลายเว็บไซต์หลายบริการ เพราะถ้าหากรหัสหลุดไปอยู่ในมือผู้ประสงค์ร้าย บัญชีใช้งานทั้งหมดทุกรายการจะตกอยู่ในความเสี่ยง โดยปัจจุบันมีเครื่องมือช่วยในการสร้างรหัสผ่านที่แฮกได้ยาก เช่น  แอปที่ใช้จัดการพาสเวิร์ด  เพื่อสร้างพาสเวิร์ดที่แฮกยากและมีตัวช่วยจำ รวมถึงควรใช้โปรแกรมรักษาความปลอดภัยที่ สามารถแจ้งเตือนผู้ใช้ได้ทันที


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand