7
shared

"เพื่อไทย" ส่งมือกฎหมาย นั่งกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

10 พฤศจิกายน 2562 09:45 560
"เพื่อไทย" ส่งมือกฎหมาย นั่งกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

"พรรคเพื่อไทย" เปิดเผยรายชื่อที่คาดว่าจะร่วมเป็นกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ล้วนเป็นมือกฎหมาย และมีความเชี่ยวชาญ ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ อาจมีการหารือในช่วงการประชุม ครม.สัญจร ที่กาญจนบุรี

วันนี้ (10 พ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงการตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า หากสัดส่วนเป็นไปตามข้อบังคับการประชุมสภาฯข้อ 92 เขียนไว้ว่าให้ ครม. ตั้งกรรมาธิการได้ 1 ใน 4 ของกรรมาธิการทั้งหมด ที่เหลือให้เป็นไปตามสัดส่วนของพรรคการเมืองตามจำนวนสมาชิก พรรคเพื่อไทยจะได้ประมาณ 10-11 เสียง นั้น นอกจากจะเสนอชื่อ นายโภคิน พลกุล ชิงตำแหน่งประธาน กรรมาธิการแล้ว รายชื่ออื่นๆ ที่เหลือของพรรคล้วนเป็นนักกฎหมาย ที่มีความรู้ความชำนาญ เพื่อบ่งบอกถึงความตั้งใจ และเอาจริงของพรรคเพื่อไทย ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ รายชื่อที่คาดว่าจะร่วมเป็นกรรมาธิการของพรรค จะประกอบด้วย นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ, นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย, นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคราม และนายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม เป็นต้น

ขณะที่ฝั่งพรรคพลังประชารัฐ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล และกรรมการบริหารพรรค กล่าวว่า สำหรับรัฐบาลขณะนี้ได้ประสานงานเพื่อพูดคุยการจัดตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รองนายกรัฐมนตรี กับหัวหน้าและเลขาธิการพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด คาดว่าจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ จะดูช่วงเวลาที่เหมาะสมว่าจะเป็นวันใด

เบื้องต้นอาจใช้ช่วงการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ที่ จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ย. เพราะหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคร่วมรัฐบาลส่วนใหญ่อยู่ใน ครม.แล้ว หรือหลังจากนั้นต้องรอสรุปให้ชัดเจนว่าจะเป็นในวันใด เพื่อให้การพูดคุยและการตัดสินใจเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

ขณะที่ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวปฏิเสธไม่มีการเตะถ่วงญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทุกอย่างเป็นไปตามข้อบังคับที่ประธานบรรจุไว้ เมื่อระเบียบวาระ ญัตติด่วนตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้รับธรรมนูญ เลื่อนมาอยู่ในลำดับที่ 2 ในช่วงสมัยประชุมสภาฯที่ผ่านมา เมื่อเปิดสมัยประชุมมาใหม่ ญัตติดังกล่าวเป็นไปตามวาระ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ ในการประชุมสภาฯสัปดาห์หน้า ต้องพิจารณาตามระวาระ หากมีวาระเพื่อทราบค้างอยู่ก็ต้องพิจารณา และถ้ามีเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ก็ต้องนำมาพิจารณาก่อน ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับที่ต้องพิจารณาและนำข้อเสนอส่งต่อไปยังรัฐบาล จากนั้นจะเข้าสู่ญัตติด่วนที่ 2 คือการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช. ตามมาตรา 44 ซึ่งในญัตติดังกล่าวก็เสนอเข้ามา 6 ญัตติ ก็มีของพรรคเพื่อไทยด้วย ซึ่งจะเห็นว่าไม่มีใครเตะถ่วง ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบวาระ และหากต้องการจะให้พิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษา แก้รัฐธรรมนูญ ทำไมไม่ถอนญัตติศึกษาผลกระทบตามมาตรา 44 ออกไป

อย่างไรก็ตาม หากการอภิปรายในสภาฯเป็นไปด้วยความรวดเร็ว การพิจารณาญัตติศึกษาแก้รัฐธรรมนูญอาจเป็นสัปดาห์หน้าก็ได้ถ้าทุกฝ่ายเร่งงรัดการอภิปราย แต่ถ้าทุกฝ่ายยังอภิปรายกันมากก็ต้องรอไปตามระเบียบวาระ

สำหรับการประชุมวิปรัฐบาลจะมีขึ้นในวันที่ 13 พ.ย.นี้ ที่รัฐสภา เพื่อให้แต่ละพรรคมารายงานเรื่องการประชุมวิปรัฐบาลครั้งที่แล้ว มอบหมายให้ไปพูดคุยกันในแต่ละพรรค เกี่ยวกับการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ยังไม่ตกผลึก รวมถึงข้อเสนอข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ที่สนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าแต่ละพรรคคิดเห็นอย่างไร


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand