3
shared

ไม่มีหมกเม็ด! ถ่ายทอดสด ไต่สวนถอดถอน “ทรัมป์”

14 พฤศจิกายน 2562 16:16 685
ไม่มีหมกเม็ด! ถ่ายทอดสด ไต่สวนถอดถอน “ทรัมป์”

สภาล่างสหรัฐเริ่มไต่สวนถอดถอน “ทรัมป์” อย่างเปิดเผยต่อสาธารณะ เป็นครั้งแรก และมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรก คาดว่ามีผู้ติดตามชมหลายสิบล้านคน

วันนี้ ( 14 .. 62 )คณะกรรมาธิการข่าวกรองสภาผู้แทนสหรัฐ เริ่มการไต่สวน เพื่อนำไปสู่การถอดถอนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง แบบเปิดเผยต่อสาธารณะ และมีการถ่ายทอดผ่านทางโทรทัศน์ เป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ พุธที่ 13 พฤศจิกายน 

นับเป็นครั้งแรก ที่สาธารณชนอเมริกัน มีโอกาสได้รับชมการไต่สวนเพื่อถอดถอนทรัมป์ และรับฟังคำให้การจากพยานที่เกี่ยวข้องโดยตรง กับกรณีที่ทรัมป์ถูกกล่าวหาว่า ใช้นโยบายต่างประเทศ กดดันผู้นำต่างชาติ เพื่อประโยชน์ส่วนตัว ซึ่งเป็นชนวนที่ทำให้ทรัมป์ถูกไต่สวนเพื่อถอดถอนจากตำแหน่งประธานาธิบดีในครั้งนี้ คาดว่า มีผู้ติดตามชมการไต่สวนทางโทรทัศน์หลายสิบล้านคน

นอกจากนี้ ยังนับเป็นการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีออกจากตำแหน่งครั้งประวัติศาสตร์ ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีของสหรัฐ และเป็นการยกระดับการไต่สวนเพื่อถอดถอนทรัมป์ ขึ้นสู่ระดับที่สูงขึ้น และคุกคามตำแหน่งประธานาธิบดีของทรัมป์มากขึ้น จากเดิมที่การไต่สวนทั้งหมดที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ เป็นการไต่สวนแบบปิดลับ โดยไม่เปิดให้ผู้สื่อข่าวหรือสาธารณชนเข้าฟังการไต่สวน

เมื่อวานนี้ อดัม ชิฟ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรอง สภาผู้แทนสหรัฐ เป็นผู้กล่าวเปิดการไต่สวนครั้งประวัติศาสตร์ ภายในห้องพิจารณาในสภาผู้แทน ซึ่งคลาคล่ำไปด้วยผู้สื่อข่าว สมาชิกรัฐสภาสหรัฐ และสาธารณชน จนล้นห้อง

วิลเลียม เทย์เลอร์ รักษาการณ์เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเครน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทูตระดับสูงสุดของสหรัฐ ในด้านยูเครน และ จอร์จ เคนท์ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ ฝ่ายกิจการยุโรปและยูเรเชีย เป็นเจ้าหน้าที่ทูตระดับสูงของสหรัฐ 2 คนแรก ที่ขึ้นให้การเมื่อวานนี้ 

ทั้งเทย์เลอร์และเคนท์ ต่างให้การว่า รู้สึกกังวล เกี่ยวกับการที่ทรัมป์และพรรคพวกของทรัมป์ กดดันยูเครน เพื่อให้เปิดการสอบสวน โจ ไบเด้น อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐพรรคเดโมแครตส์ เพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตัวทรัมป์เอง โดยไบเด้นเป็นเต็งหนึ่ง ที่อาจได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตส์ ลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีหน้า แข่งกับทรัมป์

คำให้การสำคัญเมื่อวานนี้ มาจากเทย์เลอร์ ซึ่งขึ้นให้การเป็นคนแรก และคำให้การของเขา ยิ่งผูกมัดทรัมป์โดยตรง กับการกดดันยูเครน ให้เปิดการสอบสวนไบเด้น และเทย์เลอร์ยังย้ำว่า ทรัมป์ได้สั่งระงับงบช่วยความเหลือด้านความมั่นคงต่อยูเครนมูลค่า 391 ล้านดอลลาร์ ถ้าหากยูเครนไม่ยอมให้ความร่วมมือเปิดการสอบสวนไบเด้น

โดยเทย์เลอร์ได้เปิดเผยข้อมูลใหม่ที่สำคัญเมื่อวานนี้ว่า เดวิด โฮล์มส์ ผู้ช่วยคนหนึ่งของเขา บังเผอิญได้ยินทรัมป์พูดโทรศัพท์กับ กอร์ดอน ซอนด์แลนด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหภาพยุโรป หรืออียู เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยทรัมป์ได้สอบถามซอนด์แลนด์ เกี่ยวกับการเปิดการสอบสวนไบเด้นในยูเครน และซอนด์แลนด์กล่าวตอบว่า ยูเครนพร้อมที่จะเปิดการสอบสวนไบเด้น 

ทั้งนี้ วันที่ 25 กรกฎาคม หรือก่อนหน้าที่ทรัมป์จะคุยโทรศัพท์กับซอนด์แลนด์ 1 วัน คือวันที่ทรัมป์ได้หารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ ของยูเครน และขอให้ผู้นำยูเครน เปิดการสอบสวนไบเด้น ในข้อหาทุจริตคอร์รัปชั่นในยูเครน

ส่วนปฏิกิริยาของทรัมป์และพรรครีพับลิกัน หลังการไต่สวนเมื่อวานนี้จบลง ทรัมป์ได้กล่าวที่ทำเนียบรูปไข่ ในระหว่างที่เขาหารือกับประธานาธิบดีเทย์ยิป เออร์โดวานของตุรกี ที่มาเยือนสหรัฐว่า เขามีงานยุ่งมากเกินกว่าจะติดตามชมการไต่สวนเพื่อถอดถอนเขา ที่เปิดเผยต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก และย้ำอีกว่า การไต่สวนของเดโมแครตส์ เป็นการล่าแม่มดและลวงโลก

ด้านสมาชิกรัฐสภาพรรครีพับลิกัน ไม่ให้ความสำคัญกับคำให้การของวิลเลียม เทย์เลอร์ โดยระบุว่า เป็นเพียงคำบอกเล่าเท่านั้น และประธานาธิบดียูเครนเอง ไม่เคยบอกว่า เขาถูกทรัมป์กดดันให้สอบสวนไบเด้น


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand