5
shared

"หญ้าหวาน" กินหวานได้ห่างไกลโรค

27 พฤศจิกายน 2562 18:06 278
"หญ้าหวาน" กินหวานได้ห่างไกลโรค

ล่าสุด!! ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานสายรักสุขภาพกับ "หญ้าหวาน" ไร้สารแอสปาร์แตม

        รสหวาน นับว่าเป็นรสชาติที่นิยมของคนไทย ยิ่งอากาศของประเทศไทยร้อน คนส่วนใหญ่ก็อดไม่ได้ที่จะดื่มกินอะไรหวาน เย็น ให้รู้สึกสดชื่น ล่าสุดจากการสำรวจของกรมอนามัย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบว่า คนไทยบริโภคน้ำตาลมากถึงวันละ 20 ช้อนชา เกินกว่าปริมาณแนะนำถึงกว่า 3 เท่า ในขณะที่สถิติผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคอ้วนก็พุ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ชอบดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือแม้แต่จะดื่มนม พ่อแม่ก็ยังซื้อนมรสหวานให้ แถมยังมีขนมหวานและไอศกรีม เด็กไทยจำนวนมากในยุคนี้จึงมีภาวะน้ำหนักเกิน และพบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ป่วยเป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น 


เมื่อคนรู้เท่าทันในเรื่องดังกล่าว ส่งผลให้หลายคนหันไปให้ความสนใจกับ น้ำตาลเทียม สารที่ให้ความหวานทดแทนน้ำตาลจริง ได้ โดยที่ทานแล้วไม่อ้วน แคลอรี่น้อย แต่ก็ทานได้ไม่นานก็มีเรื่องกลับมาให้กลุ้มใจกันอีกรอบ เมื่อมีข่าวถึงกรณีของ น้ำตาลเทียม  ที่ใช้แทนการทานน้ำตาล เพื่อจะเลี่ยงโรคอ้วน และเบาหวาน แต่กลับกลายเป็นว่าแอสปาร์แตม (สารให้ความหวาน)ในน้ำตาลเทียมเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็น 2 โรคนี้เสียเอง เพราะแอสปาร์แตมจะทำให้ร่างกายมีปริมาณการผลิตฮอร์โมนที่ผิดปกติ และส่งผลให้ร่างกายยิ่งโหยหาความหวานจากน้ำตาลมากขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่ท้ายที่สุดแล้วก็ยังวนเวียนกลับไปหาน้ำตาลแท้เหมือนเดิม อีกทั้งยังต้องการอาหารมากขึ้นกว่าเดิม (ข้อมูลNCBI) 


แต่ล่าสุดแบรนด์ HAPe ได้ออกมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ให้ความหวานสำหรับสายรักสุขภาพอย่าง HAPe Stevia หญ้าหวาน น้ำตาล 0% นำโดยคุณธัญยธรณ์ โสดา ซีอีโอ บริษัท บุญถึง ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย HAPe  Stevia หญ้าหวาน ให้แนวคิดของผลิตภัณฑ์คือ "ปฎิวัติความอร่อยมุ่งพัฒนาและผลักดันสารสกัดจากธรรมชาติให้ความหวานที่เป็นมิตรต่อสุขภาพอย่าง หญ้าหวาน ให้เข้าสู่อุตสาหกรรมอาหาร เพื่อแก้ปัญหาโรค NCDs ในคนไทย
คุณธัญยธรณ์ โสดา  ได้ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันคนไทยเราป่วยด้วยโรค  NCDs ( Non-Communicable diseases) หรือโรคติดต่อไม่ร้ายแรงกว่า 14 ล้านคนทั่วประเทศไทย หรือเกือบ 20 %  ของประชากรไทย ซึ่งโรค NCDs เหล่านี้เป็นโรคที่เรียกได้ว่าอันตรายพอ กับโรคติดต่อเลยทีเดียว และอัตราการเสียชีวิตจากโรค NCDs ในไทยก็สูงถึงประมาณ 300,000 คนต่อปี ( จากข้อมูลอัพเดทล่าสุดขององค์การอนามัยโลกในปี 2016 )  ซึ่งการกินถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรค NCDs การกินอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง หรือสารสงเคราะห์ ให้ความหวานมากจนเกินไปอาจทำให้เราต้องเผชิญกับโรคอ้วน  โรคเบาหวาน ซึ่งถ้าเราสามารถหาทางแก้ไขป้องกัน  ไม่ให้เกิดโรคนี้ขึ้นกับตัวเราเองและคนรอบข้างได้  ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก


คุณธัญยธรณ์  ยังเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการคิดผลิตภัณฑ์ HAPe Stevia หญ้าหวาน เกิดจากที่คุณพ่อของตนเองนั้นเป็นโรคเบาหวาน  ไม่สามารถทานอาหารที่อยากทานได้ อีกทั้งตนเองก็มีทะเลาะกับคุณพ่อในเรื่องอาหารการกินของคุณพ่อบ่อย เนื่องจากเป็นห่วงสุขภาพของคุณพ่อ จึงคิดว่าจะมีอะไรบ้างที่ทำให้คุณพ่อกลับมาทานอาหารที่อยากทานได้  ซึ่งก็ได้มาเจอตัวหญ้าหวาน จึงหยิบมาพัฒนาออกมาเป็นตัวผลิตภัณฑ์     คุณธัญยธรณ์  ได้ให้คำตอบถึงกรณีสารแอสปาร์แตม (สารมห้ความหวาน) ที่มักพบในน้ำตาลเทียมว่า จริง แล้วน้ำตาลก็มีข้อดีของตัวเอง ร่างกายเราก็ยังต้องการน้ำตาลอยู่ แต่วันนี้เราอยากให้มองว่าผลิตภัฑณ์ของเรานั้นเป็นเพียงตัวเลือกหนึ่ง หญ้าหวานของเราที่นำมาผลิตเป็นสารจากธรรมชาติจริง   เราไม่ได้มีการผสม แอสปาร์แตม หรืออีกหลาย อย่างที่เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล จากผลวิจัยหญ้าหวานไม่ได้ส่งผลใด กับร่างกาย ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานสามารถทานได้แบบ 100%  เพราะฉะนั้นเรายืนยันการบริโภคเข้าไปจะไม่มีผลกระทบต่อร่างกาย  

  ทั้งนี้ภายใน 5 ปีนี้ทาง HAPe และพันธมิตรร้านค้า ร้านอาหาร ตั้งเป้าลดอัตราการป่วยเป็นโรคเบาหวานของคนไทยในปี 2567 ให้ลดลงเหลือเพียงปีล่ะ 10,000 คนต่อปี ตอนนี้ HAPe ได้เข้าถึงกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร แต่อีก 10 ปีข้างหน้า ทาง HAPe หวังว่าผลิตภัณฑ์ของตนจะเป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงในการประกอบอาหารที่แม้แต่แม่ค้าข้างทางก็สามารถใช้ได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะดีต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

    เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand