3
shared

รฟม. ยัน มาตรฐานโครงสร้างรถไฟฟ้ารับแรงแผ่นดินไหวได้

23 พฤศจิกายน 2562 16:29 364
รฟม. ยัน มาตรฐานโครงสร้างรถไฟฟ้ารับแรงแผ่นดินไหวได้

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย โชว์ มาตรฐานการก่อสร้างโครงสร้างรถไฟฟ้ารับแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวได้

วันนี้ ( 23 พ.ย. 62 )  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว เมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศลาว ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้านน้ำช้าง ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน โดยพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมไปถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวได้ นั้น     การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล  ออกมายืนยันว่า ประเทศไทยมีข้อกำหนดให้สิ่งปลูกสร้างต้องออกแบบให้มีความสามารถรับแรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหว  โดยระดับความรุนแรงจากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นกับสิ่งปลูกสร้าง จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เกิดแผ่นดินไหว ลักษณะชั้นดิน และรูปแบบของสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลนั้น  มีพื้นที่ตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน  และมีตำแหน่งที่ตั้งอยู่ห่างจากรอยเลื่อนที่มีพลัง (Active Faults) ที่ใกล้ที่สุด ได้แก่ รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์และรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี ประมาณ 200 กิโลเมตร ดังนั้น โครงสร้างรถไฟฟ้าทั้งในส่วนเหนือพื้นดินและในส่วนใต้ดิน จึงได้ออกแบบให้รองรับแรงจากแผ่นดินไหวตามมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง เช่น AASHTO : American Association of State Highway and Transportation Officials มาตรฐานของกรมโยธาธิการและผังเมือง (มยผ.) เป็นต้น

ทั้งนี้ หากเป็นโครงสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน  จะได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวน้อยกว่าโครงสร้างรถไฟฟ้ายกระดับที่อยู่เหนือพื้นดิน เนื่องจากเมื่อเกิดแผ่นดินไหวการสั่นสะเทือนของดินและสิ่งปลูกสร้างจะเกิดในลักษณะเดียวกันหรือทิศทางเดียวกันพร้อมๆ กัน ซึ่งจะไม่ทำให้สิ่งปลูกสร้างใต้ดินได้รับความเสียหาย 

ส่วนงานโครงสร้างเหนือพื้นดินนั้น รฟม. ได้ออกแบบความแข็งแรงของโครงสร้างให้สามารถรับแรงจากแผ่นดินไหวได้อย่างปลอดภัยด้วยมาตรฐานการออกแบบที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายและมาตรฐานสากล  ซึ่งหากเกิดแผ่นดินไหวที่มีจุดศูนย์กลางในบริเวณรอยเลื่อนที่ใกล้ที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้ ก็ยังจะไม่มีผลต่อโครงสร้างรถไฟฟ้าของ รฟม. แต่อย่างใด  และถึงแม้ว่าอาจจะสามารถรับรู้แรงสั่นไหวได้ในสถานีรถไฟฟ้า แต่ไม่มีผลกระทบด้านความปลอดภัยใดๆ ต่อการให้บริการเดินรถ

ขณะเดียวกัน  เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวจะมีการติดตามข่าวจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ และมีขั้นตอนในการดูแลผู้โดยสารให้เกิดความปลอดภัยเป็นอันดับแรก  


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- แผ่นดินไหวที่ลาว เกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 6.4 สั่นสะเทือนถึงกทม.

- กฟผ.แจงเกิดเหตุแผ่นดินไหวลาวไม่กระทบเขื่อน-โรงไฟฟ้า

- รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์เล็งคลอดโปรลดค่าโดยสาร20บาท


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand