6
shared

รวบแก๊งขอทานชาวจีน แกล้งเป็นใบ้หาเงินไปเล่นพนัน

28 พฤศจิกายน 2562 15:41 448
รวบแก๊งขอทานชาวจีน แกล้งเป็นใบ้หาเงินไปเล่นพนัน

ตม.บุกรวบแก๊งขอทานชาวจีน แกล้งเป็นใบ้-หูหนวก อ้างเมียป่วยเป็นมะเร็ง นำเงินไปผลาญเล่นพนัน

วันนี้ (28 พ.ย.62) พล.ต.ท. สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้แถลงผลการจับกุมแก๊งขอทานชาวจีน แสรั้งทำเป็นใบ้ หูหนวก ถือป้ายหลอกเป็นโรคร้าย ขอเงินนักท่องเที่ยว ตระเวนก่อเหตุในหลายประเทศทั้งไทย มาเลเซีย และเวียดนาม สลับกันไป

สืบเนื่องจากทางตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีกลุ่มชาวจีนเข้ามารบเร้านักท่องเที่ยวด้วยการเดินถือป้ายข้อความต่างๆ และแสร้งทำเป็นคนใบ้ หูหนวก เรียกความสงสาร สร้างความเดือดร้อนต่อนักท่องเที่ยว จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่สืบหากลุ่มบุคคลตังกล่าวย่านสุขุมวิท พระโขนง ก็พบกับนายตัน สัญชาติจีน วัย 61 ปี ขณะที่กำลังเรี่ยไรขอเงินบุคคลทั่วไป


โดยถือป้ายมีข้อความว่า "ขอความช่วยเหลือ ภรรยาของฉันป่วยเป็นมะเร็งเม็ดโลหิตขาว รักษาอยู่ในโรงพยาบาลต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก จึงวอนขอความช่วยเหลือจากท่านทั้งหลาย" จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจสอบ ซึ่งทางนายตัน ได้ตบตาเจ้าหน้าที่ใช้ภาษามือบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าตนเป็นใบ้ หูหนวกไม่ได้ยินเสียง แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงได้ทดสอบหลายอย่างจนนายตันทนไม่ไหว เผลอพูดออกมาเป็นภาษาจีน จึงได้ประสานไปยังล่ามภาษาจีน ภายหลังรับว่าตนเองไม่ได้เป็นใบ้ หูหนวกแต่อย่างใด และภรรยาก็ไม่ได้ปวยตามที่กล่าวอ้าง ก่อนที่จะสืบสวนขยายผล ทราบว่ามีเพื่อนร่วมแก๊งอีกหลายคน อาศัยอยู่ในโรงแรมย่านสถานีรถไฟหัวลำโพง จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบโรงแรมดังกล่าว พบเพื่อนร่วมแก๊งขอทานชาวจีนอีก 3 ราย กำลังนั่งจับกลุ่มมั่วสุมอยู่ในห้องพัก จึงได้ควบคุมตัวมาสอบสวน


จากการสอบสวนกลุ่มผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ในแต่ละวันจะขอทานได้เงินวันละไม่ต่ำกว่า 2,500 บาท โดยจะนำเงินส่วนหนึ่งที่ได้จากการขอทานมาเล่นการพนันกัน โดยขอทานชาวจีนกลุ่มนี้มาจากมณฑลหูเปย สาธารณฐประชาชนจีน ได้เดินทางโดยเครื่องบินไปขอทานในหลายประเทศ เช่น ไทย ,มาเลเซีย และเวียดนาม สลับกันไป

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหา "กระทำการอันเป็นขอทาน" พร้อมทั้งเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรด้วยเหตุผล "ไม่มีปัจจัยยังชีพตามควรแก่กรณีที่เข้ามาในราชอาณาจักร" ก่อนจะขยายผลในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand