4
shared

ศาลยุติธรรม เพิ่มอัตรา รปภ.ดูแลศาลทั่วประเทศ

30 พฤศจิกายน 2562 15:15 454
ศาลยุติธรรม เพิ่มอัตรา รปภ.ดูแลศาลทั่วประเทศ

ศาลยุติธรรม ขยายอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจศาล ดูแลรักษาความปลอดภัยภายในศาลทั่วประเทศ จากเดิม 35 นาย ปัจจุบันมีอยู่ 309 นาย ขยายเพิ่มเป็น 1 หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้นที่ศาลพัทยา และศาลจันทบุรี ในช่วงที่ผ่านมา

วันนี้ (30 พ.ย.62) เมื่อเวลา 13.20 น. ที่ ห้องประชุมศูนย์วิทยาบริการศาลยุติธรรม ชั้น 6 อาคารศาลอาญา ถนนรัชาภิเษก สำนักงานศาลยุติธรรม ได้จัดให้มีการบรรยายเพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะในด้านการรักษาความปลอดภัย โดยศาลทั่วประเทศจะเข้าร่วมการบรรยายผ่านระบบ Streaming โดยมี นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวเปิดการบรรยาย และพล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา อดีรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และปัจจุบันเป็นกรรมการข้าราชการศาลยุติธรรม (ก.ศ.) และนางสาวทิพย์ธิดา กสิวัตร ผ.อ.ส่วนมาตรฐานการรักษาความปลอดภัย ฝ่ายมาตรฐานและควบคุมคุณภาพการรักษาความปลอดภัยกิจการการบิน บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เป็นวิทยากรในการให้ความรู้ ซึ่งมีหน่วยงานที่ร่วมรับฟังผ่านระบบดังกล่าว รวม 277 หน่วย จำนวนบุคลากร ที่ร่วมรับฟังการบรรยายไม่น้อยกว่า 2,000 คน


เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่า การอบรมในวันนี้ เป็นการอบรมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่เป็นตัวแทน จากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก , เจ้าพนักงานตำรวจศาล , เจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่มาประจำที่ศาล และตำรวจตระเวนชายแดน ที่ดูแลรักษาความปลอดภัยของศาลในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึง ผู้อำนวยการศาลทั่วประเทศและหัวหน้าส่วนที่รับผิดชอบในเรื่องของการดูแลรักษาความปลอดภัย

"สำหรับการอบรมวันนี้ จะให้ความรู้และทักษะในการดูแลรักษาความปลอดภัย โดยมีการเชิญพลตำรวจเอกสุเทพ เดชรักษา อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและเป็นปัจจุบัน เป็นกรรมการข้าราชการศาลยุติธรรมรวมถึงได้เชิญ ผู้อำนวยการส่วนมาตรฐานความปลอดภัย จากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน มาร่วมเป็นวิทยากร ให้ความรู้ เนื่องจาก ศาลยุติธรรม ได้นำแบบอย่างมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยในสนามบิน ซึ่งเป็นตัวอย่างแบบอย่างที่ดีในการดูแลความปลอดภัย เพราะการตรวจค้น รวมถึง ระบบรักษาความปลอดภัยอย่างรอบคอบปัญหาการนำอาวุธเข้ามาในบริเวณศาลก็จะไม่เกิดขึ้น" เลขาธิการศาลฯ กล่าว


เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ยังกล่าวอีกว่า ภายหลังจากที่ตนเองได้ออกหนังสือเวียน ให้ศาลและเจ้าหน้าที่ต่างๆ มีความเข้มงวด เรื่องการตรวจค้นพบอาวุธทั้งอาวุธปืนและอาวุธมีด ทำให้ ศาลในหลายพื้นที่ สามารถจับกุม อาวุธได้จำนวนมาก เช่น ที่จ.บึงกาฬ มีการตรวจค้นพบอาวุธ ศาลได้ไต่สวน คดีละเมิดอำนาจศาล โดยลงโทษจำคุก 4 เดือน จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง จำคุก 2 เดือน โดยไม่รอการลงโทษ นั่นแสดงให้เห็นว่าคดีละเมิดอำนาจศาลและการดำเนินการที่เข้มงวด การมีระเบียบวินัยของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จะทำให้การดูแลความปลอดภัยของประชาชนดีขึ้นและไม่เกิดเหตุซ้ำเหมือนที่ศาลจันทบุรี หรือที่ศาลจังหวัดยะลา เป็นต้น

นอกจากนี้ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ยังได้กล่าวถึงการเพิ่มอัตรากำลังตำรวจศาลว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจศาลได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการศาลยุติธรรม เรียบร้อย เพราะตามกฎหมายของศาล ในการกำหนดจำนวนและตำแหน่งเป็นอำนาจของคณะกรรมการข้าราชการศาลยุติธรรม และโดยความเห็นชอบของ ประธานศาลฎีกา ซึ่งขณะนี้ ทั้งคณะกรรมการศาลยุติธรรม ข้าราชการศาลยุติธรรมและประธานศาลฎีกา ได้ให้ความเห็นชอบแล้วและประกาศกำหนดกรอบอัตรา เจ้าพนักงานตำรวจเรียบร้อยแล้ว จากจำนวน 309 อัตรา ในปัจจุบัน เพิ่มเป็น 1,180 อัตรา


"อัตรากำลังที่จะเพิ่มขึ้นมากว่า 1,000 คนสามารถ กระจายไปดูแลความปลอดภัยศาลได้ทั่วประเทศ ซึ่งไม่ได้ใช้จำนวนคนมาก แต่เปรียบเสมือนตัวแทนของหน่วยงานรักษาความปลอดภัยของศาล เพื่อจะกระจายและมีการตรวจสอบได้ว่า แต่ละศาล นั้น รักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานที่เรากำหนดหรือไม่ ในปี 2562 นี้ ตนเองได้ออกหนังสือเวียน 2 ฉบับ โดย ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ได้เน้นย้ำแผนฉุกเฉินว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือเหตุร้ายจะต้องดำเนินการอย่างไร

จากนั้น เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ได้มีหนังสือเวียนอีกฉบับ มีข้อสั่งการไปกว่า 30 ข้อ ว่าหากเกิดการปฏิบัติ ในส่วนที่เกี่ยวกับตำรวจที่มาประจำอยู่ศาล ในส่วนที่กรมราชทัณฑ์ ที่ส่งมาประจำอยู่ที่ศาล รวมทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ทั้งหมดนั้นจะต้องมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อความปลอดภัยในการดูแลทั้งสถานที่และตัวบุคคล" เลขาธิการศาลยุติธรรม กล่าวในตอนท้าย


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand