3
shared

‘สมคิด’ รับข้อเสนอภาคเอกชนเร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ

1 ธันวาคม 2562 15:35 189
‘สมคิด’ รับข้อเสนอภาคเอกชนเร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ

‘สมคิด’ รับสมุดปกขาว จากสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางในการบริหารและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

วันนี้ (01ธ.ค.62) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี รับมอบสมุดปกขาวจาก นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ที่เป็นข้อเสนอแนะจากการการประชุมสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 37 ที่เพิ่งจบลงไป  ที่จังหวัดลำปาง เพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางในการบริหารและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ลดความเหลื่อมล้ำและขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ ที่สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่รัฐบาลกำลังดำเนินการ และภาคเอกชนพร้อมที่จะร่วมมือกับภาครัฐในช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

หอการค้าไทยได้เสนอให้รัฐบาลเปิดเผยข้อมูลภาครัฐที่สามารถเปิดเผยได้เพื่อให้เอกชนได้นำมาใช้วิเคราะห์กับธุรกิจของตัวเอง ด้านการท่องเที่ยวและบริการเสนอให้ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนต์ไปในพื้นที่ต้างจังหวัดทั่วประเทศ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ผ่านการจัดกิจกรรมทั้งการแสดงดนตรี กิจกรรมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ส่วนการข่วยช่วยเหลือชุมชนต้องส่งเสริมสินค้าชุมชนให้มากขึ้นผ่านหน่วยงานรัฐ

นายสมคิด ยังปาฐกถาพิเศษ หัวข้อเรื่อง ร่วมมือ ร่วมใจ ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคต” ซึ่งบางช่วงบางตอน นายสมคิด ย้ำกับผู้ประกอบการว่า เศรษฐกิจไทยยังเติบโตอยู่ ไม่ได้ชะลอตัว ตามที่หลายกระแสกังวล แต่จีดีพี โต 2.4 % ภายใต้โลกที่ยังไม่ฟื้นตัว ประกอบกับ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐ กับจีน ทำให้ส่งออกไทยได้รับผลทบ เนื่องจากเศรษฐกิจไทยพึ่งพาการส่งออก ถึง70% ส่วนใหญ่สินค้าส่งเกษตร รวมถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่า ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย ก็มีการกำกับดูแลอยู่ เพื่อรักษาเสถียรภาพ

นอกจากนี้ยังเน้นย้ำกับภาคเอกชน ว่า เงินบาทจะกลับมาอ่อนค่าอยู่ในระดับ 32 บาท/US เหมือนสมัยก่อนนั้น เป็นไปไม่ได้ ฉะนั้น ภาคเอกชน ควรปรับตัวรับมือกับสถานการณ์โลกที่มันเปลี่ยนแปลงไป และต้องอยู่รอด เชื่อว่า ไตรมาส4 ของปีนี้ จะดีขึ้นหลังรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะสั้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากรับสมุดปกขาวจากภาคเอกชนแล้ว นายสมคิด จะนำส่งมอบให้กับพล.อ.ประวิต วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อเข้าสู่คณะรัฐมนตรีรับทราบต่อไป          

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand