2
shared

สูดให้เต็มปอด! เขตเมืองฝุ่นจางอากาศดีขึ้น

10 เมษายน 2562 02:30 70
สูดให้เต็มปอด! เขตเมืองฝุ่นจางอากาศดีขึ้น

กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์ฝุ่นเขตเมืองดีขึ้นอากาศดีหลายจุด ด้านปภ.ยังคงเฝ้าระวังต่อเนื่อง

วันนี้ ( 3 ก.พ. 62 )กรมควบคุมมลพิษ รายงานสภาพอากาศช่วงเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา โดยสถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดีมากถึงคุณภาพปานกลาง

 

ทั้งนี้ พื้นที่คุณภาพอากาศปานกลาง ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน, ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน, ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี, ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง, ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง, ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน, ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม

 

ขณะที่พื้นที่คุณภาพอากาศดี ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ไม่เกิน 50 มคก./ลบม. แขวงบางนา เขตบางนา , แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ , แขวงดินแดง เขตดินแดง, แขวงพญาไท เขตพญาไท, แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง, จ.นนทบุรี ได้แก่ ต.บางกรวย อ.บางกรวย, ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.ปทุมธานี ได้แก่ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง, จ.สมุทรปราการ ได้แก่ ต.ปากน้ำ อ.เมือง, ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง  และ จ.สมุทรสาคร ได้แก่ ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง

 

นอกจากนี้ ในจำนวน 20 พื้นที่พบว่าต.ตลาด อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ สภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก คาดว่าอาจเป็นเพราะอยู่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ การจราจรไม่หนาแน่น ประกอบกับเมื่อวานที่ผ่านมามีการส่งเครื่องบินโปรยน้ำและฉีดน้ำจากพื้นที่สูง จึงทำให้ ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนลดลงอย่างเห็นได้ชัด

 

อย่างไรก็ตามกรมควบคุมมลพิษคาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ในวันพรุ่งนี้ว่าปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) ทุกพื้นที่ ทั้งนี้ จากการดำเนินมาตรการเพื่อลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มข้น จะส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้

 

นอกจากนี้นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ระบุว่า ปภ. ยังคงจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ ติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงจัดชุดปฏิบัติการพร้อมเครื่องจักรกลสนับสนุนมาตรการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัด 8 จังหวัด (สมุทรสาคร นครปฐม ราชบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ นนทบุรี สระบุรี และสระแก้ว)

 

โดยจะฉีดพ่นน้ำเพิ่มความชื้นและลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศอย่างต่อเนื่อง พร้อมประสานจังหวัดดำเนินมาตรการควบคุมการเผาอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือประชาชนใช้รถโดยสารสาธารณะ งดเว้นการเผาขยะและเศษวัสดุทางการเกษตร เพื่อป้องกันสถานการณ์มิให้รุนแรงมากขึ้น

 

สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองสูงให้หลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานาน เพราะจะสูดดมฝุ่นละอองจำนวนมากเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เจ็บป่วยได้ รวมถึงใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน เพื่อป้องกันมิให้สูดดมฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกาย

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง