2
shared

ป.ป.ส.แจงข่าวออสเตรเลียจับไอซ์ 1.5 ตัน ไม่ใช่คดีใหม่

6 ธันวาคม 2562 14:11 533
ป.ป.ส.แจงข่าวออสเตรเลียจับไอซ์ 1.5 ตัน ไม่ใช่คดีใหม่

ป.ป.ส.ชี้แจงข่าวทางการออสเตรเลียจับยึดไอซ์ได้กว่า 1.5 ตัน ไม่ใช่คดีใหม่ แต่เป็นคดีเก่าที่มีการขยายผลเมื่อเดือนเมษายน 62

วันนี้ ( 6 ธ.ค. 62 )จากกรณีที่มีข่าวว่าประเทศออสเตรเลีย ตรวจพบไอซ์จำนวน 1,580 กก. ทราบที่มาว่าต้นทางคือ จากกรุงเทพมหานคร ประเทศไทยนั้น นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวว่าเป็นกรณีที่ทางการออสเตรเลียโดยหน่วยตรวจการชายฝั่งสหพันธ์รัฐออสเตรเลีย และตำรวจสหพันธ์รัฐออสเตรเลียได้จับยึดไอซ์น้ำ 1,580 กก. และเฮโรอีน 72 กก. ที่ซุกซ่อนในตู้ลำโพงและถูกส่งออกไปจากไทย เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา ไม่ใช่เป็นคดีที่เกิดขึ้นใหม่ จากนั้นได้มีการประสานมายังไทยขยายผลการสืบสวน จนกระทั่งนำไปสู่การจับผู้เกี่ยวข้องในการกระทำผิดได้รวม 3 คน และมีการออกหมายจับอีก 1 คน

การปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นความร่วมมือกันระหว่างเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายสหพันธ์ออสเตรเลียและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายไทยประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส. กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และกรมศุลกากร ทำให้สามารถขยายผลจับบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ดังกล่าว


เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวเพิ่มเติมว่า ไทยถูกขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติให้เป็นเส้นทางลำเลียงยาเสพติดโดยเฉพาะไอซ์และเฮโรอีนจากแหล่งผลิตในสามเหลี่ยมทองคำไปยังประเทศที่สาม เช่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เพราะการมีระบบคมนาคมที่เป็นระบบ​เครือข่ายทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศที่เชื่อมโยงกัน

ดังนั้น ภายใต้นโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่นอกจากจะเน้นให้ดำเนินมาตรการลดความต้องการยาเสพติดในประเทศแล้ว ยังเน้นให้มีการประสานความร่วมมือกับนานาประเทศในการแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วย อีกทั้งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เน้นย้ำให้ดำเนินนโยบายต่างประเทศเชิงรุกในการปราบปรามการใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านของยาเสพติดจากสามเหลี่ยมทองคำไปยังประเทศที่สาม 

อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน ช่วยกันเป็นหูเป็นตา เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ดังนั้น หากพบเห็นพฤติการณ์ผู้ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือกระทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน หรือช่องทางใด สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน สำนักงาน ป.ป.ส. โทร. 1386 ได้ตลอด24

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand