6
shared

อากาศหนาวจัดสะท้านเหนือ-อีสาน เซ่น 3 ศพ

7 ธันวาคม 2562 19:34 1999
อากาศหนาวจัดสะท้านเหนือ-อีสาน เซ่น 3 ศพ

หลายพื้นที่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มมีอุณหภูมิเย็นลงต่อเนื่อ ผ่านมา 2 วัน พบมีผู้เสียชีวิตจากอากาศหนาว 3 ราย

วันนี้ (7 ธ.ค.62) หลายพื้นที่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มมีอุณหภูมิเย็นลงต่อเนื่องเข้าสู่เลขตัวเดียว ส่งผลให้ประชาชนที่ร่างกายไม่สมบูรณ์ รวมถึงเด็กและคนชราได้รับผลกระทบ ผ่านมา 2 วัน พบมีผู้เสียชีวิตจากอากาศหนาว 3 ราย โดยมีหนึ่งรายอายุเพียง 38 ปี แต่เสียสละผ้าห่มให้บุตร เนื่องจากฐานะยากจน กระทั่งตนเองทนสภาพอากาศหนาวไม่ไหวเสียชีวิตในบ้านพัก 

ร.ต.อ.สนิท คำชมภู รองสารวัตรสอบสวน สภ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ รับแจ้งมีคนนอนเสียชีวิตในบ้านพัก ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียวที่ก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ ภายในบ้านพบศพนายประสาร โฮมทอง อายุ 38 ปี เจ้าของบ้าน มีอาชีพรับจ้างทั่วไป นอนเสียชีวิตอยู่บนเสื่อ สภาพศพสวมเสื้อวอร์มแขนยาวสีน้ำเงิน กางเกงขาสั้นสีดำ คาดว่าเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง 

จากการสอบสวนญาติทราบว่า ผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว และได้หย่ากับภรรยามาหลายปี อาศัยอยู่บ้านหลังนี้กับลูกสาว 2 คน รวมผู้ตายเป็น 3 คน โดยผู้ตายฐานะยากจนต้องอาศัยพละกำลังตัวเองรับจ้างทั่วไป

ลูกสาวคนเล็ก เล่าว่า ที่บ้านมีผ้าห่มอยู่เพียง 3 ผืนบางๆ พ่อจึงยอมสละยกผ้าห่มให้ลูก เพราะคิดว่าตัวเองทนนอนหนาวได้ ส่วนเด็กหญิงอีกคนไปนอนบ้านญาติใกล้กัน พอตกดึกอากาศหนาวเย็นมาก มองเห็นพ่อนอนขดอยู่ พ่อคงหนาวมากเช่นกัน เนื่องจากตัวเย็นมาก จึงแบ่งผ้าห่มไปห่มให้ 1 ผืน และได้เรียกพ่อให้ห่มผ้าห่มด้วย แต่พ่อไม่รู้สึกตัว เขย่าอย่างไรไม่ยอมตื่น จึงเรียกญาติๆ ที่บ้านอยู่ใกล้กันมาดู จึงได้รู้ว่าพ่อเสียชีวิตแล้ว

ทั้งนี้ แพทย์ชันสูตรลงความเห็นว่าคงจะเป็นเพราะอากาศที่หนาวเย็นช่วงตอนกลางคืน ทำให้ผู้ตายปรับร่างกายไม่ทัน 

อีกรายเกิดเหตุสลดมีผู้เสียชีวิตสังเวยอากาศหนาวรายแรกของจังหวัดชัยนาท ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลโพงาม อำเภอสรรคบุรี โดยพบผู้เสียชีวิตเป็นหญิงชรา อายุ 92 ปี ทราบชื่อนางลอย หนูเถื่อน นอนอยู่บนที่นอนชั้นล่างของบ้านซึ่งเป็นใต้ถุนโล่ง 

นางมาลัย อินวารี อายุ 67 ปี ลูกสาวผู้ตายเล่าว่า ช่วง 2-3 วัน มานี้ในพื้นที่มีอากาศที่หนาวเย็นลงกะทันหัน ตนพยายามหาเสื้อกันหนาว ถุงมือ ถุงเท้ามาใส่ให้แม่ และขอให้ท่าขึ้นไปนอนบนบ้าน เพราะอากาศหนาวประกอบกับชั้นล่างมีลมพัดโกรก แต่ท่านอยากนอนชั้นล่าง เพราะไม่สะดวกที่จะเดินขึ้นบันใด จนเช้าวันนี้เวลา 05.00น.ตื่นมาเตรียมอาหารเช้า ยังพุดคุยกันอยู่ว่าวันนี้หนาวมากกว่าเมื่อวาน ให้แม่ห่มผ้าเพิ่มอีก1ชั้น จากนั้นเวลา 06.00 น.ปลุกแม่กินข้าวก็พบว่าท่านหมดลมหายใจไปแล้ว โดยตรวจสอบอุณหภูมิต่ำสุดของชัยนาท จุดน้ำค้างวัดได้ 7.8 องศาเซลเซียส

ขณะที่จังหวัดเลย หลังสภาพอากาศหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิลดลงกว่า 5 - 7 องศาเซลเซียส เหลือเพียง 6 – 11 องศาเซลเซียส โดยได้รับแจ้งจากชาวบ้านผาผอด ตำบลธาตุ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย มีเหตุ คนสูงอายุ นอนหนาวตายอยู่ที่ใต้ถุนบ้าน จึงรุดไปที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ยกสูง ใต้ถุนบ้านมีเพียงผ้าใบไวนิลล้อมเป็นห้อง ทราบชื่อผู้ตาย คือ นายชาติ วงศ์ลา อายุ 72 ปี นอนหนาวเสียชีวิตอยู่บนที่นอน โดยผู้ตายป่วยเป็นอัมพฤกษ์มา 3 ปี ช่วงกลางคืนญาติได้ยินเสียงร้องโอดครวน เพราะอากาศหนาวมาก แล้วก็เงียบไป เวลาประมาณ 03.00 น. ญาติซึ่งบ้านอยู่คนละหลังออกมาดูก็เห็นตัวแข็งเสียชีวิตแล้ว


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand