0
shared

ตรุษจีนต่างจังหวัดคึกคัก! ตื่นตัวไหว้เจ้าไร้ฝุ่น

10 เมษายน 2562 02:30 3
ชาวไทยเชื้อสายจีนหลายจังหวัดร่วมไหว้เจ้ารับเทศกาลตรุษจีน พร้อมใจลดเผสกระดาษเงิน-กระดาษทอง หวังช่วยลดฝุ่น

วันนี้ ( 4ก.พ.62 )บรรยากาศการไหว้เจ้าของเทศกาลตรุษจีน หลายพื้นที่ให้ความร่วมมือช่วยกันลดปัญหาฝุ่นละอองด้วยการไม่จุดประทัดและเผากระดาษเงินกระดาษทองเท่าที่จำเป็น ขณะเดียวกันชาวไทยเชื้อสายจีนในหลายจังหวัดต่างพาบุตรหลานทำพิธีเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

วันไหว้ที่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอปัตตานีเหนี่ยวคึกคัก

 

 

บรรยากาศวันไหว้ในเทศกาลตรุษจีนที่บริเวณศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ชาวไทยเชื้อสายจีนหลายครอบครัวนำเครื่่องเซ่นไหว้เข้าสักการะองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวและเทพเจ้าองค์องค์ต่างๆในบริเวณศาลเจ้า โดยทางเทศบาลเมืองปัตตานีได้ประดับประดาติดตั้งโคมไฟสีแดงทั่วเมืองให้สวยงามต้อนรับเทศกาลตรุษจีนในปีนี้  รวมทั้งยังเป็นการจัดเตรียมสถานที่ สร้างความคึกคักในงานสมโภชองค์เจ้าแม่ลิ่มกอเหนี่ยวปัตตานี ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 18-22 ก.พ.นี้ โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย

 

ชาวจีนมาเลเซีย-สิงคโปร์-อินโดนีเซีย ร่วมงานตรุษจีนนครสวรรค์ 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศชาวปากน้ำโพไหว้เจ้าขอพรตรุษจีนที่นครสวรรค์ ชาวไทยเชื้อสายจีน ภายในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ ต่างพาบุตรหลานสวมชุดสีแดง นำอาหารคาวหวาน ผลไม้มงคล รวมถึงกระดาษเงิน กระดาษทอง มาจุดธูป เทียน ทำการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บริเวณหน้าบ้านพักของตนเองกันอย่างคึกคัก ส่วนใหญ่จะงดเผากระดาษเงินกระดาษทอง และไม่จุดประทัด เพราะกลัวว่าจะเป็นมลพิษทางอากาศ

เช่นเดียวกันกับตามศาลเจ้าต่างๆ ภายในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ เนืองแน่นไปด้วยประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนนำเครื่องเซ่นไหว้มาสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้ค้าขายดี และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานสามสอ 

 

ชาวอุทัยธานีพร้อมใจไหว้เจ้าลดการเผากระดาษเงิน-ทอง

 


ส่วนที่จังหวัดอุทัยธานี ชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอหนองฉาง ต่างนำเครื่องเซ่นไหว้ไปสักการะที่บริเวณศาลเจ้า "เจ้าพ่อเจ้าแม่หนองฉาง เจ้าพ่อปุงเถ่ากงแกกวงหลี " สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ในเขตเทศบาลตำบลหนองฉาง โดยวันไหว้ในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ นอกจากจะได้ไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันแล้ว ปีนี้หลายคนให้ความร่วมมือและรณรงค์ลดค่าฝุ่นละอองในอากาศด้วยการลดการใช้กระดาษเงินกระดาษทองและของเส้นไหว้ต่างๆที่ทำจากกระดาษ รวมทั้งช่วยกันดับธูปหลังเสร็จสิ้นพิธีทันทีเพื่อลดปัญหาหมอกควันและเพื่อสุขภาพที่ดี

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง