2
shared

อากาศกทม.ดีต่อเนื่อง ยังเฝ้าระวังPM2.5จนถึง15ก.พ.

10 เมษายน 2562 02:30 69
อากาศกทม.ดีต่อเนื่อง ยังเฝ้าระวังPM2.5จนถึง15ก.พ.

คกก.สิ่งแวดล้อมฯ เล็งพิจารณาปรับค่าฝุ่นPM2.5 ขณะที่บ่ายวันนี้ ยังไม่มีเกินค่ามาตรฐาน แต่ยังต้องเฝ้าระวังไปจนถึง15ก.พ.

วันนี้ ( 4 ก.พ. 62 ) หลังการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ วันนี้ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน นายสุพัฒน์ หวังวงศ์วัฒนา ผู้เชี่ยวชาญด้านมลพิษทางอากาศ และนายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงว่าสถานการณ์ฝุ่นPM2.5 ในพื้นที่กทม.และปริมณฑลดีขึ้นต่อเนื่อง แต่ยังต้องเฝ้าระวัง ในช่วงวันที่ 7-15 ก.พ. 

 

ทั้งนี้ที่ประชุมได้วางแนวทางและมาตรการแก้ไขปัญหา ซึ่งจะใช้เป็นแนวปฏิบัติหลังจากนี้ เพื่อไม่เกิดปัญหาวิกฤตเหมือนในปีนี้ โดยมาตรการเร่งด่วน ซึ่งเป็นช่งงกฤต มีแนวปฏิบัติ 3 ขั้นตอนคือ ขั้นเตรียมการช่วงเดือนกันยายน ถึงพฤศจิกายนของทุกปี โดยจะสำรวจแหล่งกำเนิดมลพิษ จัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์เตรียมพร้อม ขั้นปฏิบัติช่วงเดือนธันวาคม-เมษายน เป็นการปฏิบัติการช่วงเกิดสถานการณ์ฝุ่นเกินมาตรฐาน ให้ทุกส่วนราชการเพิ่มมาตรการและยกระดับการที่เข้มงวดขึ้นโดยเฉพาะกิจกรรมที่ทำให้เกิดมลพิษ

 

ด้าน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ในระยะยาวอาจมีการพิจารณาปรับลดค่าเฉลี่ย PM2.5 ของประเทศ ให้สอดคล้องกับที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำ ว่าควรอยู่ในระดับไม่เกิน 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร(มคก./ลบ.ม.) จากปัจจุบันใช้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. รวมทั้งการปรับเปลี่ยนน้ำมันเชื้อเพลิงให้เข้าสู่มาตรยูโร 5-6

 

นอกจากนี้ ได้หารือกับกรมปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยแล้ว ให้ กทม.ปริมณฑล และส่วนท้องถิ่นในเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น ภูเก็ต จะต้องมีการติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดคุณภาพอากาศเป็นของตัวเองให้ครบ 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง