2
shared

เข่าอ่อน! ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "เล่าต๋า" ราชายาเสพติด

12 ธันวาคม 2562 12:20 1032
เข่าอ่อน! ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "เล่าต๋า" ราชายาเสพติด

ศาลอุทธรณ์นัดอ่านคำพิพากษาคดี ของ "เล่าต๋า แสนลี่" ราชายาเสพติด พร้อมลูก-เมีย และสมุน ร่วมกันสมคบและจำหน่ายยาเสพติด ศาลพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุกตลอดชีวิต

วันนี้ (12 ธ.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัว นายเล่าต๋า แสนลี่, นายวิจารณ์ แสนลี่, นายบารมี บารมีเกื้อกูล และนางรพีกาญจน์ ภพเพชรลักษณ์ จากเรือนจำฯมายังศาล เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีดำ อย.5907/2559 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายเล่าต๋า แสนลี่ อายุ 79 ปี นักค้ายาเสพติดระดับชาติ, นางอาส่าหม่า แสนลี่ อายุ 69 ปี ภรรยา, นางรพีกาญจน์ หรือจันทร์ฉาย หรือไก่ ภพเพชรลักษณ์ หรือทรายมูล อายุ 59ปี, นายวิจารณ์ แสนลี่ อายุ 43ปี บุตรชาย ซึ่งเป็นอดีตกำนัน ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ และนายบารมี บารมีเกื้อกูล อายุ 40 ปี ทั้งหมดเป็นชาว จ.เชียงใหม่ เป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐาน ร่วมกันสมคบและร่วมกันจำหน่าย ยาไอซ์ ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต, ความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนฯ พ.ศ.2490 ที่ ห้องพิจารณา 805 ส่วนนาง อาส่าหม่า แสนลี่ ภรรยาของนายเล่าต๋า ไม่ได้เบิกตัวมา เนื่องจากเป็นผู้ต้องขังที่คดีถึงที่สุดแล้ว ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 25 ปี ปรับ 2.5 ล้านบาท ไม่ได้ยื่นขออุทธรณ์

ทั้งนี้ จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 20 ก.ย. – 11 ต.ค. 59 นายเล่าต๋า, นางอาส่ามา และนางรพีกาญจน์ จำเลยที่ 1-3 ได้จำหน่ายยาไอซ์ 1ถุง หนัก 994 กรัมเศษ ให้กับสายลับ ราคา 550,000 บาทที่นายเล่าต๋า จำเลยที่ 1 เป็นผู้ติดต่อเจรจาซื้อขายเอง โดยมีจำเลยที่ 4-5 เป็นผู้จัดหายาไอซ์ ชนิดผลึกสีขาว จำนวน 20 ถุง หนัก 19 กก.เศษ จำหน่ายให้แก่สายลับที่เข้าล่อซื้อราคา 11 ล้านบาท ทั้งนี้นายวิจารณ์ กับนายบารมี ยังทำหน้าที่คุ้มกันให้นายเล่าต๋า ระหว่างส่งมอบยาเสพติดด้วย ซึ่งระหว่างที่ถูกจับกุมนายเล่าต๋า จำเลยที่ 1 มีอาวุธปืนสั้นและปืนยาว รวม 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนนายวิจารณ์ จำเลยที่ 4 บุตรชาย มีอาวุธปืน ขนาด.45 พร้อมเครื่องกระสุน, โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่องที่ใช้ในการติดต่อ และยาเสพติดของกลาง เหตุเกิดที่ปั๊มน้ำมัน “เล่าต๋า ปิโตรเลียม” เลขที่ 137 ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ และที่อื่นเกี่ยวพันกัน

โดยในชั้นสอบสวน นายเล่าต๋าและนางอาส่าหม่า ภรรยา ให้การรับสารภาพเฉพาะข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายเท่านั้น ข้อหาอื่นให้การปฏิเสธ ส่วนนางรพีกาญจน์ ให้การรับสารภาพโดยตลอด และนายวิจารณ์ รับสารภาพเฉพาะข้อหากระทำผิดพ.ร.บ อาวุธปืนฯ เท่านั้น สำหรับนายบารมีให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ศาลพิพากษาจำคุก นายเล่าต๋า จำเลยที่ 1 ตลอดชีวิต ปรับ 5 ล้านบาท จำเลยที่ 1 รับสารภาพลดโทษเหลือจำคุก 25 ปี เพียง 1 กรรม เเต่อีก 1 กรรมให้จำคุกตลอดชีวิตเช่นเดิม คงจำคุกนายเล่าต๋าตลอดชีวิต ปรับ 2.5 ล้านบาท

ส่วนจำเลยที่ 2 ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ปรับ 5 ล้านบาท รับสารภาพเหลือจำคุก 25 ปี ปรับ 2.5 ล้านบาท สำหรับจำเลยที่ 3 ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ปรับ 5 ล้านบาท ส่วนจำเลยที่ 4 ให้ประหารชีวิต และฐานพาอาวุธปืน ปรับ 1,000 บาท การที่จำเลยที่ 4 เป็นเจ้าพนักงานของรัฐให้บวกโทษจำคุกอีก 3 เท่า เมื่อลงโทษประหารชีวิตแล้ว จึงไม่อาจบวกโทษให้สูงไปกว่านี้ได้ ส่วนจำเลยที่ 5 ให้ประหารชีวิตสถานเดียว ต่อมาพวกจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล เมื่อถึงเวลาศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้งหมดกระทำผิดจริง จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand