1
shared

บลจ.วรรณมอง'ทรัมป์'ส่งสัญญานบรรลุข้อตกลงกับจีน หนุนตลาดทั่วโลก

13 ธันวาคม 2562 10:54 70
บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนวรรณ จำกัด มอง แนวโน้มตลาดลงทุนทั้งโลกปรับตัวดีขึ้น หากการเจรจาทรัมป์-จีน มีความชัดเจน ขณะตลาดหุ้นไทยรับปัจจัยหนุนเม็ดเงินจาก LTF-RMF ช่วงปลายปี

วันนี้(13 ..62) นายมณฑล  จุนชยะ   ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน  บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนวรรณ จำกัด  กล่าวว่า    ภาพรวมสถานการณ์ตลาดในต่างประเทศเกือบทั้งหมด ทั้งตลาดสหรัฐยุโรปและเอเชียมีทิศทางปรับตัวดีขึ้นหลังจากที่มีปัจจัยบวกเข้ามาหนุนทั้งการที่เฟดมีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงดอกเบี้ยไว้เท่าเดิมซึ่งเป็นไปตามที่เฟดได้ระบุไว้ก่อนหน้านี้ตามนโยบายที่ต้องการปรับสมดุลของเศรษฐกิจซึ่งสะท้อนได้ว่าเฟดไม่ได้มีความกังวลต่อเศรษฐกิจสหรัฐจึงไม่จำเป็นจะต้องมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย  รวมทั้งยังส่งสัญญาณที่จะคงดอกเบี้ยในอัตราเดิมไปตลอดทั้งปีหน้า ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐมีการฟื้นขึ้นเล็กน้อยแล้ว ดังนั้น จึงมองว่าภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่งดีและการดำเนินนโยบายก็ยังคงมีเสถียรภาพชัดเจน

ขณะเดียวกันประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน  บลจ.วรรณยังได้ตั้งข้อสังเกตว่าคณะกรรมการเฟดมักจะไม่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยในปีที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ  ซึ่งก็เชื่อว่าเป็นนโยบายที่เฟดเองต้องการปรับสมดุลของเศรษฐกิจก่อนการเลือกตั้ง 


นอกจากนี้ การที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ได้ออกมาส่งสัญญาณว่า ใกล้จะบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนโดยหลายฝ่ายก็หวังว่า มีแนวโน้มที่จะไม่ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนในวันที่15 ธันวาคมนี้  ซึ่งส่งผลดีต่อตลาดทั่วทั้งโลก  โดยเฉพาะตลาดหุ้นสหรัฐดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่28,183.35 จุดบวก272.05 จุดหรือ0.97% 


 ขณะที่ตลาดหุ้นในบ้านเรามีแนวโน้มที่จะรีบาวน์ขึ้นมาได้จากทั้งปัจจัยหนุนจากเงินกองทุนLTF และRMF ในช่วงปลายปีที่จะทำให้มีเม็ดเงินเข้ามาในระบบประมาณ1-2 หมื่นล้านบาท  ที่จะส่งผลให้ทั้งปีจะมีเม็ดเงินเข้ามาหมุนเวียนในตลาดหุ้นอยู่ที่ประมาณ4 หมื่นล้านบาทและภาพรวมความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกที่ในระยะสั้นมีแนวโน้มว่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าของจีนกับสหรัฐมากขึ้นจะช่วยหนุนให้ตลาดหุ้นในไทยปรับตัวขึ้นได้ 


อย่างไรก็ตาม  แม้ตลาดหุ้นไทยจะได้รับปัจจัยหนุนจากต่างประเทศแต่นักลงทุนยังมีความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพของรัฐบาลโดยเฉพาะกระแสข่าวเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีจึงทำให้นักลงทุนสถาบันบางส่วนมีการชะลอการลงทุนไปบ้าง 


ทั้งนี้ หากการเจรจาการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐมีความชัดเจนและสามารถตกลงกันได้ก็เชื่อมั่นว่าภาพรวมสถานการณ์การลงทุนทั่วโลกจะปรับตัวดีขึ้นตามไปด้วยหลังจากที่ก่อนหน้านี้อาจจะมีการชะลอแผนการลงทุน
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand