14
shared

มาตามนัด! ชาวประมงสตูลเดินทางขึ้นกรุงกดดันรัฐบาล

16 ธันวาคม 2562 13:34 4137
มาตามนัด! ชาวประมงสตูลเดินทางขึ้นกรุงกดดันรัฐบาล

ชาวประมงในพื้นที่ จ.สตูล เดินทางขึ้นกรุงเทพมหานคร เพื่อรวมตัวกับชาวประมงในพื้นที่จังหวัดชายทะเล 22 จังหวัด เพื่อรวมตัวกดดันรัฐบาล หลังข้อเรียกร้องยังไม่ได้รับการแก้ไข


วันที่ 16 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ชาวประมงพื้นบ้าน ชาวประมงพาณิชย์ นับพันคน ที่เดินทางมาชุมนุมเพื่อยื่นขอเรียกร้อง ความเดือดร้อนผ่านนายศักดา วิทยาศิริกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ถึงรัฐบาล ใน 11 ข้อเรียกร้องเดียวกับมติสมาคมประมงแห่งประเทศไทย พร้อมกันทั้ง 22 จังหวัดชายทะเลทั่วประเทศ เพื่อให้แก้ไขกฎหมายประมงที่ชาวประมงพื้นที่ไม่สามารถทำได้จริง และหยุดการออกกฎ กติกา เพิ่มเติมที่จะทำให้ชาวประมงไม่สามารถมีอาชีพต่อไปได้  ก่อนหน้านี้ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสตูล โดยยื่นหนังสือไปแล้ว แต่ทางรัฐบาลยังไม่ทำตามข้อเสนอไว้

 

 

และในวันนี้ชาวประมงนับพันคนในพื้นที่จังหวัดสตูล  ในพื้นที่ของอำเภอละงู จังหวัดสตูล กำลังเตรียมตัวเดินทางขึ้นรถบัสเพื่อมุ่งหน้าไปกรุงเทพมหานคร  เพื่อไปรวมตัวกับพี่น้องจังหวัดอื่นๆทางภาคใต้ ซึ่งถือว่าที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากปัญหาข้อกฎหมาย และรัฐบาลก็ไม่คิดจะช่วยเหลืออย่างเต็มที่

 

 

นายสมเกียรติ เลียงประสิทธิ์ นายกสมาคมประมง จ.สตูล ยอมรับว่า หลังยื่นร้องเรียกร้องผ่านจังหวัดสตูลถึงรัฐบาลในการแก้กฎหมายบางข้อ ที่ไม่สามารถให้อาชีพประมงเดินต่อไปได้ ไม่เป็นผลสัมฤทธิ์ก่อนวันที่ 16 ธ.ค.นี้ ก็พร้อมจะยกพลวันละหมื่นคนขึ้นเมืองกรุงเพื่อเรียกร้องต่อไปอีก หากรัฐบาลไม่มีความจริงใจที่จะช่วยเหลือ แก้ไข หรือเหลียวแลชาวประมง และยืนยันการออกมาเรียกร้องครั้งนี้เป็นเรื่องปากท้องของชาวประมงไม่มีการเมืองมาเกี่ยวข้อง หลังจากตลอดเวลาที่ผ่านมาภาครัฐพยายามจะให้อาชีพประมงล้มหายตายจาก และไม่เคยเหลียวแล

 

โดยปัญหาต่าง ๆ สืบเนื่องจาก 4 – 5 ปีที่ผ่านมา หน่วยงานราชการต่าง ๆ ได้ออกกฎระเบียบประกาศและมาตรการต่าง ๆ มาบังคับใช้กับชาวประมง ซึ่งส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพประมง ตลอดจนห่วงโซ่ธุรกิจ จนทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องเลิกอาชีพ เพราะประสบกับภาวะขาดทุนมีปัญหาหนี้สินเพิ่มขาดแรงงาน


แม้ประเทศไทยทางสหภาพยุโรปได้ปลอดใบเหลืองไปแล้ว แต่ภาครัฐที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พยายามจะแก้ไขปัญหาให้เต็มที่ แต่ขณะนี้ปัญหาต่าง ๆ ยังไม่คลี่คลายและก็ยังไม่เกิดผลออกมาอย่างเป็นรูปธรรมเนื่องจากขาดระบบราชการและการตัดสินใจต่าง ๆของผู้มีอำนาจ รวมทั้งยังมีการออกกฎระเบียบที่สร้างปัญหาใหม่ใหม่มาอีก เช่น การบังคับให้ชาวประมงชำระค่าน้ำมันผ่านระบบฟรีการ์ด ซึ่งเป็นระบบเงินในขณะที่ภาคเกษตรอื่น ๆภาครัฐกลับดูแลอย่างเต็มที่ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ได้สร้างความไม่สบายใจต่อชาวประมงเป็นอย่างมาก


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand