3
shared

เปิดข้อกฎหมายการดำเนินคดี 'สมคิด พุ่มพวง' ฆาตกรต่อเนื่อง

17 ธันวาคม 2562 12:50 1108
เปิดข้อกฎหมายการดำเนินคดี 'สมคิด พุ่มพวง' ฆาตกรต่อเนื่อง

อัยการสูงสุดเปิดข้อกฎหมายและแนวทางการดำเนินคดี 'สมคิด พุ่มพวง' ฆาตกรต่อเนื่อง ยืนยันถูกตัดสินจำคุกทุกคดี ระยะเวลา 50 ปี แต่ประพฤติตัวเป็นนักโทษชั้นเยี่ยม จึงลดโทษเหลือ 14 ปี ก่อนออกมาก่อเหตุฆาตกรรมอีกครั้ง

วันนี้ (17 ธ.ค.62) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณีการดำเนินคดีกับนายสมคิด พุ่มพวง ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมนางรัศมี มุลิจันทร์ แม่บ้านของโรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังพ้นโทษจากคดีฆาตกรรมต่อเนื่องหญิงสาว 5 รายเมื่อปี 2548 โดยระบุว่า ในคดีเดิมทั้ง 5 คดี ศาลเชื่อพยานหลักฐานของอัยการทั้งหมด และได้ตัดสินประหารชีวิตนายสมคิดทุกคดี แต่นายสมคิดรับสารภาพ ศาลจึงลดโทษให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต แต่ตามกฎหมายอาญากำหนดให้ลงโทษจำคุกจำเลยทุกคดีรวมกันได้สูงสุดไม่เกิน 50 ปี โดยนายสมคิดได้ถูกจำคุกตั้งแต่มิถุนายน 2548 และได้รับการลดหย่อนโทษเรื่อยมา จนพ้นโทษจำคุกออกมาเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อกลับมาก่อเหตุซ้ำ พนักงานอัยการมีหน้าที่ยื่นขอเพิ่มโทษจำเลยในคดีใหม่ได้ 1 ใน 3 หากเป็นการกลับมาก่อเหตุซ้ำ หลังพ้นโทษออกมาภายใน 5 ปี โดยกรณีของนายสมคิดกลับมาก่อเหตุซ้ำภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือน ซึ่งอยู่ในข่ายที่อัยการจะยื่นขอให้เพิ่มโทษในคดีใหม่ได้ แต่หากคดีใหม่นี้ศาลตัดสินโทษประหารชีวิต หรือลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งถือเป็นโทษสูงสุดแล้ว ก็ไม่สามารถเพิ่มโทษได้อีก

นายประยุทธ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญอัยการจะต้องบรรยายคำฟ้องให้เห็นพฤติกรรมของจำเลย ว่าเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ที่ถึงแม้ว่าจะรับสารภาพ ก็ไม่ได้เกิดจากความสำนึกผิดในการกระทำ แต่เป็นการรับสารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐาน เพื่อให้ศาลใช้ดุลพินิจไม่นำคำรับสารภาพ มาพิจารณายกประโยชน์ให้จำเลยนำไปสู่การลดโทษ เพราะอัยการก็เล็งเห็นว่าพฤติการณ์ฆาตกรต่อเนื่องเป็นอันตรายต่อประชาชน

ส่วนกรณีที่นายสมคิดพ้นโทษออกมาก่อนที่กฎหมายกำหนด 50 ปี เนื่องจากได้รับการพระราชทานอภัยโทษ และลดหย่อนโทษอย่างต่อเนื่อง จนเหลือจำคุกเพียง 14 ปีนั้น เป็นกระบวนการพิจารณาของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งอัยการไม่สามารถก้าวล่วงได้ แต่เชื่อว่ากรมราชทัณฑ์ก็ดำเนินการไปตามข้อกฎหมาย ส่วนหลังจากนี้จะมีการพิจารณาแก้ไขกฎหมายการลดโทษหรือไม่นั้น ต้องหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย และหากกฎหมายกำหนดมาอย่างไร ก็ต้องดำเนินการไปตามนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองปราบล่า! "คิด เดอะริปเปอร์" มาตกรต่อเนื่อง หลังพ้นคุกก่อเหตุซ้ำ ฆ่ารัดคอสาว ศพที่ 6

พลเมืองชี้เบาะแสเห็น 'ฆาตกรต่อเนื่อง' ปลอมเป็นพระอยู่อุดรฯ

เร่งล่า 'ฆาตกรต่อเนื่อง' ตร.แนะถ้าเจอแจ้งเบาะแสด่วน


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand