8
shared

‘สมคิด พุ่มพวง’ เข้าข่ายป่วย ‘ไซโคพาธ’ ไม่มีความสำนึกผิด

17 ธันวาคม 2562 14:26 1882
‘สมคิด พุ่มพวง’ เข้าข่ายป่วย ‘ไซโคพาธ’ ไม่มีความสำนึกผิด

‘สมคิด พุ่มพวง’ เข้าข่ายอาการป่วย ‘ไซโคพาธ’ ขาดความสามารถในการเข้าใจผู้อื่น ไม่มีความสำนึกผิด และเห็นแก่ตัว

วันนี้( 17 ธ.ค. 62) จากกรณีพบศพผู้หญิง อายุ 51 ปี ถูกฆาตกรรมในสภาพเปลือยท่อนล่าง ภายในบ้านแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ หมู่ 19 ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ท้องที่สภ.กระนวน โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสืบทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายสมคิด พุ่มพวง หรือ คิด เดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องที่เคยสังหารหมอนวด 5 ศพ จนเป็นข่าวโด่งดังเมื่อ 10 กว่าปีก่อน 

จากพฤติการณ์และการก่อเหตุของนายสมคิด หลายคนเชื่อมโยงไปที่อาการป่วยที่เรียกว่า ไซโคพาธ นั่นคือ การขาดความสามารถในการเข้าใจผู้อื่น ไม่มีความสำนึกผิด และเห็นแก่ตัว กลุ่มคนที่เป็นไซโคพาธ   เกิดมาพร้อมกับการพัฒนาที่ผิดปกติของสมอง ผลการค้นคว้าได้แสดงให้เห็นถึงความใกล้เคียงระหว่างความบกพร่องทางจิตที่สังเกตในกลุ่มไซโคพาธ และผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บในสมองส่วนหน้า 

สิ่งที่ไซโคพาธเป็นนั้นเป็นสิ่งที่ถูกกำหนดไว้ในยีนของพวกเขาตั้งแต่เกิดและสิ่งนี้สามารถสืบต่อกันทางสายเลือดได้ หมายความว่าถ้าคนในครอบครัวคนใดคนหนึ่งมีประวัติเป็นไซโคพาธ ลูกหลานสักคนก็อาจะเป็นไซโคพาธได้เช่นกันเพราะแบบนั้นคนธรรมดาทั่วๆไปที่ไม่ได้มียีนถูกกำหนดไว้ตั้งแต่เกิดนั้นไม่มีทางเป็นไซโคพาธได้ ไม่ว่าจะเจอกับเหตุการณ์แบบไหนหรือเจอสิ่งกระตุ้นแบบใดก็ตาม

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้คนพบว่าไซโคพาธ  ไม่สามารถรักษาให้หายจนเป็นเหมือนคนปกติ–คนทั่วไปที่สามารถเข้าใจคนอื่นได้ การเลี้ยงดูและอบรมสั่งสอนที่ดีนั้นไม่ได้ช่วยให้พวกเขารู้สึกเหมือนคนปกติ แต่จะสามารถช่วยให้ไซโคพาธ พัฒนาความสามารถในการเข้าใจผู้อื่นได้มากขึ้น  ขณะที่โซเชียลพาธ–มีลักษณะใกล้เคียงกับไซโคพาธ แต่ โซเชียลพาธเป็นผลมาจากปัจจัยภายนอก อาทิ เช่น การเลี้ยงดู โซเชียลพาธ มีอารมณ์ความรู้สึกเหมือนคนทั่วไปแต่อาจขาดศีลธรรมจรรยา,และอาการในกลุ่ม antisocial

แล้วไซโคพาธรู้ตัวรึเปล่านะว่าพวกเขาเป็นไซโคพาธ แน่นอนว่าคนที่เป็นไซโคพาธนั้นรู้ตั้งแต่แรกว่าเราแตกต่างจากคนอื่น แต่เราไม่รู้ชัดเจนหรอกว่าสิ่งที่เป็นนั้นหมายความว่าอะไร สิ่งแรกที่ทำให้เรารู้ว่าเราแตกต่างนั่นคือการที่เราไม่ตอบสนองทางอารมณ์เหมือนกับคนอื่นๆ เรากังวลน้อยกว่าคนอื่น เวลาที่เด็กคนอื่นหรือแม้แต่ผุ้ใหญ่เป็นกังวลกับเรื่องบางอย่าง เรารู้สึกประหลาดใจ และค้นพบในไม่ช้าว่าการที่เราสงบในขณะที่คนอื่นกังวลนั้นเป็นข้อได้เปรียบ

ในไม่ช้าเราก็ตระหนักได้ว่าความรู้สึกทั้งหมด ทั้งความรักความเห็นอกเห็นใจ ความรู้สึกผิดหรือเสียใจ ต่างก็เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่พยายามพยายามยัดเยียดให้เรารู้สึก แต่สิ่งเหล่านั้นไม่มีอยู่จริง เราเห็นทั้งเด็กและผู้ใหญ่แสดงอารมณ์และเราถูกคาดหวังว่าต้องแสดงอารมณ์เช่นกัน เราพบว่ามันเป็นการง่ายที่จะเสแสร้ง ทุกคนเชื่อในสิ่งที่เราแกล้งทำ ไม่มีใครรู้เลยว่าการแสดงความ’เอาใจใส่’นั้นที่จริงแล้วก็เป็นแค่ความว่างเปล่าที่ไม่มีอยู่จริง ดังนั้นเราเลยสันนิษฐานว่าทุกๆคนต่างก็ทำเหมือนที่เราทำ ทุกๆคนต่างก็เสแสร้งในการแสดงอารมณ์ออกมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนรอย 'สมคิด พุ่มพวง' ฆาตกรต่อเนื่อง จากปี 48 - 62

เปิดข้อกฎหมายการดำเนินคดี 'สมคิด พุ่มพวง' ฆาตกรต่อเนื่อง

กองปราบล่า! "คิด เดอะริปเปอร์" มาตกรต่อเนื่อง หลังพ้นคุกก่อเหตุซ้ำ ฆ่ารัดคอสาว ศพที่ 6

พลเมืองชี้เบาะแสเห็น 'ฆาตกรต่อเนื่อง' ปลอมเป็นพระอยู่อุดรฯ

เร่งล่า 'ฆาตกรต่อเนื่อง' ตร.แนะถ้าเจอแจ้งเบาะแสด่วน


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand