5
shared

กรณีศึกษา! ปล่อย”ฆาตกรต่อเนื่อง”คืนสู่สังคม

17 ธันวาคม 2562 16:04 988
กรณีศึกษา! ปล่อย”ฆาตกรต่อเนื่อง”คืนสู่สังคม

“กรมราชทัณฑ์จะเร่งทบทวนและเพิ่มมาตรการป้องกันมิให้ผู้กระทำผิดซ้ำในคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษเร็วกว่าที่ควรจะเป็น”

 

“กรมราชทัณฑ์จะเร่งทบทวนและเพิ่มมาตรการป้องกันมิให้ผู้กระทำผิดซ้ำในคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษเร็วกว่าที่ควรจะเป็น”

 

 

นั่นคือข้อความช่วงท้ายในเอกสารชี้แจงของ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์

 

หลังศาลจังหวัดขอนแก่น ออกหมายจับ”นายสมคิด พุ่มพวง” ฆาตกรต่อเนื่อง ที่เพิ่งพ้นโทษออกมาและก่อเหตุฆาตกรรม นางรัศมี มุลิจันทร์ อายุ 51 ปี เสียชีวิตภายในบ้านพัก เขตอำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น

 

เรื่องนี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยอมรับว่า มีปัญหาและจะนำมาทบทวนไม่ให้เกิดซ้ำ

 

 

ฆาตกรต่อเนื่อง”สมคิด พุ่มพวง”ย้อนไป วันที่ 30 ม.ค. 48 ถึง 21 มิ.ย. 48 ในห้วงเวลาเพียงแค่ 4 เดือน 23 วัน “สมคิด พุ่มพวง” ก่อเหตุฆ่าด้วยพฤติกรรมซ้ำถึง 5 คดี ไล่เรียง มาตั้งแต่พื้นที่ เมืองมุกดาหาร เมืองลำปาง เมืองตรัง เมืองอุดรธานี และเมืองบุรีรัมย์ ก่อนที่จะมาถูกจับ ขณะกำลังนำสาวคนหนึ่งเข้าโรงแรมแห่งหนึ่งที่ จ.ชัยภูมิ ในวันที่ 29 มิ.ย. 48

 

โดยทุกคดี”สมคิด”สารภาพสิ้น จึงทำให้เขาได้รับการลดโทษ จากประหารชีวิตเป็นจำคุกตลอดชีวิต ทั้ง 5 คดี ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.2548 ต่อมาได้ขอย้ายกลับภูมิลำเนา มาควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดหนองคาย

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม?  นักโทษเมื่อเข้าไปอยู่ในคุกแล้ว ถึงประพฤติตัวดี เพราะนั่นคือแรงจูงใจ ที่จะทำให้เขาได้รับอิสระภาพจากการถูกจองจำได้เร็วยิ่งขึ้น

เพราะเมื่อ การพิจารณาลดโทษในกระบวนการยุติธรรมไทยมีอยู่ 2 ส่วน คือ การพิจารณาของศาล จากช่องทางในการลดโทษตามที่กำหนดไว้ในตัวบท กฎหมาย เช่น จำเลยยอมรับสารภาพโดยไม่จำนนต่อหลักฐาน  จำเลยเป็นเยาวชน  จำเลยบันดาลโทสะ ซึ่งถือเป็นการลดโทษโดยคำพิพากษาของศาล

อีกส่วนคือ การพิจารณาลดโทษ ของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งเป็นกระบวนการหลังมีคำพิพากษาโดยมีหลักเกณฑ์การลดโทษ นอกเหนือจากการอภัยโทษหรือลดโทษในวาระสำคัญๆ ของบ้านเมือง ซึ่งมีเกณฑ์การลดโทษที่พิจารณาโดยคณะกรรมการของเรือนจำและกรมราชทัณฑ์ ที่เป็นสิทธิ์ที่ผู้ต้องขังหรือนักโทษเด็ดขาด พึงได้รับโดยอัตโนมัติตามความประพฤติของผู้ต้องขัง ที่กำหนดเป็นชั้น มี 6 ชั้น แต่ชั้นที่จะได้รับการลดโทษมี 3 ชั้น คือ ผู้ต้องขังชั้นเยี่ยม ได้ลดโทษเดือนละ 5 วัน  ผู้ต้องขังชั้นดีมาก ได้ลดโทษเดือนละ 4 วัน และผู้ต้องขังชั้นดี ได้ลดโทษเดือนละ 3 วัน

ทั้งนี้เมื่อฆาตกรต่อเนื่อง”สมคิด พุ่มพวง”หลังเขาถูกจองจำกลับใช้ประโยชน์จากการทำตัวเป็นบุคคลที่มีความประพฤติดี เรียบร้อย จนได้เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม และได้รับการลดโทษตามกระบวนการทางกฎหมายเรื่อยมาตามลำดับ จนกระทั่งพ้นโทษ เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2562 ​​จึงติดคุกจริงแค่ 14 ปี เท่านั้น!!!

 

ใคร? คือ ฆาตกรต่อเนื่อง

 

ฆาตกรต่อเนื่อง (serial killer) หมายถึง บุคคลที่ก่อคดีฆาตกรรมขึ้น โดยมีเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป หรือ ก่อเหตุมาแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง ในช่วงระยะเวลาที่มีชีวิตอยู่ ฆาตกรต่อเนื่องส่วนมาก จะเป็นผู้ที่มีพฤติกรรมที่ตัดขาดจากสังคมภายนอก และไม่ได้เป็นบ้า ดูจากภายนอกแล้วจะเหมือนกับคนปกติทั่วไป บางครั้งจะมีเสน่ห์ด้วยซ้ำ

 

นักจิตวิทยาได้ให้ข้อสันนิษฐาน ถึงที่มาของแรงจูงใจในการก่อคดีของฆาตกรต่อเนื่องไว้หลายสมมติฐาน ส่วนมากมักเกี่ยวกับการทารุณกรรม และการล่วงละเมิดทางเพศ บางครั้งก็เป็นความอับอายที่ถูกล่วงละเมิดในวัยเด็ก หรือ มีความกดดันจากความอดอยาก จากการมีฐานะทางสังคมต้อยต่ำเมื่อโตขึ้น

 

นักจิตวิทยาได้ตั้งอีกสมมติฐานที่ว่า ฆาตกรต่อเนื่องเป็นพวกที่ไม่มีพัฒนาการทางอารมณ์ ทำให้กลายเป็นพวกแปลกแยกและถูกปฏิเสธจากสังคมภายนอก เป็นผลทำให้บุคคลเหล่านี้ สามารถก่อคดีได้โดยที่ไม่รู้สึกผิดแม้แต่น้อย และไม่ใช่กรณีของฆาตกรรมอำพราง บางกรณีการถูกเยาะเย้ย หรือกดขี่ทางสังคมก็เป็นอีกเหตุจูงใจหนึ่ง ฆาตกรต่อเนื่องจะพยายามเข้าใจถึงตัวตนที่แท้จริงของตน ก็เมื่อได้ก่อคดีในแต่ละครั้ง ด้วยการสร้างความเจ็บปวดให้เหยื่อ และประเมินสภาพของศพเมื่อเหยื่อตายไปแล้ว

 

หาก”สมคิด”ถูกจับกุมจะเพิ่มโทษได้หรือไม่?เรื่องนี้ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสูงสุด  อธิบายว่า ในคดีเดิมทั้ง 5 คดี ศาลเชื่อพยานหลักฐานของอัยการทั้งหมด และได้ตัดสินประหารชีวิตนายสมคิด ทุกคดี แต่นายสมคิด รับสารภาพ ศาลจึงลดโทษให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต แต่ตามกฎหมายอาญากำหนดให้ลงโทษจำคุกจำเลยทุกคดีรวมกันได้สูงสุดไม่เกิน 50 ปี

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อกลับมาก่อเหตุซ้ำ พนักงานอัยการมีหน้าที่ยื่นขอเพิ่มโทษจำเลยในคดีใหม่ได้ 1 ใน 3 หากเป็นการกลับมาก่อเหตุซ้ำ หลังพ้นโทษออกมาภายใน 5 ปี โดยกรณีของนายสมคิดกลับมาก่อเหตุซ้ำภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือน ซึ่งอยู่ในข่ายที่อัยการจะยื่นขอให้เพิ่มโทษในคดีใหม่ได้ แต่หากคดีใหม่นี้ ศาลตัดสินโทษประหารชีวิต หรือลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งถือเป็นโทษสูงสุดแล้ว ก็ไม่สามารถเพิ่มโทษได้อีก

 

สำหรับทางออก นายประยุทธ ย้ำว่า อัยการจะต้องบรรยายคำฟ้องให้เห็นพฤติกรรมของจำเลย ว่าเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ที่ถึงแม้ว่าจะรับสารภาพ ก็ไม่ได้เกิดจากความสำนึกผิดในการกระทำ แต่เป็นการรับสารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐาน เพื่อให้ศาลใช้ดุลพินิจไม่นำคำรับสารภาพ มาพิจารณายกประโยชน์ให้จำเลยนำไปสู่การลดโทษ เพราะอัยการก็เล็งเห็นว่าพฤติการณ์ฆาตกรต่อเนื่อง เป็นอันตรายต่อประชาชน

 

ดังนั้นกรณี”สมคิด พุ่มพวง”กระบวนการยุติธรรมไทย ควรจะนำมาเป็นกรณีศึกษา เพราะหากฟังเหตุผลและหลักเกณฑ์ของแต่ละหน่วยงานถือว่า ได้ทำดีที่สุดแล้ว ขณะที่ ผู้ต้องขังกว่า 370,000 คน ที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างแออัดในคุกทั่วประเทศ โดยที่การลดโทษ กรมราชทัณฑ์ ทำด้วยเจตตาเพื่อต้องการให้โอกาสของผู้พ้นโทษในการกลับตัวเป็นคนดีของสังคม!!!ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนรอย 'สมคิด พุ่มพวง' ฆาตกรต่อเนื่อง จากปี 48 - 62

เปิดข้อกฎหมายการดำเนินคดี 'สมคิด พุ่มพวง' ฆาตกรต่อเนื่อง

กองปราบล่า! "คิด เดอะริปเปอร์" มาตกรต่อเนื่อง หลังพ้นคุกก่อเหตุซ้ำ ฆ่ารัดคอสาว ศพที่ 6

พลเมืองชี้เบาะแสเห็น 'ฆาตกรต่อเนื่อง' ปลอมเป็นพระอยู่อุดรฯ

เร่งล่า 'ฆาตกรต่อเนื่อง' ตร.แนะถ้าเจอแจ้งเบาะแสด่วน


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand