4
shared

แพทย์ แนะ ควรตรวจอาการทางจิตเวช "สมคิด พุ่มพวง" อีกครั้ง

18 ธันวาคม 2562 12:14 2129
แพทย์ แนะ ควรตรวจอาการทางจิตเวช "สมคิด พุ่มพวง" อีกครั้ง

แพทย์ เผย อาจต้องตรวจอาการทางจิตเวช "สมคิด พุ่มพวง" ใหม่อีกครั้ง ขณะที่ข้อมูลจากต่างประเทศ เผยพฤติกรรมฆาตรกรรมต่อเนื่อง มีทั้งฆ่าโดยไม่รู้สึกตัวจากอาการทางจิตเวช และ รู้สึกตัว ส่วนใหญ่มาจากปมปัญหาในวัยเด็ก

วันนี้ (18 ธ.ค.62) นพ.ศรุตพันธุ์ จักรพันธุ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ระบุว่า กรณี นายสมคิด พุ่มพวง ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจน ว่าปัจจุบัน มีอาการป่วยทางจิตหรือไม่ คงต้องมีการนำมาตรวจอีกครั้ง ถึงแม้จะมีข้อมูลก่อนหน้านี้ว่า ไม่พบอาการทางจิตเวชก็ตาม 

ขณะที่ พฤติกรรมของฆาตรกรต่อเนื่อง จากข้อมูลในต่างประเทศ ส่วนใหญ่พฤติกรรมฆาตรกรต่อเนื่อง จะฆ่าต่อเนื่องตั้งแต่2 รายขึ้น ไป มีด้วยกันอยู่2 กลุ่ม ใหญ่ คือ กลุ่มที่มีอาการทางจิตเวช แล้วไม่ได้รักษา เห็นภาพหลอน เสพยาเสพติด ฆ่าคนโดยไม่รู้สึกตัว และกลุ่มบุคคลิกภาพผิดปกติ หรือ กลุ่มโรคไซโคแพธ ซึ่งจะเป็นกลุ่มบุคคลิกภาพต่อต้านสังคม โดยไม่นับเป็นอาการป่วย ซึ่งกลุ่มนี้จะพบว่า ไม่ใช่พฤติกรรมที่พึ่งเกิด แต่ค่อยสั่งสมมาเรื่อยๆ ตั้งแต่วัยเด็ก ส่วนใหญ่จะมีปมปัญหาในวัยเด็ก มีปัญหาครอบครัว ถูกนำไปเลี้ยงยังสถานรับเลี้ยงเด็ก หรือ ถูกทำร้ายในวัยเด็กทั้งทางกายและจิตใจ ถูกทารุณกรรมทางเพศ 

ส่วนใหญ่ฆาตรากรต่อเนื่องในกลุ่มนี้ ไม่มีการเลี้ยงดูที่ดีในวัยเด็ก ไม่มีใครค่อยสอน จะเริ่มจากการลักเล็กขโมยน้อยก่อน ชิงทรัพย์ ทำร้ายร่างกายคนอื่น และ นำไปสู่การฆ่าคน ซึ่งฆาตรกรต่อเนื่องกลุ่มนี้ พฤติกรรมจะมีแรงผลักดันจากการมีความรู้สึกทางเพศก่อน มีความรู้สึก มีความสุข เมื่อเห็นเหยื่อมีอาการทุรุณทุราย และค่อยๆ เสียชีวิตจากการกระทำของตนเอง  และฆ่าเพื่อหวังประสงค์ต่อทรัพย์ ส่วนใหญ่จะฆ่าเหยื่อที่เพิ่งเจอไม่นาน 


ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ระบุว่า พฤติกรรมที่จะฆ่าคนต่อเนื่องได้นั้นต่างจากการฆ่ากันจากอุบัติเหตุ หรือ อารมณ์ชั่ววูบ ส่วนใหญ่ฆาตรกรต่อเนื่อง มักมีเหตุผลลึกๆในใจ

ปัจจุบันในประเทศไทยมีนักโทษในเรือนจำที่มีอาการทางจิตเวช ประมาณ 5,000 ราย จากนักโทษทั้งหมด 300,000 กว่าราย มีตั้งแต่คดีเล็กน้อยจนถึงคดีร้ายแรง 

ขณะที่ในกระบวนยุติธรรม จะมีการ ส่ง ผู้ต้องหา คดีฆาตรกรรม มาตรวจอาการทางจิตเวช เรียกว่า ระบบ นิติจิตเวช หากมีการสงสัยว่าจำเลยมีอาการผิดปกติทางจิตหรือไม่ โดยแพทย์ด้านจิตวิทยา จะมีพูดคุยสอบถามถึงพฤติกรรมแนวโน้มการลงมือกระทำตอนนั้น รู้สึกตัวหรือไม่ และสู้คดีหรือไม่ ซึ่งต้องให้ความยุติธรรม หากผู้ต้องหามีอาการป่วยทางจิตจริงๆ ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการรักษา แต่ทั้งหมดก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการ 

ส่วนใหญ่ในกลุ่มนักโทษที่ป่วยทางจิตเวชแล้วก่อเหตุฆาตรกรรม หากทำการรักษาอาการทางจิตเวช เมื่อออกสู่สังคมจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่กลุ่มที่จะมีปัญหา ต่อการรักษา คือ กลุ่มนักโทษที่มีบุคคลิกภาพผิดปกติ หรือ กลุ่มโรคไซโคแพธ ซึ่งจะเป็นกลุ่มบุคคลิกภาพต่อต้านสังคม ในกลุ่มนี้ ต้องอาศัยระบบราชทัณฑ์เข้ามาดูแล เมื่อออกสู่สังคม เช่น ในต่างประเทศ เมื่อกลุ่มนักโทษคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง เมื่อได้รับโทษเสร็จสิ้นแล้ว มีการปล่อยตัว จะมีระบบติดตามตัวและให้อยู่ในสถานที่ที่สามารถควบคุมดูแลได


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จบบนรถไฟปากช่อง! รวบ”สมคิด พุ่มพวง”ฆาตกรฆ่า 6 ศพ (คลิป)

"สมคิด พุ่มพวง" ไม่ใช่คนตรัง ชาวบ้าน ผวาขออย่ากลับมาบ้าน 

พลิกแผ่นดินไล่ล่า ‘สมคิด พุ่มพวง’ ฆาตกรต่อเนื่อง 

ย้อนรอย 'สมคิด พุ่มพวง' ฆาตกรต่อเนื่อง จากปี 48 - 62

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand