2
shared

มติสภาฯ เอกฉันท์ 445 เสียงตั้ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ (คลิป)

19 ธันวาคม 2562 10:45 702
มติสภาฯ เอกฉันท์ 445 เสียงตั้ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ (คลิป)

ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเป็นเอกฉันท์ 445 เสียง เห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 49 คน เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ขณะที่ วิปรัฐบาล สนับสนุน "นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค" นั่งประธานกรรมาธิการชุดนี้


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานนี้ (18 ธ.ค.62) มีการพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ตามที่ ส.ส.ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล เสนอเป็นญัตติด่วน โดย ส.ส.ที่ลุกขึ้นอภิปรายส่วนใหญ่ สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยเฉพาะประเด็นวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ทำได้ยาก เสี่ยงทำให้เกิดสงครามกลางเมือง หรือ รัฐประหารในอนาคต รวมถึงระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมที่มองว่าเป็นปัญหา และอีกหลายประเด็นที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ แต่ไม่สามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้ จากนั้นที่ประชุมสภาฯ ได้ลงมติด้วยเสียงเป็นเอกฉันท์ 445 เสียง ให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ชุดดังกล่าว

ขณะที่ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิปรัฐบาล มีมติสนับสนุนให้ "นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค" นั่งประธานกรรมาธิการชุดดังกล่าว และยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ขัดข้องที่นายพีระพันธุ์ จะทำหน้าที่ดังกล่าว แม้ก่อนหน้านี้ พรรคฯ จะสนับสนุน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคฯ ให้มาทำหน้าที่นี้ก็ตาม เพราะเป้าหมายหลักของพรรคคือ การแสวงหาความร่วมมือ เพื่อให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นได้จริง 

สำหรับคณะกรรมาธิการฯ ชุดดังกล่าว มีจำนวนทั้งสิ้น 49 คน แบ่งเป็นสัดส่วนจากคณะรัฐมนตรี 12 คน อาทิ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ,นายอุดม รัฐอมฤต อดีตโฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ,นายกฤษ เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการ กกต. ,นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ

สัดส่วนฝ่ายค้าน 19 คน อาทิ นายชัยเกษม นิติสิริ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ,นายโภคิน พลกุล และนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา ซึ่งพรรคเสรีรวมไทย เสนอนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. เป็นตัวแทนพรรค

สัดส่วน ส.ส.รัฐบาล 18 คน อาทิ นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ,นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ,นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ,นายนิกร จำนง ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคพลังประชารัฐ ยังเสนอชื่อ นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย เป็นกรรมาธิการในสัดส่วนของพรรคด้วย

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการฯ ชุดนี้ มีเวลาในการศึกษาทั้งสิ้น 120 วัน ซึ่งจะมีการประชุมนัดแรก เพื่อเลือกตำแหน่งประธาน และรองประธานกรรมาธิการ ในวันที่ 24 ธันวาคมนี้ 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand