4
shared

ปมวัยเด็ก เสพความรุนแรง! วิเคราะห์พฤติกรรมฆาตรกรต่อเนื่อง "สมคิด พุ่มพวง"

19 ธันวาคม 2562 10:35 2571
ปมวัยเด็ก เสพความรุนแรง! วิเคราะห์พฤติกรรมฆาตรกรต่อเนื่อง "สมคิด พุ่มพวง"

แพทย์จิตเวช เผย ฆาตกรต่อเนื่องกลุ่มโรคไซโคแพธ มักมีปัญหาต่อการรักษา ต้องอาศัยระบบราชทัณฑ์เข้ามาดูแล ต้องมีระบบติดตามตัวและให้อยู่ในสถานที่ที่สามารถควบคุมดูแลได้

วันนี้ (19 ธ.ค.62) จากกรณี "สมคิด พุ่มพวง" ฆาตรกรต่อเนื่อง มีความเห็นจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวช ที่ได้วิเคราะห์ถึงพฤติกรรมการก่อเหตุของสมคิด พุ่มพวง ว่าอาจเข้าข่ายกลุ่ม "โรคไซโคพาธ" ซึ่งเป็นกลุ่มบุคลิกภาพต่อต้านสังคม มีปมปัญหาในวัยเด็ก พร้อมแนะ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงเวลาแล้วที่ควรมีกระบวนการคัดกรองสภาพจิตใจที่เป็นระบบของนักโทษคดีรุนแรง โดยเฉพาะคดีฆาตรกรรม ก่อนปล่อยตัว

นพ.ศรุตพันธุ์ จักรพันธุ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ เผย พฤติกรรมของฆาตรกรต่อเนื่อง จากข้อมูลในต่างประเทศ ส่วนใหญ่พฤติกรรมฆาตรกรต่อเนื่อง จะฆ่าต่อเนื่องตั้งแต่ 2 รายขึ้น ไป มีด้วยกันอยู่ 2 กลุ่ม ใหญ่ คือ "กลุ่มที่มีอาการทางจิตเวช" แล้วไม่ได้รักษา เห็นภาพหลอน เสพยาเสพติด ฆ่าคนโดยไม่รู้สึกตัว และ "กลุ่มบุคคลิกภาพผิดปกติ" หรือ กลุ่มโรคไซโคแพธ ซึ่งจะเป็นกลุ่มบุคคลิกภาพต่อต้านสังคม โดยไม่นับเป็นอาการป่วย ส่วนใหญ่จะมีปมปัญหาในวัยเด็ก ปัญหาครอบครัว 

ส่วนใหญ่ฆาตรากรต่อเนื่องในลุ่มบุคคลิกภาพผิดปกติ ไม่มีการเลี้ยงดูที่ดีในวัยเด็ก ไม่มีใครค่อยสอน เริ่มจากการลักเล็กขโมยน้อย ชิงทรัพย์ ทำร้ายร่างกายคนอื่น และ นำไปสู่การฆ่าคน ซึ่งฆาตรกรต่อเนื่องกลุ่มนี้ พฤติกรรมจะมีแรงผลักดันจากการมีความรู้สึกทางเพศก่อน มีความสุข เมื่อเห็นเหยื่อมีอาการทุรนทุราย และค่อยๆ เสียชีวิตจากการกระทำของตนเอง และฆ่าเพื่อหวังประสงค์ต่อทรัพย์ ส่วนใหญ่จะฆ่าเหยื่อที่เพิ่งเจอไม่นาน 

ขณะที่ กลุ่มนักโทษที่ป่วยทางจิตเวชแล้วก่อเหตุฆาตรกรรม หากทำการรักษาอาการทางจิตเวช เมื่อออกสู่สังคมจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่กลุ่มที่จะมีปัญหาต่อการรักษา คือ กลุ่มนักโทษที่มีบุคคลิกภาพผิดปกติ หรือ กลุ่มโรคไซโคแพธ ในกลุ่มนี้ต้องอาศัยระบบราชทัณฑ์เข้ามาดูแล เมื่อออกสู่สังคม เช่น ในต่างประเทศ เมื่อกลุ่มนักโทษคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง เมื่อได้รับโทษเสร็จสิ้นแล้วมีการปล่อยตัว จะมีระบบติดตามตัวและให้อยู่ในสถานที่ที่สามารถควบคุมดูแลได้

ทั้งนี้ ในกลางปีหน้าจะมีแพทย์ของกรมสุภาพจิตที่ได้ไปศึกษาเครื่องมือทดสอบระดับสุขาพจิต จากประเทศอังกฤษ ร่วมทำงานกับกรมราชทัณฑ์ในกระบวนการคัดกรองนักโทษคดีฆาตรกรรม ซึ่งจะสามารถแบ่งได้ว่านักโทษรายนั้น สภาพจิตใจอยู่ในระดับใด ก่อนปล่อยตัวออกสู่เรือนจำ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันในประเทศไทย มีนักโทษในเรือนจำที่มีอาการทางจิตเวช ประมาณ 5,000 ราย จากนักโทษทั้งหมด 300,000 กว่าราย มีตั้งแต่คดีเล็กน้อยจนถึงคดีร้ายแรง 

ภาพโดย Ichigo121212 จาก Pixabay

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand