1
shared

“นวดฝีเย็บ” เทคนิคใหม่ช่วยแม่คลอดง่าย

19 ธันวาคม 2562 16:25 207
 “นวดฝีเย็บ”เทคนิคทางเลือกช่วยคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เลือกคลอดแบบธรรมชาติสามารถให้กำเนิดบุตรได้สะดวกขึ้น

การนวดฝีเย็บเป็นเทรนด์ใหมที่กำลังมาแรงในในยุโรป อเมริกา และออสเตรเลีย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เลือกคลอดแบบธรรมชาติเทคนิคง่าย ที่ใช้การนวดเข้ามาช่วยในการบริหารกล้ามเนื้อปากช่องคลอดให้สามารถยืดขยายออกอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้คลอดได้สะดวกขึ้น "ณัฐชานันท์ ฉัตริรนันทภัทร์" พยาบาลพดุงครรภ์ที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปีระบุว่า  “การคลอดเป็นกระบวนการมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้ตระเตรียมไว้อย่างปลอดภัยและให้ประโยชน์มากมายสำหรับทั้งมารดาและทารก แม้การผ่าคลอดจะสะดวก คุณแม่ไม่เจ็บในขณะคลอด คุณหมอสามารถควบคุมและกำหนดทุกอย่างได้  แต่การคลอดบุตรแบบธรรมชาติเป็นช่วงเวลาที่พิเศษมาก เพราะทำให้เราได้สัมผัสถึงความเป็นแม่ได้อย่างสมบูรณ์  และยังมีประโยชน์อื่น อีก คือ คุณแม่จะฟื้นตัวได้เร็ว แผลเล็กกว่าการผ่าตัดคลอด ทำให้คุณแม่สามารถดูแลลูกได้ดีกว่า ที่สำคัญคือ ทารกได้รับภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติจากเชื้อแบคทีเรียดีที่อยู่ในช่องคลอดของแม่ด้วย

หนึ่งในเทรนด์ใหม่ที่ทำให้การคลอดแบบธรรมชาติเป็นเรื่องไม่น่ากังวล คือ การนวดฝีเย็บ ซึ่งจากการทำการศึกษาคุณแม่ 2,497 รายโดย Cochrane หน่วยงานวิจัยอิสระที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในวงการแพทย์ในประเทศอังกฤษและทั่วโลกพบว่า การนวดฝีเย็บในช่วงการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 34 เป็นต้นไปช่วยลดการฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณฝีเย็บในขณะคลอด และลดการเจ็บหรือปวดเกร็งบริเวณฝีเย็บในขณะตั้งครรภ์ได้

การนวดฝีเย็บเหมือนการวอร์มอัพร่างกายก่อนการออกกำลังนั่นเอง เพราะเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณฝีเย็บให้คลายตัว เมื่อถึงเวลาคลอดจริงกล้ามเนื้อบริเวณนี้จะยืดขยายได้อย่างเป็นธรรมชาติ เนื้อเยื่อฉีกขาดน้อย หรือในบางรายคุณหมอไม่ต้องช่วยกรีดฝีเย็บเลยก็มีคุณณัฐชานันท์ กล่าว


วิธีการนวดฝีเย็บนั้นไม่ยาก และมีความปลอดภัย โดยคุณแม่สามารถนวดเองได้ในสัปดาห์ที่34เป็นต้นไป หรืออาจให้คุณพ่อช่วยก็ได้ โดยแนะนำให้นวดหลังอาบน้ำก่อนเข้านอน ต้องตัดเล็บให้สั้นเพื่อไม่ให้เกิดการขีดข่วน  ล้างมือให้สะอาด แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างสอดเข้าไปในช่องคลอดประมาณ 1-3 เซนติเมตร และกดนิ้วลงไปบริเวณรูเปิดช่องคลอดทางด้านทวารหนักเบาๆ แล้วค่อยๆ เคลื่อนนิ้วหัวแม่มือแยกออกไปด้านข้างเป็นรูปตัวในการนวดแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็เพียงพอแล้ว โดยนวดเป็นประจำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง  หากคุณแม่จะนวดเอง แนะนำให้มีกระจกตั้งไว้บริเวณหว่างขา เพื่อให้มองเห็นได้สะดวก

การเลือกน้ำมันสำหรับนวดฝีเย็บก็สำคัญ เพราะผิวบริเวณฝีเย็บค่อนข้างบอบบางจึงควรเลือกน้ำมันนวดฝีเย็บที่สกัดจากธรรมชาติ 100% ซึ่งผ่านการคิดค้นวิจัยมาโดยเฉพาะ แต่ไม่ควรใช้น้ำมันนวดที่ผสมน้ำหอม น้ำมันอัลมอนด์ หรือน้ำมันมะพร้าว เนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคือง ส่งผลให้อวัยวะเพศบวมหรือติดเชื้อในช่องคลอดได้  น้ำมันที่ใช้สำหรับการนวดฝีเย็บมีความอ่อนโยนต่อผิวมาก ดังนั้น คุณแม่จึงสามารถใช้ทาผิวบริเวณอื่น แทนมอยซ์เจอไรเซอร์สำหรับผิวบอบบางได้ด้วย  

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นทั่วไปซึ่งบางยี่ห้อ มีค่า ซอลส์(salt) และ ไอออน(ion) ค่อนข้างสูง และอาจระคายเคืองได้  จึงควรหลีกเลี่ยง  ก่อนทำการนวดฝีเย็บแนะนำให้เช็คร่างกายตัวเองว่ามีอาการผิดปกติเหล่านี้หรือไม่ เช่น มีเลือดซึม หรือติดเชื้อในช่องคลอดอยู่ก่อนแล้ว ห้ามนวดเด็ดขาด และควรปรึกษาแพทย์ทันที

นอกจากการนวดฝีเย็บ และการดูแลผิวป้องกันผิวแตกลายแล้ว การออกกำลังกายเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีมากเพื่อการคลอดแบบธรรมชาติ 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand