3
shared

นายกฯ เล็งจัดวิ่งเทรล “วิ่งเพื่อแผ่นดิน” หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

21 ธันวาคม 2562 09:01 520
นายกรัฐมนตรี เล็งจัดเทรลรันนิ่ง “วิ่งเพื่อแผ่นดิน” ทุกเดือนทั่วไทย กระตุ้นเศรษฐกิจ ป้อนประวัติศาสตร์ ย้ำ “นักกีฬาต้องรู้แพ้-รู้ชนะ” เผยหากหมดกำลังใจให้นึกถึง "ลุง"

วันนี้ (21 ธ.ค.62) เฟซบุ๊ก “ไทยคู่ฟ้า” ได้เผยแพร่รายการ “Government Weekly EP.19” ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) เปิดทำเนียบรัฐบาล ต้อนรับ 2 นักกีฬาทีมชาติไทย “น้องกัน” นายกันตภณ หวังเจริญ นักแบดมินตันทีมชาติไทย และ “น้องน้ำตาล” น.ส.วิชาสิรี รัตนนัย นักฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาติไทย โดยสัปดาห์นี้ นายกรัฐมนตรีได้เป็นผู้ดำเนินรายการเอง

ช่วงแรก นายกรัฐมนตรีได้แสดงความยินดีกับนักกีฬาทีมชาติไทยทั้งสองคนที่ฝึกฝนตัวเองอย่างหนัก จนประสบความสำเร็จ นับเป็นตัวอย่างที่ดีของเยาวชนไทย จากนั้นนายกฯ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตกับเยาวชนทั้งสอง โดยน้องกัน เล่าโดยสรุปว่า ต้องฝึกซ้อมตัวเองอย่างหนัก และพัฒนาฝีมือขึ้นมาเรื่อยๆ จากรุ่นเยาวชนมาสู่รุ่นใหญ่ ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า ได้ติดตามผลงานของน้องกันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกีฬาแบดมินตันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะตนก็เคยเล่นมาก่อน ต้องเคลื่อนร่างกายไหวตลอดเวลา ส่วนปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนการกีฬาไทยก็มีอยู่มาก จะต้องช่วยกัน  ขณะเดียวกัน รัฐบาลยังพยายามส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา เช่น วิ่งเทรล “วิ่งเพื่อแผ่นดิน” ซึ่งจัดไปแล้วที่จ.กาญจนบุรี ช่วยส่งเสริมรายได้ ทำให้คนรู้จักประวัติศาสตร์ชาติไทยมากขึ้น และจะสั่งจัดขึ้นทุกเดือนในทุกพื้นที่

นายกรัฐมนตรี ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับ “น้องน้ำตาล” ซึ่งเธอเป็นต่างจังหวัด น้องน้ำตาล เล่าว่าก่อนที่จะมาเป็นนักกีฬาทีมชาติ เมื่อก่อนก็เป็นเด็กบ้านๆ โดดหนังยาง จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นภายหลังพ่อได้เสียชีวิต จึงต้องออกมาดูแลตัวเองอยู่กับพี่สาว ตั้งใจทำงาน ตั้งใจเรียนและเก็บเงิน ก่อนมีโอกาสได้เล่นสเก็ต และติดทีมชาติไทยเล่นสปีดสเก็ต พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยากให้ทั้งคู่เรียนไปด้วย ตั้งใจเรียนหนังสือ อย่าให้เสียการเรียน เพราะเป็นอนาคตของเรา 

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ชอบกีฬาทุกอย่าง เพราะเป็นทหารมาก่อน ตั้งแต่เป็นนักเรียนเตรียมทหาร นักเรียนนายร้อย ถูกฝึกให้เรียนรู้กีฬาทุกประเภท สมัยเป็นเด็กก็ชอบฟุตบอล ชอบเล่นฟุตบอลกับเพื่อนสมัยมัธยม เมื่อโตขึ้นเคยเล่นรักบี้ด้วย เมื่อเป็นผู้บัญชาการก็เล่นตระกร้อกับลูกน้อง เล่นกีฬาได้หลากหลาย วอลเลย์บอลก็เล่นได้ 

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรีได้เปิดโอกาสให้นักกีฬาทีมชาติไทยทั้งสอง เสนอความคิดเห็นในประเด็นอนาคตของแวดวงกีฬาไทย เพื่อนำไปสู่การแก้ไข พร้อมให้กำลังใจนักกีฬา โดยนายกฯ กล่าวว่า “วันนี้สัญญาว่าลุงจะไปด้วยเสมอ วันก่อนเขาก็มาลาไปแข่งซีเกมส์ ก็บอกว่าทุกคนเอาชื่อเสียงเกียรติยศคนไทยไปด้วย เป็น 1 ตัวแทนของคน 68 ล้านคน เวลาไปไหนแข่งต้องคิดแบบนี้ ต้องมุ่งมั่น เอาชนะ ต้องสู้ถึงจะชนะ ถ้าแพ้ตั้งแต่ต้นจะทำอย่างไร เวลากำลังใจจะหมดขอให้นึกถึงลุงก็ได้ นึกถึงคนไทยทั้งประเทศที่รอความหวังอยู่ ลุงก็ติดตามทุกครั้ง ดูผ่านมือถือ โดยเฉพาะกีฬาที่เข้ารอบลึกๆ รอบชิงชนะเลิศ นอกจากนี้ เห็นว่ารัฐบาลจะต้องดูแลนักกีฬาที่มีอายุสูงขึ้นที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ เพราะบางคนป่วย พิการ ก็สั่งให้ทบทวนทั้งหมด”

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand