2
shared

ชาวเน็ตเรียกร้อง รร.ชื่อดังย่านปทุม ชี้แจงข้อเท็จจริงด่วน!

23 ธันวาคม 2562 14:38 1614
ชาวเน็ตเรียกร้อง รร.ชื่อดังย่านปทุม ชี้แจงข้อเท็จจริงด่วน!

โลกโซเชียลเรียกร้อง "รร.ชื่อดังย่านปทุม" ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง ข่าวลือเด็กนักเรียน ม.6 ใช้เศษแก้วปาดคออีกฝ่ายจนเป็นแผลเหวอะ ก่อนถูกพักการเรียน 2 สัปดาห์

วันนี้ (22 ธ.ค.62) แฮชแท็ก #รรชื่อดังย่านปทุม ที่ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ตั้งแต่เมื่อวาน และก็ถูกดันลงไปในอันอับล่างๆ แล้ววันนี้ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โลกโซเชียลก็ได้ไปสืบค้นข้อมูลและทราบว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนแห่งหนึ่ง พื้นที่จังหวัดปทุมธานี เป็นเหตุการณืที่นักเรียนม.6 ใช้เศษแก้วปาดคออีกฝ่าย จนเป็นแผลเหวอะ และถูกพักการเรียน 2 สัปดาห์ ที่สำคัญคือ ทางโรงเรียนมาการปิดข่าวนี้ จนร้อนถึงชาวเน็ตต้องสืบเรื่องนี้ จนทราบรายละเอียด 

เพจเฟซบุ๊กของ  Red Skull-addict  ได้โพสต์ข้อความต่อเนื่องจากที่เคยตั้งข้อสังเกตไว้ตั้งแต่เมื่อวาน ระบุว่า สาสน์จาก ครู รร.ชื่อดัง ที่มีข่าวนักเรียนทำร้ายกันท่านนึง พร้อมตั้งคำถามกลับไปว่า ทำไม รร.ต้องปิดข่าว และมีการขู่การให้ข้อมูลว่าจะใช้ พรบ.คอมฯมาดำเนินการหากมีการเปิดเผยข้อมูลทั้งหมด 

ผู้โพสต์ยังระบุก่อนหน้านี้ว่า เด็กนักเรียนทำร้ายร่างกายกัน ถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับนึง  และไม่รู้คู่กรณีที่โดนทำร้ายไปแจ้งความหรือไม่ หรือทาง รร.ต้องการปิดข่าว เลยไม่ได้มีการดำเนินการทางกฎหมาย

มีรายงานว่า ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าเป็นคนอยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า เหตุการณ์นี้เกิดจาก ผู้ก่อเหตุไม่พอใจที่ผู้หญิงที่ตัวเขาแอบชอบไปนั่นกับผู้บาดเจ็บ จึงกำเศษขวดแก้ว เข้าทำร้ายร่างกายบริเวณหลังคอจนเป็นแผล 


ขณะที่ชาวโซเชียลต่างเรียกร้องให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และตั้งคำถามว่า เหตุใด ทางครูในโรงเรียนให้นักเรียนปิดข่าว เพื่อแลกกับการไม่ไล่ใครออก

ประเด็นนี้ยังคงถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักบนโลกออนไลน์ และตำหนิทางโรงเรียนว่าเหตุใดจึงปิดข่าว เห็นชื่อเสียงของโรงเรียน สำคัญกว่าความปลอดภัยเด็ก อีกทั้งยุคโซเชียลเน็ตเวิร์กแบบนี้ ยากจะปิดข่าวได้

และจนถึงขณะนี้ ก็ยังมีความความคืบหน้าใด ๆ และทางผู้บริหารโรงเรียนก็ยังเก็บตัวเงียบต่อเรื่องนี้ อีกทั้งมีกระแสข่าวว่าทางโรงเรียนให้นักเรียนปิดปากเพื่อให้เรื่องเงียบ ส่งผลให้นักเรียนคน 

ด้าน นพ.กมล แสงทองศรีกมล ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาการเด็ก โรงพยาบาลกรุงเทพ ฝาก “เคล็ดไม่ลับ 9 วิธีรับมือเมื่อเด็กๆถูกกลั่นแกล้งที่โรงเรียน” เพื่อให้ พ่อแม่ ผู้ปกครองและครูนำไปปรับใช้ เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลเด็กๆ

1.ทำความเข้าใจว่าการกลั่นแกล้งคืออะไร เพราจะทำให้เราเข้าใจปัญหาของผู้กระทำและผู้ถูกกระทำมากขึ้น 

2. กล้าที่จะพูดหรือแสดงความไม่พอใจต่อผู้กระทำ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้ถูกกระทำไม่กล้าที่จะพูดหรือแสดงความไม่พอใจออกมา ทำให้ผู้กระทำไม่รับรู้ว่าผู้ถูกกระทำนั้นมีความรู้สึกอย่างไร จึงกระทำการกลั่นแกล้งซ้ำๆ เพราะมองว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ 

3. บอกเล่าการโดนกลั่นแกล้งกับพ่อแม่ ผู้ปกครองหรือครู ต้องสอนเด็กและลูกหลานของเรา “ไม่ให้เงียบ”,“เพิกเฉย” หรือ “ทนต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น” และจงกล้าที่จะบอกเล่าปัญหาของตนกับพ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือ ครูที่โรงเรียนเพราะปัญหาการถูกกลั่นแกล้งที่โรงเรียนต้องได้รับความร่วมมือจากทุกส่วน

4. การกลั่นแกล้งเป็นเรื่องผิดกฎหมาย การกลั่นแกล้งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากว่าผู้ถูกกระทำ ถูกกลั่นแกล้งทางร่างกายหรือทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นการใช้คำพูดด่าทอเชื้อชาติหรือเพศสภาพ ใช้กำลังและความรุนแรงรังแกผู้อื่น หรือแม้แต่การแชร์เรื่องส่วนตัวของผู้อื่นในอินเทอร์เน็ต 

5. อย่ามองว่าตัวเองเป็นปัญหา การมีอัตลักษณ์ที่ต่างจากผู้อื่น เช่น เพศสภาพ เชื้อชาติ รูปร่างหน้าตา ที่ต่างจากผู้อื่น ไม่ใช่ปัญหาของผู้ถูกกระทำเลยแม้แต่น้อย แต่เป็นเพราะทัศนคติของผู้กระทำต่อผู้อื่นต่างหาก 

6. มองหาวิธีจัดการกับความเครียด เช่น การออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง หรือออกไปเที่ยว เพื่อจัดการกับความเครียดของตนเอง และทำให้สภาพจิตใจไม่หมกมุ่นต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

7. อย่าแยกตัวออกมาอยู่คนเดียว เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ผู้ปกครองและครู ที่จะคอยสอดส่อง ดูแล พฤติกรรม อรมณ์ของเด็กๆและบุตรหลาน ไม่ให้ตกอยู่ในภาวะเงียบหรือปลีกตัวมาอยู่คนเดียว

8. ดูแลสุขภาพกายและใจของตนเองให้ดี สุขภาพคือสิ่งสำคัญที่เราควรใส่ใจ การกลั่นแกล้งนั้นสามารถสร้างบาดแผลและปมในใจให้กับผู้ถูกกระทำซึ่งสามารถส่งผลต่อสภาพร่างกาย เช่น การอดอาหาร เครียดจนนอนไม่หลับ 

9. มองหาบุคคลต้นแบบที่ดี หลายคนที่เคยพบเจอกับปัญหาเดียวกัน แต่พวกเขาก็สามารถก้าวข้ามผ่านการโดนกลั่นแกล้งจนสามารถประสบความสำเร็จได้ การมีบุคคลต้นแบบที่ดีนั้น จะทำให้ผู้ถูกกระทำ มองเห็นคุณค่าของตัวเองและรักตัวเองมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ว่อนโซเชี่ยล!นร.ปาดคอกันในรร.ดังย่านปทุมฯ ติดเทรนด์อันดับ 1

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand