2
shared

ตร.บุรีรัมย์! จ่อดำเนินคดีนายจ้างต่างชาติขังลูกจ้างในกรงสุนัข-ให้อดข้าวอดน้ำ

23 ธันวาคม 2562 17:25 634
ตร.บุรีรัมย์! จ่อดำเนินคดีนายจ้างต่างชาติขังลูกจ้างในกรงสุนัข-ให้อดข้าวอดน้ำ

ตร.บุรีรัมย์ บุกเข้าตรวจสอบสถานสงเคราะห์สุนัข หลังลูกจ้างร้องถูกนายจ้างชาวต่างชาติขังในกรงและให้อดข้าวอดน้ำ อ้างทำงานไม่ถูกใจ ขณะลูกจ้างวัย 17 เปิดใจถูกขังในสุนัขจริง อ้างมาทำงานใหม่ต้องปรับตัวให้คุ้นกับสุนัข ตำรวจลั่นผิดจริง ดำเนินคดีทันที

วันที่ 23 ธันวาคม 2562 พ.ต.อ.อดุลย์   ชัยประสิทธิกุล   รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์  พร้อมด้วยตำรวจ สภ.บ้านกรวด , ผู้แทนปศุสัตว์จังหวัด , สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด , สาธารณอำเภอ  และฝ่ายปกครองอำเภอบ้านกรวด  ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานสงเคราะห์สัตว์ (สุนัข) ตั้งอยู่หมู่ 1  ต.ปราสาท  อ.บ้านกรวด  จ.บุรีรัมย์  ที่ถูกลูกจ้างชาวไทยซึ่งทำงานอยู่ในสถานสงเคราะห์สัตว์ดังกล่าว 15 คน ร้องเรียนผ่านโซเชียล และแจ้งลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานที่ สภ.บ้านกรวด  โดยกล่าวหาว่าได้ถูกชายอายุ 50 ปี ชาวฝรั่งเศสซึ่งเป็นนายจ้าง หรือเจ้าของสถานสงเคราะห์สุนัขดังกล่าวขังในคอกที่ใช้สำหรับเลี้ยงสุนัข และบางคนถูกขังไว้ในกรงให้อยู่กับสุนัขด้วย  ทั้งให้อดข้าว อดน้ำด้วย   อีกทั้งยังกล่าวหาว่านายจ้างต่างชาติคนดังกล่าวมีพฤติกรรมกดขี่ดุด่าบังคับสารพัด  เพียงเพราะทำงานไม่ถูกใจซึ่งกรณีดังกล่าวถูกโซเชียลวิพากวิจารณ์อย่างกว้างขวาง  ส่วนใหญ่ต่างต่อว่านายจ้างชาวต่างชาติว่ามาอยู่เมืองไทยแต่กลับกดขี่ข่มเหงคนไทย

   

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น  ไม่พบนายจ้างชาวต่างชาติและภรรยาชาวไทยซึ่งเป็นเจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์ดังกล่าว   เนื่องจากได้เดินทางไปออกรายการที่กรุงเทพฯ  ขณะที่ลูกจ้างบางคนก็เดินทางไปออกรายการที่กรุงเทพฯ เช่นเดียวกัน แต่ยังมีลูกจ้างจำนวน 9 คนที่ยังทำงานในสถานสงเคราะห์สุนัขดังกล่าวตามปกติ 


จากการสอบถาม ลูกจ้างรายหนึ่ง อายุ 17 ปี  บอกว่า  ตนพึ่งเข้ามาทำงานที่สถานสงเคราห์สัตว์ดังกล่าวได้ประมาณ 3 เดือน ได้ค่าจ้างเดือนละ 10,000 บาท  แต่ตอนที่เข้ามาแรกๆ ถูกนายจ้างชาวต่างชาติสั่งให้เข้าไปอยู่ในกรงกับสุนัขหลายครั้งๆ ละประมาณ 10 นาที  โดยนายจ้างอ้างว่าพึ่งมาทำงานใหม่ต้องเข้าไปปรับตัวให้คุ้นกับสุนัขก่อน  ยอมรับว่ากลัวจะถูกสุนัขกัดเพราะขังไว้ในกรงเดียวกัน แต่ด้วยความที่อยากทำงานมีรายได้จึงยอมทำตามคำสั่ง    ส่วนลูกจ้างคนอื่นๆ ที่ทำงานอยู่ก่อนตนก็ถูกดุด่าบังคับสารพัด  แต่ก็ยอมทนเพราะส่วนมากจะมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง  สามารถเดินทางไปกลับได้และค่าจ้าง 10,000 บาทก็ถือว่าค่อนข้างสูง    กระทั่งล่าสุดที่ทำให้ลูกจ้างรู้สึกทนไม่ไหวเพราะสั่งให้อยู่ในคอกสุนัข   ห้ามออกมาข้างนอกจนกว่าจะถึงเวลาพัก

 

พ.ต.อ.อดุลย์   ชัยประสิทธิกุล  รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด   ระบุว่า เบื้องต้นพบว่าสถานสงเคราะห์สัตว์ดังกล่าว ได้แจ้งขึ้นทะเบียนเป็นสถานสงเคราะห์สัตว์ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 กับทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2561  สิ้นสุดวันที่ 4 มิ.ย.2564 ปัจจุบันมีสุนัขอยู่กว่า 200 ตัว  แต่ไม่พบเจ้าของ พบเพียงลูกจ้างบางส่วนที่ทำงานอยู่  จึงยังไม่ได้ข้อเท็จจริงจากทั้งสองฝ่าย   ซึ่งก็จะได้เข้ามาตรวจสอบหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้ง   อย่างไรก็ตามหากมีพยานหลักฐานชัดเจนว่านายจ้างได้กระทำผิดจริงตามที่ถูกร้องเรียน ก็จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป   


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand