5
shared

เจ้าของสถานสงเคราะห์ฯแจงทั้งน้ำตา ยันไม่ได้ขังลูกจ้างในกรงหมา

24 ธันวาคม 2562 19:33 514
เจ้าของสถานสงเคราะห์ฯแจงทั้งน้ำตา ยันไม่ได้ขังลูกจ้างในกรงหมา

'เจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์' ยืนยันทั้งน้ำตาไม่ได้ขังลูกจ้างในกรงสุนัข เตรียมแจ้งความกลับฐานหมิ่นประมาท

วันนี้ (24 ธ.ค.62)  จากกรณีที่ลูกจ้างชาวไทย 15 คนที่ทำงานในสถานสงเคราะห์สัตว์ ในต.ปราสาท  อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้ร้องเรียนผ่านโซเชียลและแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.บ้านกรวด ว่า ถูกนายจ้างชาวต่างชาติซึ่งเป็นเจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์ดังกล่าวดุด่าข่มเหงจิตใจ ทั้งบังคับให้อยู่ในคอกสุนัขไม่ให้ออกมาจนกว่าจะถึงเวลาพักเพราะไม่พอใจหาว่าลูกจ้างอู้งาน บางคนก็ถูกบังคับให้เข้าไปอยู่ในกรงกับสุนัขอ้างว่า เพื่อปรับตัวให้คุ้นเคยกับสุนัขที่จะต้องดูแล  กระทั่งมีหลายหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ

ล่าสุดนายมิกาเอล และ นางฐัญญานันท์ เจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์ ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปเดินดูสภาพพื้นที่ภายในสถานสงเคราะห์ พร้อมทั้งได้ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น โดยยืนยันว่า ไม่ได้กักขังลูกจ้างไว้ในคอกหรือกรงสุนัขตามที่ถูกกล่าวหา  โดยภาพที่ปรากฏในโซเชียลที่มีการตักน้ำยื่นให้คนในคอกนั้น ขอชี้แจงว่าภายในสถานสงเคราะห์สัตว์มีการก่อสร้างในลักษณะแยกเป็นโรงเรือนหรือคอกทั้งหมด 15 คอก และบ้านหลังใหญ่ 1 หลัง สำหรับดูแลสุนัขกว่า 200 ตัว จะแบ่งให้ลูกจ้างดูแลคอกละ 1 คน  แต่ละคอกไม่ได้มีการล็อกกุญแจ มีเพียงกลอนที่ปิดกันสุนัขไม่ให้ออกไปข้างนอกเท่านั้น และกลอนก็อยู่ข้างในคอกไม่ใช่ข้างนอก คนงานสามารถเปิดเข้า-ออกได้ตลอด  


ส่วนภาพที่มีคนเข้าไปอยู่ในกรงสุนัขนั้น ชี้แจงว่า เป็นภาพขณะที่ลูกจ้างเข้าไปปูผ้าในกรงให้กับสุนัขซึ่งจะต้องเปลี่ยนผ้าทุกวัน ไม่ได้มีการขังตามที่มีการกล่าวหาเลย ก็ไม่รู้ว่าเพราะสาเหตุอะไรลูกจ้างถึงได้ทำกับตนเองและสามีแบบนี้ ก็รู้สึกใจมากซึ่งขณะสัมภาษณ์เจ้าของซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ถึงกับร้องไห้ เพราะสงสารสุนัขที่ไม่มีใครดูแลและหลังจากเกิดเรื่องวันนี้ลูกจ้างทั้ง 15 คน ก็ไม่ได้มาทำงานเลย   

นางฐัญญานันท์ บอกว่า  กรณีที่เกิดขึ้นทำให้ตนเองและสามีได้รับความเสียหายก็เตรียมหารือทนายความเพื่อแจ้งความกลับหรือฟ้องร้องเอาผิดฐานหมิ่นประมาท  นำภาพที่ไม่เป็นความจริงไปโพสต์ในโซเชียล  พร้อมชี้แจงด้วยว่าตนเองและสามีไม่ได้มีเงินหรือร่ำรวยตามที่กล่าวหาว่า และอธิบายว่าสถานสงเคราะห์แห่งนี้มีชาวอังกฤษเป็นคนบริจาคเงินซื้อที่ดินและก่อสร้าง  พร้อมทั้งบริจาคเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลสุนัข และค่าจ้างพนักงาน แต่หลังจากเกิดเรื่องก็จะส่งผลกระทบกับการบริจาคช่วยเหลือสุนัขจรจัดที่ดูแลอยู่   


ส่วนกรณีที่ทางปศุสัตว์แจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.บ้านกรวด  เพื่อเอาผิดฐานกระทำผิด พ.ร.บ.วิชาชีพการสัตวแพทย์ พ.ศ.2545 เรื่องการรักษาพยาบาลสัตว์โดยไม่ใช่ผู้มีวิชาชีพการสัตวแพทย์ และ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557  ก็พร้อมต่อสู้ตามกระบวนการแต่ยืนยันว่า ไม่ได้กระทำการทารุณหรือทำร้ายสุนัขตามที่ถูกกล่าวหา  ภาพที่ปรากฏในคลิปว่า มิกาเอล ฉีดยาให้กับตัวหนึ่งนั้นเป็นสุนัขของเพื่อนที่มีอาการคล้ายพิษสุนัขบ้า  จึงขอให้ไปช่วยจับแต่สุนัขตัวดังกล่าวแสดงอาการอย่างที่ปรากฎในคลิปจึงได้ฉีดยาเพื่อให้ผ่อนคลายหรือหลับไปเท่านั้น จากนั้นก็ได้นำส่งปศุสัตว์เพื่อตรวจสอบ ไม่ได้ฉีดยาให้ตายตามที่มีการกล่าวหา  ซึ่งคลิปดังกล่าวตนก็เป็นคนบันทึกไว้เอง หากจงใจฉีดยาให้หมาตายหรือทำร้ายสุนัขจะถ่ายคลิปเพื่ออะไร ก็อยากให้สังคมหรือโซเชียลเห็นใจและเข้าใจด้วย ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.บุรีรัมย์! จ่อดำเนินคดีนายจ้างต่างชาติขังลูกจ้างในกรงสุนัข-ให้อดข้าวอดน้ำ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand