1
shared

‘วิษณุ’ ชี้แก้รัฐธรรมนูญต้องผ่านกุญแจหลายดอก-หลายด่าน

25 ธันวาคม 2562 12:16 358
‘วิษณุ’ บอกไม่โกรธสื่อตั้งฉายา ‘ศรีธนญชัยรอดช่อง' เข้าใจสื่อตั้งฉายาได้ปีละหน ชี้แก้รัฐธรรมนูญต้องผ่านกุญแจหลายดอก-หลายด่าน

วันนี้ (25ธ.ค.62) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงฉายารัฐบาลที่สื่อประจำทำเนียบรัฐบาลตั้งให้ว่า “ศรีธนญชัยรอดช่อง” ว่า ไม่รู้สึกโกรธเพราะเคยได้รับฉายามาก่อนหน้านี้แล้ว และไม่ขอวิเคราะห์ว่าเหตุใดที่ถูกตั้ง ซึ่งตั้งมาแล้วก็แล้วไป ถือว่าสนุกกันวันละหน ปีละครั้งไม่มีปัญหา และเข้าใจการทำหน้าที่ของสื่อ เพราะตั้งแบบนี้มาเป็นสิบปีแล้ว

ส่วนมองบรรยากาศของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่าทราบข่าวทางสื่อว่ามีการเลือกประธานและรองประธานแล้วซึ่งเป็นไปตามกฏกติกาที่ต้องเลือกคณะผู้ทำงาน จากนี้จะเริ่มวิธีการว่าจะทำอย่างไรจะรับฟังความเห็นคนนอกด้วยหรือไม่ แล้วแต่วิธีปฏิบัติของเขา ถือว่าเริ่มต้นด้วยดี 

อย่างไรก็ตาม มองว่าการมีหลายพรรคการเมืองก็จะมีการแบ่งกระจายงานกัน ให้กับพรรคต่างๆ  และขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรต้องถามคณะกรรมาธิการ  

ส่วนการนั่งในตำแหน่งประธานกรรมาธิการของนายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค ซึ่งเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี จะถูกครหาว่าเป็นสายตรงนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าต่อให้เป็นชื่ออื่นก็ต้องถูกครหาทั้งนั้น ดังนั้นอย่าคิดมากเป็นเรื่องธรรมดา   

ส่วนข้อเสนอของกรรมาธิการวิสามัญจะต้องนำเข้าสภาฯหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าต้องเข้าสภาใหญ่ซึ่งได้กำหนดระยะเวลา 120 วัน ต้องส่งให้สภาฯหลังจากนั้นจึงจะเข้าสู่กระบวนการต่อไป

ส่วนจะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรือรายมาตราก็เป็นเรื่องที่กรรมาธิการจะไปทำงาน ซึ่งกรรมาธิการก็ต้องทำให้ได้ใจคนหน่อยก็แล้วกันเพราะการแก้จะสำเร็จหรือไม่นั้น ก็เหมือนกับที่นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ได้เคยกล่าวเปรียบการแก้รัฐธรรมนูญเหมือนอยู่ในตู้เซฟ ต้องใช้กุญแจ2ดอก  แต่ความจริงตนมองว่าต้องใช้คำว่า อย่างน้อย2ดอก เพราะต้องผ่านกุญแจอีกหลายดอก หลายด่าน ดอกที่หนึ่งคือสภาผู้แทนราษฎร อีกดอกคือสมาชิกวุฒิสภาเสียงไม่ต่ำกว่า80 คน และยังมีดอกจากประชาชนที่ต้องไปถามความเห็นประชาชน แล้วยังมีอีกดอกคือศาลรัฐธรรมนูญ 

ผู้สื่อข่าวได้ถามย้ำว่าดอกไหนสำคัญสุด นายวิษณุตอบว่าทุกดอกสำคัญหมดเพราะต้องใช้ทุกดอก แต่ก็ไม่มีอะไรยากจนทำไม่ได้ ทุกอย่างมีทางออกถ้าออกไม่ได้ก็ถอยกลับมาที่ทางเข้า

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งมีตนอยู่ด้วยนั้น นายวิษณุกล่าวว่า ตนได้ทำการบ้านบ้างแล้วและไม่ได้แค่เตรียมเพื่อตัวเองเท่านั้นแต่ต้องเตรียมเพื่อให้เกียรติผู้ที่จะอภิปรายด้วย ต้องทำให้รู้ว่าเรารู้ร้อนรู้หนาว แต่ตอนนี้ยังเตรียมไม่ถูกคงต้องรอให้ฝ่ายค้านยื่นญัตติก่อน มีแจ้งมาคร่าวๆ ก็ต้องมาทบทวน ส่วนที่ฝ้ายค้านประกาศว่าจะน็อครัฐบาลได้แน่ๆ นายวิษณุขอไม่ตอบในเรื่องนี้เพราะตอบอะไรก็ไม่ถูกทั้งนั้น ส่วนที่ถูกมองว่าเป็นครั้งแรกที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ  ส่วนตัวไม่รู้สึกอะไรถือเป็นเรื่องธรรมดา และเป็นไปตามกติกาตามรัฐธรรมนูญ ยื่นมาตามกฏหมายเราก็ตอบตามกฏหมาย ส่วนจะมีการฟ้องร้องหลังอภิปรายหรือไม่  ไม่ทราบยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรบ้าง    

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand