5
shared

สามสาวดาวสภา! สู่คู่พิพาทโจทก์-จำเลยในศาล

2 มกราคม 2563 11:26 744
สภาผู้แทนราษฎร์หลังการเลือกตั้ง ถือว่าได้เกิดภาพดาวเด่นในสภาขึ้นหลายต่อหลายคน แต่จะขอกล่าวถึงแค่เพียงเฉพาะ 3 สาว ที่ถือว่าเด่นสุดๆ

เริ่มจาก สาวผู้นำแฟชั่น”ช่อ” พรรณิการ์ วานิช ผู้ที่มากด้วยความรู้ ความสามารถ พกความมั่นใจเกินร้อย ย่างกรายเข้าสภาหินอ่อน โดยจะเห็นภาพแรกๆที่เธอผู้นี้เข้าสภา ด้วยจะประสบการณ์ใหม่ ที่หวังสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้สภา จากการแต่งตัวแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร เดินเฉิดฉายให้ช่างภาพถ่ายรูปแบบชนิดแฟชั่นโชว์ต้องอาย

ดีกรีเธอไม่ธรรมดา   ช่อ พรรณิการ์ วานิช 

ช่อ พรรณิการ์ วานิช เธอเป็นบุตรสาวผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเอกชนชื่อดัง ปัจจุบันอายุ 30 ปี เป็นชาวกรุงเทพฯ โดยกำเนิด ศึกษาชั้นประถม 1 ถึงมัธยม 6 ที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ จบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จากนั้นไปเรียนต่อระดับ ปริญญาโท สาขาการเมืองโลก วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (The London School of Economics and Political Science) (LSE) มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ

เมื่อเรียนจบกลับมาทำงานที่สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี (2554-2560) รับหน้าที่เป็นพิธีกรรายการสารคดีเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทยและประเทศอาเซียน iASEAN, พิธีกรรายการข่าวต่างประเทศ Voice World Wide, พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าวการเมืองและเศรษฐกิจ

 

หลังจากเธอเป็น ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ โดยเฉพาะการอภิปรายในหลายครั้ง หลายเรื่อง พบว่าเธอทำการบ้านมาอย่างดี ข้อมูลแน่นปึ๊ก และเธอก็สอบผ่านทั้งในฐานะ ส.ส.ฝ่ายค้าน และในฐานะโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่มีจุดยืนหนักแน่น จึงทำให้เธอยึดพื้นที่สื่อ โดยเฉพาะสื่อโชเชียล มีการแชร์ภาพ และข่าว จนเกิดแฮชแท็กติดเทรนด์ทวิตเตอร์อย่างต่อเนื่อง ถึงขั้นเรียกได้ว่า มีแฟนคลับเฉพาะตัว ”ช่อ” เลยทีเดียว   


จากความโดดเด่น”ช่อ”พรรณิการ์ วานิช แน่นอน มีทั้งคนที่ชื่นชอบและเกลียดชัง จึงเกิดปรากฎการณ์”หมั่นไส้”ในหลากหลายมุมมอง จึงทำให้เธอถูกฟ้อง เป็นคดีความตามมา ทั้งคดีที่เกิดขึ้นจากการพูดตามหลักคิดของเธอและคดีความที่เกี่ยวเนื่องกับพรรคอนาคตใหม่ แต่แน่นอน ปี 2563 เธอผู้นี้จะยังโดดเด่นอยู่ในสภาต่อไป  


”มาดามเดียร์”วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ 


มาถึงสาวสวยดาวเด่นดวงที่ 2 คงต้องยกให้”มาดามเดียร์”วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ อดีตดาวมหาลัย ที่พกดีกรี ภรรยาคู่ใจของเสี่ยสื่อใหญ่ อย่าง นายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด โดยเรามักจะเห็นภาพของเธอในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง ด้วยการเดินประกบข้างกาย อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลุยออกหาเสียง จนสุดท้ายถือว่า เธอมีบุญ ได้เป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อสมใจ เมื่อการเลือกตั้ง เขต 8 จ.เชียงใหม่ พรรคพลังประชารัฐได้รับคะแนนเพิ่ม 27,861 คะแนน

วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์เกิดปี พ.ศ. 2528 ปัจจุบันอายุ 34 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาและวรรณคดีภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยเป็นเชียร์ลีดเดอร์ งานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ รุ่นที่ 61  


เริ่มต้นชีวิตการทำงาน ด้วยการเข้าสู่วงการโบรกเกอร์ ก่อนผันตัวมาทำงานด้านมีเดีย ผลิตรายการโทรทัศน์ที่ได้รับสัมปทานจาก สถานทีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 เคยดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัทสปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) ปี พ.ศ. 2559 ขายหลักทรัพย์ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) จำนวน 3.18 % ของสิทธิออกเสียง


มาดามเดียร์ก้าวเข้าสู่วงการกีฬา โดยปี พ.ศ.2559 ได้รับแต่งตั้งจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้เป็น ผู้จัดการฟุตบอลฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จากนั้น ปี พ.ศ. 2560 ทำหน้าที่เป็น ผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย โดยปีนั้นทีมชาติไทยครองแชมป์ได้สำเร็จ ขณะที่ส่วนตัว เธอชื่นชมและเป็นแฟนของหงส์แดง ลิเวอร์พูล

 

หลังเธอเข้าสู่ถนนการเมือง ถือว่า โดดเด่นในการทำหน้าที่ในสภา โดยเฉพาะการอภิปราย ด้วยเสียงนิ่มนวล ปกป้องรัฐบาล ตามแบบถนัดของเธอ จึงทำให้เป็นที่จับจ้องของบรรดา ส.ส.ฝ่ายค้าน ว่าอภิปรายวันนี้ เธอจะเอาเรื่องของใครมาพูด จึงทำให้เธอมีชื่อติดหน้าสื่อ อยู่ไม่มาก ก็ไม่น้อยเลยทีเดียวเช่นกัน”อดีตนางงามมิตรภาพ”..เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ


สาวดาวเด่นดวงที่ 3 คงเป็นใครเสียไม่ได้นอกจาก ”อดีตนางงามมิตรภาพ”..เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่ถือได้ว่า ช่วงปลายปี 62 เธอมีข่าวแทบทุกวัน ทั้งเรื่องดี และเรื่องไม่ดี หลังจากเธอเดินหน้าเปิดศึกรอบด้าน แต่สุดท้ายเธอถูกเล่นงาน จากเหตุการยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.กรณีการครอบครองที่ดิน 1,706 ไร่ จึงเกิดปมประเด็นร้อน ฮุบที่ป่าไม้ และ ส.ป.ก.จนนำไปสู่การถูกแจ้งความดำเนินคดีรวม 4 ข้อหา แม้ชั้นต้น เธอและพ่อของเธอ จะยืนยันว่า ถือครองถูกต้อง ซึ่งคงต้องไปใช้สิทธิในการต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์สิทธิในชั้นศาลในปี 2563  ไม่เพียงแค่นั้น สาวเอ๋ ยังเปิดศึกท้าชน ผู้อาวุโส อย่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย หลังท่านทำงานแบบท้าชนผู้นำรัฐบาล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.แต่สาวเอ๋ ไม่เคยกลัวใคร จนภาพฮาสุดๆเมื่อเธอ ลากเก้าอี้ นั่งประกบ ท่านประธาน เสรีพิศุทธ์ จนทำให้ประชาชนมองเธอว่า พฤติกรรมสุดๆจริงๆ  


โดยประวัติของเธอ ถือว่าไม่ธรรมดาเช่นกัน

เอ๋ ปารีณา เธอเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรีมาแล้ว 4 สมัย ตั้งแต่ พ.ศ. 2548 ครั้งแรก ลงสมัครในนามพรรคไทยรักไทย ต่อมาย้ายไปพรรคชาติไทย, พรรคชาติไทยพัฒนา, และพรรคพลังประชารัฐ 

เอ๋ ปารีณา เกิดวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2519 ภูมิลำเนา เป็นคนอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ลูกสุดที่รักของ ทวี ไกรคุปต์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี เธอสมรสกับอุปกิต ปาจรียางกูร (หย่า) มีลูก 3 คน การศึกษา ได้ปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิตและวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตจากสหรัฐ โดยเรื่องการศึกษาของเธอ ผู้เป็นบิดาบอกว่า เธอเป็นนักเรียนนอก นิสัยเชื่อมั่นใจตนเอง ไม่ฟังใคร แม้กระทั่งพ่อแม่ ก็ไม่ฟัง จนเช้าวันต่อมา เธอติดแฮชแท็ก เอ๋ เด็กอเมริกัน


 

สามสาวคู่กรณีพิพาทโจทก์-จำเลย ในศาล

 

ช่อ พรรณิการ์ วานิช ถือได้ว่า เธอเป็นทั้งโจทก์ และจำเลย โดยบทบาทแรกเมื่อเธอ

ออกมาปกป้องศักดิ์ศรี ด้วยการฟ้อง เอ๋ ปารีณา ต่อศาลอาญาในฐานความผิด หมิ่นประมาท และหมิ่นประมาทด้วยโฆษณา จากกรณีสาวเอ๋ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว กล่าวหาว่า ช่อ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ของ กทม. รวมถึง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ได้รับความเสียหาย 

ส่วนอีกคดีในฐานะจำเลย เมื่อเธอถูก มาดามเดียร์ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ฟ้องเธอต่อศาลอาญา ในคดีหมิ่นประมาทและหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โดยอ้างว่า ช่อได้บิดเบือนข้อเท็จจริงจนทำให้ตนเองพร้อมกับคู่สมรสเสียหาย