5
shared

สดร.แนะวิธีชมปรากฏการณ์ ‘สุริยุปราคา’ ที่ถูกต้อง-ปลอดภัย

26 ธันวาคม 2562 06:58 1323
สดร.แนะวิธีชมปรากฏการณ์ ‘สุริยุปราคา’ ที่ถูกต้อง-ปลอดภัย

สดร.แนะวิธีชมปรากฏการณ์ ‘สุริยุปราคา’ ที่จะเกิดขึ้นเหนือท้องฟ้าประเทศไทยในวันนี้ อย่างถูกต้องและปลอดภัย

วันนี้ (26ธ.ค.62) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) แนะนำข้อควรระวังเกี่ยวกับการสังเกตปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนในประเทศไทย ในวันนี้ ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 10.19-13.57 น. โดยมีวิธีการสังเกตดวงอาทิตย์ด้วยกัน 2 วิธี คือ

วิธีที่ 1 สังเกตดวงอาทิตย์ด้วยตาผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น กล้องโทรทรรศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ, กล้องโทรทรรศน์ที่ติดแผ่นกรองแสง, แว่นดูดวงอาทิตย์ที่ทำจากแผ่นพอลิเมอร์ดำหรือแผ่นกรองแสงไมลาร์ หรืออุปกรณ์ง่ายๆ เช่น กระจกแผ่นกรองแสงสำหรับหน้ากากเชื่อมโลหะ เบอร์ 14 หรือมากกว่า ไม่ควรใช้ฟิล์มเอกซเรย์ ฟิล์มถ่ายรูปใช้แล้ว แผ่นซีดี แว่นกันแดด กระจกรมควัน แผ่นฟิล์มกรองแสงสีดำที่ใช้ติดกระจกรถยนต์แม้จะมีสีดำสนิทก็ตาม ก็ยังไม่ปลอดภัยต่อสายตา เพราะไม่สามารถกรองแสงบางช่วงคลื่นที่เป็นอันตรายต่อสายตาออกไปได้ และไม่ควรจ้องดวงอาทิตย์นานเกิน 5 วินาทีต่อครั้ง ควรหยุดพักเป็นระยะๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย

วิธีที่ 2 การสังเกตดวงอาทิตย์ทางอ้อม เป็นการดูเงาของแสงอาทิตย์ผ่านฉากรับภาพหรือใช้หลักการของกล้องรูเข็ม ซึ่งเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยไม่เกิดอันตรายต่อดวงตาและช่วยให้สามารถดูปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ทีละหลายคน 

นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตจากแสงอาทิตย์ที่ลอดผ่านต้นไม้ตกบนพื้นหรือกำแพง มองเห็นเป็นเงาเสี้ยวของดวงอาทิตย์ได้อีกด้วย สิ่งที่ห้ามทำคือ ห้ามมองด้วยตาเปล่าหรือถ่ายภาพดวงทิตย์โดยไม่มีแผ่นกรองแสง หรือใช้ตาเล็งจากช่องมองภาพของกล้องโดยเด็ดขาดเพราะเลนส์กล้องมีคุณสมบัติรวมแสงและความร้อนซึ่งอาจทำให้ตาบอดได้ 

ปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย วันนี้ จะสังเกตเห็นได้ในช่วงเวลาตั้งแต่ 10.19-13.57 น. โดยประมาณ โดยมองเห็นได้ในหลายจังหวัด แต่พื้นที่ที่จะเห็นการบังมากที่สุดคือ เบตง จังหวัดยะลา บังมากที่สุดที่ 80.99% ส่วนพื้นที่ที่เกิดการบังน้อยที่สุด คือ เชียงราย เกิดการบังที่ 40.45% ขณะที่ กรุงเทพฯ จะเห็นการบังอยู่ที่ 56.79%

ทั้งนี้ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้จัดเตรียมกล้องโทรทรรศน์หลากหลายแบบ รวมทั้งอุปกรณ์และแผ่นกรองแสง เตรียมพร้อมให้ประชาชนและผู้ที่สนใจ ได้ชมสุริยุปราคาบางส่วน 4 จุดใหญ่ ได้แก่ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดฉะเชิงเทรา หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดนครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดสงขลา

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand